Sở Y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết vừa phát hiện thêm 17 ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ, nâng tổng số người mắc lên 61 người. Nhiều nước châu Á đã tăng cường việc kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh sắp bước vào Tết Nguyên đán 2020 với lượng di chuyển rất đông hành khách từ quốc gia tỉ dân này.    
trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan Thêm 2 nước châu Á ghi nhận có trường hợp nhiễm viêm phổi lạ do vi rút corona
trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan Dự báo thời tiết 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020 chi tiết nhất
trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan
Một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán nghi bệnh viêm phổi lạ. (Ảnh: AFP).

Theo Tân Hoa xã, giới chức nước này xác nhận đã phát hiện thêm hàng chục ca mắc mới bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc). Cụ thể, tính đến ngày 19/1 đã có thêm 17 ca mắc được phát hiện, nâng tổng số người mắc lên 62. Trong đó có 2 bệnh nhân đã tử vong, 8 người trong tình trạng nguy kịch, 33 người bệnh trong tình trạng ổn định và 19 người đã được xuất viện.

Việc phát hiện thêm các trường hợp nhiễm viêm phổi lạ tại TP Vũ Hán khiến tình hình bệnh dịch tại đây diễn biến phức tạp. WHO cảnh báo bệnh có khả năng lây lan hạn chế từ người sang người, đặc biệt là những người trong cùng một gia đình.

Ngoài Trung Quốc, hiện Nhật Bản và Thái Lan cũng đã lần lượt xác nhận xuất hiện ca bệnh đầu tiên mắc viêm phổi lạ do virus corona mới. Các bệnh nhân này đều là người Trung Quốc vừa mới di chuyển từ Vũ Hán đến.

Hàng loạt quốc gia châu Á đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong bối cảnh đất nước tỷ dân này đang bước vào kì nghỉ lễ lớn nhất trong năm – Tết Nguyên đán 2020.

Các quốc gia dự báo, sẽ có hàng chục đến hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ di chuyển bằng đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không ở nội địa hoặc đi du lịch nước ngoài.

Ở Thái Lan, Bộ Y tế công cộng đã tăng cường giám sát tại 4 sân bay có các chuyến bay hàng ngày từ TP Vũ Hán là sân bay Suvarnabhumi, Don Mueng, Chiang Mai và Phuket cũng như bất kỳ sân bay nào đón các chuyến bay trọn gói (charter flights) từ TP Vũ Hán. Hội đồng Du lịch Thái Lan dự đoán, khoảng 800.000 du khách từ Trung Quốc dự kiến sẽ đến nước này trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hồng Công tiến hành đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tăng cường các điểm kiểm tra thân nhiệt với khách đến từ đại lục. Hiện giới chức trách Mỹ cũng thông báo tiến hành giám sát các chuyến bay thẳng từ TP Vũ Hán tới sân bay TP San Francisco và sân bay New York JFK cũng như ở sân bay Los Angeles, nơi tiếp nhận các chuyến bay nối từ TP Vũ Hán.

Bộ Y tế Indonesia cho biết đã lắp đặt các máy quét nhiệt ở mọi điểm kiểm soát nhập cảnh trên khắp cả nước. Tại đảo Riau, cơ quan y tế địa phương và văn phòng y tế cảng biển đã kích hoạt hệ thống máy quét ở cảng quốc tế tại Batam, Bintan và Karimun nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe du khách tới từ Singapore.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia đã thành lập một đội đặc nhiệm kiểm dịch bệnh viêm phổi lạ.

trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan Thêm 2 nước châu Á ghi nhận có trường hợp nhiễm viêm phổi lạ do vi rút corona

Ngoài Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan Dự báo thời tiết 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020 chi tiết nhất

Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2020, dự báo thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm và mưa phùn do ảnh hưởng của ...

trung quoc da co 62 ca mac viem phoi la chau a canh giac dip nghi tet nguyen dan Trung Quốc thêm 4 người mắc viêm phổi lạ do virus corona mới

Giới chức Trung Quốc cho biết hiện tại đã có thêm 4 người mắc viêm phổi lạ do virus corona mới. Trong khi đo các ...

In bài viết

Truyền hình