Theo một chuyên gia hàng đầu Trung Quốc, virus gây bệnh viêm phổi lạ ở nước này có thể lây từ người này sang người khác. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, thậm chí bùng phát dịch.
virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi Hàn Quốc phát hiện ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên do virus corona mới
virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc đã lan từ Vũ Hán đến Bắc Kinh
virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi
Virus corona. (Ảnh: theconversation)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) ngày 20/1, Zhong Nanshan - một trong những nhà khoa học hàng đầu nước này - chính thức xác nhận virus gây bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể lây từ người sang người.

Chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm này khẳng định việc virus lây nhiễm từ người sang người là "điều chắc chắn". Cần nhớ, trong quá khứ, chính ông Zhong Nanshan là người có công phát hiện Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2003.

Trước đó, chính quyền thành phố Vũ Hán - nơi đầu tiên phát hiện có người nhiễm bệnh - cho biết nguy cơ lây nhiễm từ người sang người là tương đối thấp và có thể phòng ngừa được, cũng như có thể được ngăn chặn.

Tuy nhiên, thông tin từ chuyên gia Zhong Nanshan đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, thậm chí bùng phát dịch bệnh mới ở Trung Quốc trong bối cảnh hàng trăm triệu người dân nước này sẽ lên đường về quê ăn Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuyên bố của ông Zhong Nanshan được đưa ra sau khi Trung Quốc xác nhận đã có tổng cộng 218 trường hợp nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ trên toàn quốc. Trong đó, có 3 bệnh nhân đã tử vong liên quan virus corona - tương tự loại virus đã gây ra SARS ở nước này.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Hiện, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các loài động vật có vú, giống nhau về hình thái và cấu trúc hoá học. Trong số này, có những chủng virus gây bệnh thông thường như cảm, cúm, nhưng cũng có chủng gây bệnh nặng hơn như SARS hay Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Chủng virus gây bệnh viêm phổi lần này chưa từng được phát hiện.

virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi Hai du khách Trung Quốc nghi mắc viêm phổi lạ đến Đà Nẵng được xuất viện

Sau nhiều ngày được cách ly và điều trị, hai hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) nghi mắc bệnh viêm phổi lạ được ...

virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi Trung Quốc đã có 62 ca mắc viêm phổi lạ, châu Á cảnh giác dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Sở Y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết vừa phát hiện thêm 17 ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ, nâng tổng số người ...

virus gay benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi Thêm 2 nước châu Á ghi nhận có trường hợp nhiễm viêm phổi lạ do vi rút corona

Ngoài Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Truyền hình