Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:55 | 12/01/2022 GMT+7

NSND Chu Thúy Quỳnh: “Tình cảm đất nước, con người Ấn Độ là tài sản vô giá của tôi”

aa
“4 năm học múa ở Ấn Độ, không chỉ giúp tôi giàu thêm vốn nghệ thuật múa cổ điển mà còn là cơ hội để tôi hiểu thêm về văn hóa nơi đây. Tình cảm của đất nước, con người Ấn Độ mà trực tiếp là những người thầy, người anh, người chị, người bạn… ở xứ sở văn minh sông Hằng là tài sản vô giá của tôi”, NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam chia sẻ với Tạp chí Thời Đại.
Việt Nam - Ấn Độ có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ song phương
Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Người Việt Nam “sinh ra để múa Ấn Độ”

NSND Chu Thúy Quỳnh tiếp chúng tôi trong phòng khách Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam – nơi lưu giữ rất nhiều bức ảnh về những năm tháng hoạt động nghệ thuật của bà. Trong đó có những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc NSND Chu Thúy Quỳnh biểu diễn các tiết mục múa cổ điển Ấn Độ.

Lần theo từng tấm ảnh, NSND Chu Thúy Quỳnh nhớ lại những ngày đầu theo học múa cổ điển trên đất Ấn. Khi đó bà đã ngoài 40 tuổi, độ tuổi được cho là không còn phù hợp để theo học múa, nhất là với loại hình múa với nhiều kỹ thuật phức tạp như múa cổ điển Ấn Độ. Thầy giáo của Chu Thúy Quỳnh lúc đó rất phân vân vì thường chỉ những người chuyên về múa cổ điển mới theo học múa cổ điển Ấn Độ. Cũng chưa có người học trò nào muốn theo học múa cổ điển Ấn Độ khi đã ở vào độ tuổi này.

Trong suốt một tháng sau đó, thầy giáo chỉ cho bà tập đi tập lại động tác dậm chân. Nếu múa Việt Nam thiên về kỹ thuật lướt, trôi trên sân khấu, thì múa Ấn Độ phải dậm được bàn chân xuống sàn tạo thành các âm thanh. Có lẽ bởi chính đặc trưng này mà nhà thơ Tagore từng ngợi ca “Mặt đất, dưới gót chân em, vang lên như một thụ cầm”. Đương nhiên, để thực hiện đúng dù chỉ các động tác dậm châm, người học phải trải qua quá trình khổ luyện rất gian nan, vất vả.

“Mùa đông ở Ấn Độ rất lạnh. Đôi chân trần tập mãi động tác dậm chân trầy xước da chảy máu. Vết trầy xước này chưa kịp liền da, vết trầy xước khác đã xuất hiện”, NSND Chu Thúy Quỳnh nhớ lại.

Khó khăn, thử thách không ngăn được đam mê và mong muốn học hỏi nghệ thuật múa cổ điển Ấn Độ của người học trò Việt Nam. Càng khó khăn, Chu Thúy Quỳnh càng dày công khổ luyện. Thấy bà kiên trì và nỗ lực, thầy giáo rất hài lòng và dốc sức truyền đạt. Các kỹ thuật múa phức tạp hơn lần lượt được thầy hướng dẫn tận tình. Thầy cũng đã tặng cho Chu Thúy Quỳnh cuốn giáo trình công phu về các điệu múa miền Nam Ấn Độ do thầy biên soạn với dòng chữ đề tặng: “Chu Thúy Quỳnh – người sinh ra để múa Ấn Độ“.

 NSND Chu Thúy Quỳnh và các nghệ sĩ được Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee gặp mặt, động viên sau một buổi biểu diễn. Ảnh NVCC
NSND Chu Thúy Quỳnh và các nghệ sĩ được Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee gặp mặt, động viên sau một buổi biểu diễn. Ảnh NVCC

Về sau, Chu Thúy Quỳnh còn theo học thêm các lớp múa khác ở Ấn Độ. Ở lớp học nào, bà cũng đều nhận được chỉ bảo ân cần, tận tình của các thầy, cô giáo. Không chỉ truyền đạt kiến thức, các thầy còn giúp bà hiểu thêm về văn hóa Ấn Độ qua các điệu múa, đồng thời tạo mọi điều kiện để Chu Thúy Quỳnh được tham gia các chương trình giao lưu biểu diễn.

“Cùng với các thầy cô giáo, người dân Ấn Độ cũng cho tôi cảm giác thân thiết như ở quê hương Việt Nam mình. Có lần đi học, do thói quen đi lề bên phải ở Việt Nam trong khi ở Ấn Độ thì ngược lại, tôi bị ôtô ngược chiều hất văng xuống đường. Chứng kiến cảnh đó, những người dân ở xung quanh đã chạy đến giúp đỡ tôi kiểm tra vết thương. Biết tôi sống ở cư xá gần đó, mọi người tận tình đưa tôi về nhà. Hàng xóm quanh nhà nghe tin cũng vội chạy sang hỏi thăm, động viên và chăm sóc suốt nhiều ngày sau đó.

Trong thời gian sinh sống, học tập tại Ấn Độ, đặc biệt là trong những thời khắc khó khăn, tôi đều nhận được sự giúp đỡ tận tình của đất nước, người dân Ấn Độ. Không chỉ dừng ở tình hữu nghị mà cao hơn, tôi có được tình cảm của người mẹ, người chị, người bác, người anh, cả những vị lãnh tụ vĩ đại ở bên Ấn Độ. Điều đó giúp tôi nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ nhà, có thêm nguồn động lực để theo đuổi đam mê nghề múa”, NSND Chu Thúy Quỳnh chia sẻ.

Nhịp cầu nối kết tình đoàn kết hữu nghị

Chia sẻ về đặc trưng của nghệ thuật múa Ấn Độ, NSND Chu Thúy Quỳnh cho biết, “múa Ấn Độ có chữ trong các động tác”, sử dụng nhiều các động tác lắc cổ, đảo mắt. Mọi chuyển động của ngón tay, bàn tay kết hợp cùng các cử động của cơ thể, về phía trước, sau, sang phải, sang trái... đều biểu tượng cho một hình tượng nào đó như mặt trời, hoa sen nở, cánh chim… Múa Việt Nam lại sử dụng nhiều đến các cử động của bàn tay.

Trên cơ sở những nét tương đồng trong các động tác tay, quá trình biên soạn một số tiết mục múa, các nghệ sĩ có thể tham khảo, tiếp thu cách thức mở tay của múa Ấn Độ và cải tiến để các động tác múa cụ thể, dễ hình dung, có sự liên kết với nhau. Việc tiếp thu, học hỏi có sự chọn lọc và trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

NSND Chu Thúy Quỳnh chia sẻ với Thời Đại về những kỷ niệm đẹp tại Ấn Độ. Ảnh Phạm Công
NSND Chu Thúy Quỳnh chia sẻ với Thời Đại về những kỷ niệm đẹp tại Ấn Độ. Ảnh Phạm Công

Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu rộng, đi vào thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, NSND Chu Thúy Quỳnh cho rằng, cần tăng cường thêm các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, nhất là đối với các bạn trẻ -thế hệ tương lai của tình hữu nghị giữa hai nước. Theo NSND Chu Thúy Quỳnh, văn hóa của mỗi dân tộc như một bức tranh đa sắc màu. Muốn chuyển tải được vẻ đẹp của bức tranh muôn màu ấy, không gì tốt hơn là hòa mình trong không gian văn hóa của các cộng đồng, quan sát, học hỏi, tìm tòi.

50 bức ảnh đậm dấu ấn giao lưu nhân dân giữa Hà Nội và Delhi (Ấn Độ) 50 bức ảnh đậm dấu ấn giao lưu nhân dân giữa Hà Nội và Delhi (Ấn Độ)
Thánh địa Mỹ Sơn - một không gian văn hoá Ấn Độ ở Việt Nam Thánh địa Mỹ Sơn - một không gian văn hoá Ấn Độ ở Việt Nam
Hải An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm

Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã phỏng vấn ông Ajoykaant Ruia, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ - Việt Nam (IVCCI), về ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm, triển vọng hợp tác song phương cũng như vai trò của IVCCI trong tiến trình thúc đẩy triển khai các thỏa thuận giữa hai nước.
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 6/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Các tin bài khác

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động