Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:32 | 13/02/2020 GMT+7

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19

aa
Việc nuôi cấy thành công virus corona sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm dịch Covid-19. Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Chủng mới virus corona được đổi tên thành Covid-19
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhóm nghiên cứu và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19 (hay còn gọi là virus nCoV).

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus mới này.

6 cá nhân được nhận Bằng khen gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Vi rút; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng khoa Vi rút; ThS Vương Đức Cường, Khoa Vi rút và ThS Nguyễn Thanh Thủy, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, virus Covid-19 (nCov) diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình bệnh dịch mới mà các nhà khoa học trên thế giới còn đang nghiên cứu về chủng virus này, với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, các đơn vị y tế, thời gian qua, chúng ta đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phòng dịch, do đó virus Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

Đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận 15 trường hợp mắc virus này, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi và ra viện, 9 trường hợp còn lại đang được theo dõi và tiếp tục điều trị.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, cùng với việc khoanh vùng cách ly bệnh nhân thì việc nghiên cứu về virus này rất quan trọng. Với chức năng nhiệm vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu khoa học không kể ngày đêm và đã phân lập thành công virus này. Việc phân lập thành công virus này rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, vì khi đó chúng ta có thể tìm hiểu được động lực, đường lây truyền, quá trình phát triển của virus này, từ đó sẽ khống chế thành công cũng như có hướng điều trị bệnh do virus này.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong quá trình nghiên cứu, cán bộ của Viện đã làm việc hết công suất. "Chúng tôi làm việc 24 giờ mỗi ngày, có mẫu bệnh phẩm gửi đến là xử lý ngay", GS.TS Đặng Đức Anh nói.

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona trong phòng thí nghiệm.

Sau khi phân lập virus thành công, Viện đã tiến hành sản xuất mẫu đối chứng cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19.

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Dịch Covid-19: Sinh viên tiếp tục nghỉ hết tháng 2, học sinh chuẩn bị quay lại trường

Trước tình hình dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã có thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, trong khi ...

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Việt Nam chế tạo thành công kit phát hiện virus corona trong 70 phút

Hai nhà khoa học gồm TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại ...

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Tin vui: Việt Nam lần đầu nuôi cấy, phân lập thành công virus corona mới

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Minh Tuệ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động