Việc nuôi cấy thành công virus corona sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm dịch Covid-19. Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Chủng mới virus corona được đổi tên thành Covid-19
viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhóm nghiên cứu và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19 (hay còn gọi là virus nCoV).

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus mới này.

6 cá nhân được nhận Bằng khen gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Vi rút; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng khoa Vi rút; ThS Vương Đức Cường, Khoa Vi rút và ThS Nguyễn Thanh Thủy, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, virus Covid-19 (nCov) diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình bệnh dịch mới mà các nhà khoa học trên thế giới còn đang nghiên cứu về chủng virus này, với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, các đơn vị y tế, thời gian qua, chúng ta đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phòng dịch, do đó virus Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

Đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận 15 trường hợp mắc virus này, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi và ra viện, 9 trường hợp còn lại đang được theo dõi và tiếp tục điều trị.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, cùng với việc khoanh vùng cách ly bệnh nhân thì việc nghiên cứu về virus này rất quan trọng. Với chức năng nhiệm vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu khoa học không kể ngày đêm và đã phân lập thành công virus này. Việc phân lập thành công virus này rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, vì khi đó chúng ta có thể tìm hiểu được động lực, đường lây truyền, quá trình phát triển của virus này, từ đó sẽ khống chế thành công cũng như có hướng điều trị bệnh do virus này.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong quá trình nghiên cứu, cán bộ của Viện đã làm việc hết công suất. "Chúng tôi làm việc 24 giờ mỗi ngày, có mẫu bệnh phẩm gửi đến là xử lý ngay", GS.TS Đặng Đức Anh nói.

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona trong phòng thí nghiệm.

Sau khi phân lập virus thành công, Viện đã tiến hành sản xuất mẫu đối chứng cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19.

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Dịch Covid-19: Sinh viên tiếp tục nghỉ hết tháng 2, học sinh chuẩn bị quay lại trường

Trước tình hình dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã có thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, trong khi ...

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Việt Nam chế tạo thành công kit phát hiện virus corona trong 70 phút

Hai nhà khoa học gồm TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại ...

viet nam la 1 trong 4 quoc gia phan lap thanh cong covid 19 Tin vui: Việt Nam lần đầu nuôi cấy, phân lập thành công virus corona mới

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Truyền hình