Trong 39 người chết trong container đông lạnh, cảnh sát Anh phát hiện ra nhiều thi thể trong tình trạng không mặc quần áo, trên đầu ngón tay các nạn nhân chảy máu chết cóng trong nhiệt độ -25 độ C suốt 10 tiếng đồng hồ trước khi tới cảng Purfleet (hạt Essex, Anh).    
Video: Cận cảnh "chuyến xe tử thần" khiến 39 người chết cóng ở Anh Vụ 39 thi thể trong container: Số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Vụ 39 người chết ở Anh: Nghi vấn có nhiều người Việt?

Sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc London phát hiện 39 người chết bên trong xe container đông lạnh.

Khi cánh cửa container được mở ra, phản ứng đầu tiên của những người chứng kiến là sốc khi thấy hàng chục xác chết chồng chất lên nhau.

Các thi thể gần cửa ra vào sùi bọt mép. Những người chết này mặc quần áo rất mỏng, nhiều thi thể trong tình trạng trần truồng, không mảnh vải che thân.

vu 39 nguoi chet o anh vi sao nhieu thi the tran truong o nhiet do 25 do c

Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Theo quan chức an ninh ở cảng Purfleet, trong các vụ buôn người, tội phạm thường dùng các container đông lạnh để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào vì chúng có thể đi qua các thiết bị quét ảnh tầm nhiệt mà không bị phát hiện.

“Thiết bị quét phổ nhiệt không hoạt động hiệu quả với các container đông lạnh. Bởi khi nhiệt độ bên trong quá thấp thì máy không thể phát hiện có người ẩn nấp bên trong”, một quan chức tại cảng Purfleet cho biết.

Do vậy, những người ở bên trong container chở lậu để nhập cư bất hợp pháp sẽ bị yêu cầu mặc rất ít quần áo. Thậm chí với những người có vóc dáng cao lớn phải cởi trần không giữ nhiệt trên người để tránh bị máy quét phổ nhiệt phát hiện.

Một quan chức an ninh ở Purfleet cho biết: “Những người này không có cơ hội để sống sót. Ngay cả khi thùng đông lạnh bị tắt đi, chúng vẫn “kín như bưng” và bất cứ ai ở trong đó lâu cũng sẽ bị chết ngạt từ từ. Quan tài còn có nhiều không khí hơn những khoang đông lạnh bị đóng kín này".

vu 39 nguoi chet o anh vi sao nhieu thi the tran truong o nhiet do 25 do c
Thiết bị cảm nhiệt phát hiện người trốn trong các container chở hàng. (Ảnh: AP).

Đối với vụ việc 39 người tử vong trên xe container đông lạnh, trước khi bị phát hiện ở Purfleet chiếc xe này đã vượt thành công cảng Zeebrugge của Bỉ. Tuy nhiên thiế bị cảm nhiệt ở càng Zeebrugge đã không phát hiện ra bất thường trên chiếc xe “tử thần”.

Nhà chức trách Anh nhận định 39 người trên xe tải phát hiện ở Essex có thể đã phải chịu cái rét tới âm 25 độ C. Theo Livescience, ở nhiệt độ âm 25 độ C, nếu không mặc đủ ấm, cơ thể con người sẽ bị hạ thân nhiệt chỉ trong 10 phút, dẫn đến hoại tử các chi, mất ý thức và tử vong.

Trong diễn biến liên quan, hiện đã có 12 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh trình báo có con, người thân mất liên lạc ở Anh. Nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh, song cho rằng việc trình báo chủ yếu dựa vào thông tin người thân của họ từ Anh báo về. Các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.

In bài viết

Truyền hình