Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
06:51 | 23/12/2023 GMT+7

Vinh danh đóng góp của nữ quân nhân gìn giữ hòa bình

aa
Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tham gia phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng với bạn bè quốc tế.
Lực lượng Việt Nam và Ấn Độ trình diễn tình huống tích hợp về Gìn giữ Hòa bình
Một Việt Nam trách nhiệm, chung tay gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các lực lượng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN

Để hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã tổ chức một chuỗi hoạt động quảng bá đơn vị, về đất nước, Quân đội nhân dân và con người Việt Nam tại địa bàn đang hoạt động; cải tạo, trang hoàng lại đơn vị; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thể dục thể thao cả trong và ngoài bệnh viện với các đơn vị bạn.

Các hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã góp phần ôn lại những thành tích hào hùng của Quân đội ta, để toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện bồi đắp thêm niềm tự hào là người chiến sĩ Quân y nói riêng và được khoác trên mình màu áo của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; truyền đi thông điệp tới bạn bè quốc tế về một dân tộc Việt Nam luôn thân thiện, yêu hòa bình và muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Dịp này, Trung tướng Mohan Subramanian, Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNMISS, Nam Sudan đã tới thăm, làm việc và giao lưu với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam, nhân chuyến công tác tới phân khu Bentiu.

Trung tướng Subramanian từng có 4 năm công tác tại Việt Nam. Đối với ông, đất nước Việt Nam có nhiều kỷ niệm và sự quen thuộc. Trung tướng Subramanian khiến nhiều cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 bất ngờ khi thể hiện những hiểu biết của mình về cây đa Tân Trào, chiến thắng Điện Biên Phủ gắn với vị tướng huyền thoại của Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những câu chuyện kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của bác sĩ Lê Minh Tân, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện, cùng những chia sẻ của Trung tướng Subramanian về vị tướng nổi tiếng, đã khiến buổi làm việc trở nên sôi nổi và gần gũi. Bên cạnh đó, Trung tá, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu với Tư lệnh Lực lượng Quân sự phái bộ tủ sách của đơn vị và tặng ông hai quyển sách về Bác Hồ kính yêu và về Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam, Trung tướng Subramanian cho biết rất ấn tượng khi được nghe giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; thưởng thức hương vị cà phê thuần Việt, đặc biệt là được gặp lại hình ảnh tà áo dài truyền thống Việt Nam giữa đất nước Nam Sudan xa xôi.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, Tư lệnh Lực lượng Quân sự phái bộ UNMISS ghi nhận những đóng góp của đơn vị nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS. Để ghi nhận, vinh danh những đóng góp to lớn của các nữ quân nhân đang công tác tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, Trung tướng Subramanian đã trao tặng giấy khen cho Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Hằng vì những thành tích nổi bật.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 lên đường tới Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình từ tháng 7/2023. Bệnh viện có 63 đồng chí (trong đó có 11 nữ), được lựa chọn từ một số quân khu, quân đoàn, Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác. Lực lượng của Bệnh viện được huấn luyện kỹ lưỡng về mọi mặt như chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình sát với diễn biến tình hình thực tiễn, đáp ứng đầy đủ tiêu chí Liên hợp quốc và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.

Thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về nước, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tiếp nối sứ mệnh cao cả của những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam tại đất nước Nam Sudan. Sự tiếp nối liên tục sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các đội hình bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan đã góp phần khẳng định sự tham gia có trách nhiệm, tích cực và cam kết lâu dài của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

UNMO-2023: Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình UNMO-2023: Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình
Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ người dân ở Gaza Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ người dân ở Gaza
Theo Hiền Hạnh/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Canada khai mạc khóa huấn luyện sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc đạt chuẩn quốc tế

Việt Nam - Canada khai mạc khóa huấn luyện sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc đạt chuẩn quốc tế

Ngày 22/6, tại trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc (UNSOC) do Việt Nam và Canada phối hợp tổ chức chính thức khai mạc. Đây là khóa huấn luyện đầu tiên được triển khai sau khi chương trình UNSOC của Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận đạt chuẩn vào tháng 3/2026, đánh dấu bước tiến mới trong công tác đào tạo lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.
Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Tuyến đường chiến lược Abyei - Agok dài 37 km tại khu vực Abyei (Nam Sudan) đã được Đội công binh số 4 Việt Nam hoàn thành và bàn giao cho chính quyền địa phương cùng phái bộ UNISFA sau 85 ngày thi công, vượt tiến độ 35 ngày. Công trình được Tư lệnh phái bộ đánh giá là “thành tựu chưa từng có” kể từ khi UNISFA được thành lập.
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu đã thắp lên những ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Chương trình không chỉ là hoạt động tưởng niệm nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà còn góp phần bồi đắp truyền thống yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.
Những người lính “trở về” từ ký ức trên đất bạn

Những người lính “trở về” từ ký ức trên đất bạn

Nhiều cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam trên đất Campuchia không bắt đầu từ bản đồ hay hồ sơ quân sự mà chính từ ký ức của những người dân địa phương. Sau nhiều thập kỷ, những ký ức ấy vẫn âm thầm dẫn đường, giúp đưa các liệt sĩ trở về Tổ quốc và tiếp tục bồi đắp nghĩa tình giữa nhân dân hai nước.
Nghệ An đặt mục tiêu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ mùa khô 2026-2027

Nghệ An đặt mục tiêu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ mùa khô 2026-2027

Mùa khô 2026-2027 và năm 2027, tỉnh Nghệ An phấn đấu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước, đồng thời hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt chưa xác định danh tính trong tháng 10/2026, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), TP.HCM triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các vùng căn cứ cách mạng, ưu tiên người có công, gia đình chính sách và các nhóm yếu thế, góp phần đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động