Vụ 39 người chết ở Anh: Vì sao nhiều nạn nhân không mặc quần áo ở âm 25 độ C?
Sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc London phát hiện 39 người chết bên trong xe container đông lạnh.
Khi cánh cửa container được mở ra, phản ứng đầu tiên của những người chứng kiến là sốc khi thấy hàng chục xác chết chồng chất lên nhau.
Các thi thể gần cửa ra vào sùi bọt mép. Những người chết này mặc quần áo rất mỏng, nhiều thi thể trong tình trạng trần truồng, không mảnh vải che thân.
![]() |
| Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10. Ảnh: AFP. |
Theo quan chức an ninh ở cảng Purfleet, trong các vụ buôn người, tội phạm thường dùng các container đông lạnh để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào vì chúng có thể đi qua các thiết bị quét ảnh tầm nhiệt mà không bị phát hiện.
“Thiết bị quét phổ nhiệt không hoạt động hiệu quả với các container đông lạnh. Bởi khi nhiệt độ bên trong quá thấp thì máy không thể phát hiện có người ẩn nấp bên trong”, một quan chức tại cảng Purfleet cho biết.
Do vậy, những người ở bên trong container chở lậu để nhập cư bất hợp pháp sẽ bị yêu cầu mặc rất ít quần áo. Thậm chí với những người có vóc dáng cao lớn phải cởi trần không giữ nhiệt trên người để tránh bị máy quét phổ nhiệt phát hiện.
Một quan chức an ninh ở Purfleet cho biết: “Những người này không có cơ hội để sống sót. Ngay cả khi thùng đông lạnh bị tắt đi, chúng vẫn “kín như bưng” và bất cứ ai ở trong đó lâu cũng sẽ bị chết ngạt từ từ. Quan tài còn có nhiều không khí hơn những khoang đông lạnh bị đóng kín này".
![]() |
| Thiết bị cảm nhiệt phát hiện người trốn trong các container chở hàng. (Ảnh: AP). |
Đối với vụ việc 39 người tử vong trên xe container đông lạnh, trước khi bị phát hiện ở Purfleet chiếc xe này đã vượt thành công cảng Zeebrugge của Bỉ. Tuy nhiên thiế bị cảm nhiệt ở càng Zeebrugge đã không phát hiện ra bất thường trên chiếc xe “tử thần”.
Nhà chức trách Anh nhận định 39 người trên xe tải phát hiện ở Essex có thể đã phải chịu cái rét tới âm 25 độ C. Theo Livescience, ở nhiệt độ âm 25 độ C, nếu không mặc đủ ấm, cơ thể con người sẽ bị hạ thân nhiệt chỉ trong 10 phút, dẫn đến hoại tử các chi, mất ý thức và tử vong.
Trong diễn biến liên quan, hiện đã có 12 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh trình báo có con, người thân mất liên lạc ở Anh. Nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh, song cho rằng việc trình báo chủ yếu dựa vào thông tin người thân của họ từ Anh báo về. Các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.
Tin bài liên quan
Vụ 39 người chết ở Anh: Bộ trưởng Tô Lâm điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh
Vụ 39 người chết ở Anh: Nghi ngờ chết ngạt, không phải chết cóng
Vụ 39 thi thể trong xe container: Thủ tướng Anh chia sẻ gì trong sổ tang?
Các tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






