Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).
Kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông Trung Quốc trắng trợn cấm đánh bắt cá trên Biển Đông Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị
trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Minh

Tuyên bố nói trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra hôm 4/5, khi trả lời về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5-16/8/2019, ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).”

Bà Hằng nói thêm “các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan”.

trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi
Tàu cá Trung Quốc ở bến Hải Khẩu. Ảnh: Sohu

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi
Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Đồ họa: Google

Ngày 1/5, Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bắt đầu đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8, trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Thời gian và địa điểm cấm đánh bắt cá năm nay được đưa ra giống năm ngoái. Trung Quốc ngang nhiên áp dụng lệnh cấm này với ngư dân trong nước và ngư dân nước khác, tuyên bố sẽ tăng cường tàu chấp pháp giám sát hai tới ba lần một ngày để bắt và xử phạt các trường hợp bị coi là vi phạm.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi nước này ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bằng "đường 9 đoạn" phi pháp, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực./.

Xem thêm

trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi Xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương trên Biển Đông

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin về hoạt động của giàn ...

trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi Trung Quốc bị tố đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(TĐO) - Tư lệnh quân đội Philippines Benjamin Madrigal Jr. hôm nay cho biết các tàu cá của Trung Quốc liên tục bị phát hiện ...

trung quoc cam danh bat ca o bien dong viet nam kien quyet phan doi Việt Nam lên tiếng về việc 5 nước tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Mọi hoạt động của các nước ở Biển Đông phải đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và ...

In bài viết

Truyền hình