Sở Cảnh sát hạt Essex cho biết sẽ tiến hành xác định nhân thân các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe container đông lạnh ở Anh bằng phương pháp DVI của Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).
Vụ 39 người chết ở Anh: 16 gia đình trình báo mất tích, công an lấy AND người thân Cảng Bỉ thừa nhận việc quét tia X-quang không phải để kiểm tra người trốn trong xe Vụ 39 người chết ở Anh: Vì sao nhiều nạn nhân không mặc quần áo ở âm 25 độ C?

Liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh, chiều 26/10 Cảnh sát Essex (Anh) đã thông báo về quy trình giám định pháp y nhằm nhận dạng nhân thân của các nạn nhân trên chuyến xe cotainer đông lạnh định mệnh.

Cảnh sát sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định người đã chết, được gọi là "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa" của Interpol (cảnh sát hình sự quốc tế).

Xác định nạn nhân thảm họa (DVI) là thuật ngữ được quốc tế chấp nhận cho các quy trình, thủ tục tìm lại thi hài người đã chết và xác định nhân thân của họ trong nhiều sự cố nghiêm trọng.

vu 39 nguoi chet o anh canh sat essex tra thi hai nan nhan sau giam dinh dvi
Phạm Thị Trà My và Bùi Thị Nhung (thường trú Hà Tĩnh) được gia đình trình báo mất tích khi đang trên đường sang Anh.

Quá trình này bao gồm các biện pháp khoa học để xác định trạng thái của tử thi giai đoạn trước và sau khi chết (antemortem và postmortem), cùng với việc kết hợp thông tin thu thập từ quá trình điều tra, từ cả người mất và cộng đồng.

Trong đó, nạn nhân được xác định ít nhất bằng một trong ba phương pháp quan trọng, bao gồm răng, dấu vân tay và DNA.

Ngoài ra, hình xăm và vết sẹo, đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản cũng là phương án thứ cấp được sử dụng nhằm nhận dạng nhanh nhất.

vu 39 nguoi chet o anh canh sat essex tra thi hai nan nhan sau giam dinh dvi
Cảnh sát và điều tra viên kiểm tra chiếc xe container đông lạnh chở 39 người chết.

Hiện nay, Sở Cảnh sát đang lưu giữ hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động. Các điện thoại này sẽ được tải dữ liệu xuống và việc thẩm vấn qua thông tin trên điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn.

Sau khi nhận dạng sơ bộ, Sở Cảnh sát Essex sẽ triển khai công tác hỗ trợ các gia đình của họ.

Sở Cảnh sát Essex cam kết sẽ cùng điều tra viên cao cấp - bà Caroline Beasley-Murrayn làm việc nhanh nhất có thể, để có thể bảo đảm công lý cho từng nạn nhân và người thân của họ.

Đồng thời, cơ quan điều tra sẽ trả thi hài nạn nhân cho gia đình họ. Tuy nhiên không thể dự đoán quá trình này khi nào sẽ kết thúc.

In bài viết

Truyền hình