Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu tóc, máu của các gia đình trình báo có con mất tích nghi ngờ trong vụ 39 người chết trên xe conatiner ở Anh.
Cảng Bỉ thừa nhận việc quét tia X-quang không phải để kiểm tra người trốn trong xe Video: Toàn cảnh vụ xe container chở 39 thi thể ở Anh gây rúng động Thế giới Sốc: Container chở 39 thi thể chỉ là 1 trong 3 xe đưa hơn 100 người nhập cư vào Anh?

Đến sáng 27/10, đã có 16 gia đình ở Hà Tĩnh và Nghệ An đến chính quyền sở tại trình báo mất liên lạc với người thân đi Anh.

Trong đó, chiều 26/10, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ông Bùi Duy Cường, cho biết đã có 8 gia đình đến trình abaos về việc mất liên lạc với người thân, nghi ngờ họ có trong danh sách 39 người chết trên xe container đông lạnh ở Anh.

Còn tại Nghệ An, tính đến chiều tối 26/10, đã có 7 gia đình đến trình báo với chính quyền địa phương về việc không liên lạc được với con mình đang đi lao động ở nước ngoài. Các gia đình này cũng đã gửi một số giấy tờ tùy thân con em họ qua nước Anh để phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh danh tính.

vu 39 nguoi chet o anh 16 gia dinh trinh bao mat tich cong an lay and nguoi than
Xe container chở 39 người chết được di dời từ khu công nghiệp ở Essex về bệnh viện để giám định pháp y. (Ảnh: Skynews).

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh sau khi cảnh sát nước sở tại phát hiện 39 nạn nhân tử vong trong container.

Ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), người có con trai là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày qua khi đang qua Anh làm việc, cho biết công an đã tới lấy mẫu tóc, mẫu máu để xác định ADN và những thông tin cần thiết.

Theo cảnh sát hạt Essex, toàn bộ 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đã được chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ở thành phố Chelmsford để bắt đầu quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch.

Việc nhận dạng thi thể sẽ được áp dụng theo tiêu chuẩn nhận dạng quốc tế DVI nhằm đảm bảo sự tôn trọng với người đã mất. Cảnh sát Essex cho biết đây là quá trình nhận dạng nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của địa phương này.

DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Các nạn nhân được xác định sớm nhất khi có thể, bằng ít nhất một trong ba phương pháp là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các đặc điểm nhận dạng khác cũng được xem xét như hình xăm, sẹo. Thông tin hỗ trợ còn có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc vật dụng cá nhân.

Tới thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 500 tang vật, trong đó bao gồm cả điện thoại di động của 39 người chết trên xe container.

Truyền hình