Sáng ngày 06/01/2022, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022).
Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực

Tham dự buổi lễ có: ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng đại diện các Sở, Ban ngành của thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự đoàn, đại diện Ủy ban nhân dân, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị một số tỉnh, thành phố phía Nam, cộng đồng nhân dân Ấn Độ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Mở đầu buổi lễ, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã điểm lại chặng đường phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru vun đắp cho đến nay, sau khi hai quốc gia đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Ngày nay, hai bên đã tăng cường hợp tác song phương toàn diện, thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12 năm 2021.

Năm 2021, dù tác động nặng nề của đại dịch, Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 11 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2020.

Trong những năm qua, những sự hỗ trợ vô cùng quý báu của nhân dân Ấn Độ cho Việt Nam bao gồm nhiều suất học bổng “Hợp tác Kinh tế Kỹ thuật” (ITEC) cũng như những hỗ trợ về mặt y tế trong đại dịch COVID-19 năm qua. Cộng đồng người Ấn Độ tại thành phố đã vận động để trao tặng nhiều thiết bị y tế đến các bệnh viện tuyến đầu, tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chở nhu yếu phẩm đến nhiều nơi trong thành phố Hồ Chí Minh.

Đáp từ, Tổng Lãnh sự Madan Mohan Sethi đã đề cao vai trò của Việt Nam như một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ, đặc biệt là trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19.

Theo ông Madan Mohan Sethi, hợp tác giữa hai bên được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng như giáo dục, dầu khí, thủy điện, ngoại giao, khởi nghiệp, công nghệ vũ trụ.

Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi cho biết hợp tác giữa hai nước được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng.

Trong tương lai, ông bày tỏ hy vọng đầu tư thương mại từ Ấn Độ vào Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trên nhiều lĩnh vực mũi nhọn của cả hai quốc gia như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, dệt may, du lịch, y tế...

Công tác phát triển nguồn nhân lực là một điểm quan trọng mà Ấn Độ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới. Hỗ trợ được thực hiện qua việc cung cấp học bổng chương trình ITEC cũng như tổ chức các buổi trao đổi, hướng dẫn khởi nghiệp với các doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam.

Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tổng Lãnh sự Madan Mohan Sethi cam kết duy trì mối quan hệ hữu nghị và đối tác tốt đẹp với tất cả các tỉnh, thành Việt Nam và hợp tác thực hiện mục tiêu phát triển vì Việt Nam và Ấn Độ thịnh vượng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma: 50 năm qua là một chặng đường tuyệt vời sánh vai bên nhau Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma: 50 năm qua là một chặng đường tuyệt vời sánh vai bên nhau
Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ
In bài viết

Truyền hình