Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. (Ảnh: Bộ Y tế) |
Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhóm nghiên cứu và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19 (hay còn gọi là virus nCoV).
Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus mới này.
6 cá nhân được nhận Bằng khen gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Vi rút; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng khoa Vi rút; ThS Vương Đức Cường, Khoa Vi rút và ThS Nguyễn Thanh Thủy, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, virus Covid-19 (nCov) diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình bệnh dịch mới mà các nhà khoa học trên thế giới còn đang nghiên cứu về chủng virus này, với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, các đơn vị y tế, thời gian qua, chúng ta đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phòng dịch, do đó virus Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.
Đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận 15 trường hợp mắc virus này, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi và ra viện, 9 trường hợp còn lại đang được theo dõi và tiếp tục điều trị.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, cùng với việc khoanh vùng cách ly bệnh nhân thì việc nghiên cứu về virus này rất quan trọng. Với chức năng nhiệm vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu khoa học không kể ngày đêm và đã phân lập thành công virus này. Việc phân lập thành công virus này rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, vì khi đó chúng ta có thể tìm hiểu được động lực, đường lây truyền, quá trình phát triển của virus này, từ đó sẽ khống chế thành công cũng như có hướng điều trị bệnh do virus này.
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong quá trình nghiên cứu, cán bộ của Viện đã làm việc hết công suất. "Chúng tôi làm việc 24 giờ mỗi ngày, có mẫu bệnh phẩm gửi đến là xử lý ngay", GS.TS Đặng Đức Anh nói.
Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona trong phòng thí nghiệm.
Sau khi phân lập virus thành công, Viện đã tiến hành sản xuất mẫu đối chứng cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19.
Trước tình hình dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã có thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, trong khi ... |
Hai nhà khoa học gồm TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại ... |
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long
Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






