Chủ tòa Panorama Mã Pí Lèng cho biết nếu công trình bị thu hồi, chỉ còn cách nhảy xuống sông Nho Quế hoặc là cho mìn nổ tung chỗ này lên.
Tòa Panorama Mã Pí Lèng: “Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công trình để thẩm định” "4 chưa" của tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng Video: Vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pí Lèng trước và sau khi có công trình trái phép
ba chu panorama ma pi leng doa no min neu bi thu hoi
Bà Vũ Ngọc Ánh - chủ tòa Mã Pí Lèng Panorama cho biết sẽ để mìn nổ tung nếu công trình bị thu hồi.

Liên quan đến công trình trái phép được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng, tỉnh Hà Giang khiến dư luận bức xúc nhiều ngày qua. Mới đây, bà Vũ Ngọc Ánh - chủ tòa Panorama Mã Pí Lèng cho hay, mảnh đất này bà mua từ hơn 10 năm trước của người dân bản địa.

Khi đặt vấn đề mua, người dân còn khuyên đất ở đây toàn đá, không trồng được ngô, nhưng bà Ánh đáp lại "tôi không mua để trồng ngô mà để cho mọi người nuôi ong". Cuối cùng thì hai bên chốt giá 70 triệu đồng.

Theo bà Ánh, năm 2018, huyện Mèo Vạc, rồi tỉnh Hà Giang gọi bà lên trao đổi rằng sẽ thu hồi lại đất để xây dựng, nhưng sau đó, họ cho 10 ngày để bà suy nghĩ về việc xây dựng công trình "dừng chân" cho khách du lịch.

Bà nói thêm khi bắt đầu làm, ở huyện, ở tỉnh người ta rất quan tâm, lúc làm xong tất cả ban ngành, mọi người đến kiểm tra độ an toàn tòa nhà, chứ bà không tự ý.

Kể về quá trình xây dựng, chủ công trình Panorama cho biết, trực tiếp đôi vai bà gùi những viên gạch từ trên vách đá xuống, dù không phải thợ xây nhưng đã tự tay vạch vữa, ghép đá kè móng; bà mong muốn làm cho nhiều người lên đây chơi sẽ có những bức ảnh đẹp mang về làm kỷ niệm.

"Tôi chỉ mong một điều mọi người đừng nói quá, có người từng hỏi tôi nếu bị thu hồi chỗ đất này thì chị sẽ nghĩ gì ? tôi trả lời ‘em ạ, nếu họ thu chị chỉ có cách nhảy xuống sông Nho Quế hoặc là cho mìn nổ tung chỗ này lên, nhà của chị, tất cả tài sản cuộc đời chị ở đây rồi’", bà Ánh nói và giả thích, bản thân chỉ là người dân bình thường, không biết gì, được cấp trên gọi lên bảo làm thì bà làm. Thủ tục giấy tờ nào chưa biết thì phải hướng dẫn.

"Tôi làm đúng ý, đúng mục đích chứ không hề làm vụng trộm, nếu vụng trộm thì không bao giờ làm được đâu", bà giải thích. - theo báo Tri Thức Trẻ.

Ngày 5/10, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gửi thông cáo báo chí khẳng định, nhà hàng, nhà nghỉ Panorama nằm gần khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp bảo đảm tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa. - nguồn tin trên báo NLĐ.

Video về đèo Mã Pí Lèng

Truyền hình