Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam của phía Trung Quốc khi nước này tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, Mỹ kéo tàu sân bay "khủng" vào Biển Đông Tổ chức Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” Làng Mỹ Lợi: Nơi lưu giữ nhiều văn bản giá trị về quần đảo Hoàng Sa
viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa
Tàu hải quân Trung Quốc trong một lần tập trận phi pháp tại Hoàng Sa. Ảnh AFP

Cụ thể, khi trả lời câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Theo đó, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. "Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc”, bà Hằng nhấn mạnh.

Hành vi này được Trung Quốc tiến hành ngay sau khi cho tàu tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD-08) cùng với nhiều tàu cảnh sát biển, tàu hải giám, tàu dân quân biển, trong đó có tàu cảnh sát biển có vũ trang loại lớn nhất của Trung Quốc mang số hiệu 3901 với tải trọng 12.000 tấn, đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn từ ngày 4/7.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối hành vi "bắt nạt" của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo Tờ The Canberra Times, sau cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan) tuần qua, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản Mike Pompeo, Taro Kono đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, và việc các tàu của Trung Quốc ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Reuters cũng trích phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp thường niên về an ninh với các lãnh đạo quốc phòng và ngoại giao Australia, Bộ trưởng Mark Esper nhấn mạnh Mỹ kiên quyết chống lại những hành động gây bất ổn định khu vực của Trung Quốc, trong đó có việc quân sự hóa các di sản chung của nhân loại tại Biển Đông.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhóm tàu Hải Dương 8 vẫn chưa có dấu hiệu rút lui, thay vào đó, Cục Hải sự Hải Nam Trung Quốc ngang ngược thông báo, quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận ở quân đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong hai ngày 6-7/8.

Theo thông báo, cuộc tập trận phi pháp ngày 6.8 diễn ra tại khu vực gần đảo Phú Lâm; còn trong ngày 7/8, địa điểm tập trận xung quanh bãi Thủy Tề và Nhóm Lưỡi Liềm. Không dừng ở đó, cũng trong thông báo, Trung Quốc yêu cầu tàu bè không qua lại khu vực diễn ra tập trận trong thời gian này.

Trong cuộc gặp thường niên tại thành phố Sydney, Australia ngày 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia và Mỹ đều chỉ trích những hành động hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tại buổi gặp gỡ với các thinktank (tổ chức nghiên cứu) sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lớn tiếng nhấn mạnh “thế giới đã quá thụ động khi Trung Quốc bắt đầu hành xử khác xưa”.

“Những nỗ lực đánh cắp dữ liệu trên các mạng, hoặc hành động quân sự hóa tại Biển Đông, đều là những điều Trung Quốc đã hứa với thế giới sẽ không làm… Đó là những điều tôi nghĩ mọi người cần phải mở to mắt ra màn nhìn. Mỹ chắc chắn đang làm như vậy."

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Không thể nhầm lẫn về khả năng của Trung Quốc, khả năng của quân đội nước này. Những gì họ đang làm là kết quả trực tiếp từ những mối quan hệ thương mại của họ."

viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa
Chuẩn đô đốc Karl Thomas, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan nói chuyện với báo chí trên tàu USS Ronald Reagan ngày 6/8. Ảnh: Bullit Marquez/AP

Giữa lúc Trung Quốc thông báo tập trận trái phép, hôm 7/8, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã cập cảnh Manila (Philippines).

Hải quân Mỹ đã cho một nhóm nhỏ gồm các tướng lĩnh, quan chức và nhà báo Philippines lên tham quan USS Ronald Reagan, nơi các máy bay chiến đấu đã hạ cánh và cất cánh. Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, với khoảng 70 máy bay phản lực siêu âm F18, máy bay do thám và máy bay trực thăng, trên bong.

Theo Chuẩn đô đốc Karl Thomas, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, nói sự hiện diện của quân đội Mỹ giúp cung cấp sự an toàn và ổn định, thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao. Đây là nhận xét ông đưa ra khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về sự hiện diện của con tàu chiến đang gửi đi thông điệp nào giữa lúc căng thẳng liên tục gia tăng từ các tranh chấp mới liên quan đến Trung Quốc và các bên tranh chấp bao gồm cả Việt Nam./.

Xem thêm

viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 6/8 đã bác bỏ lo ngại về cuộc thương chiến với Trung Quốc sẽ bị kéo dài bất chấp ...

viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa Chuẩn đô đốc Trung Quốc khuyên "đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ"

Chuẩn đô đốc Lou Yuan đề xuất Trung Quốc nên đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ để giải quyết các tranh chấp trên ...

viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa Soi "Tên lửa diệt hạm" Trung Quốc ráo riết bắn thử trên Biển Đông?

Trung Quốc ngang ngược bắn thử tên lửa diệt hạm vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua nhằm phô diễn sức mạnh, ...

viet nam gui cong ham phan doi viec trung quoc ngang nhien tap tran tai hoang sa Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông: Việt Nam kiên quyết phản đối

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền ...

Truyền hình