Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông: Việt Nam kiên quyết phản đối
| Kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông Trung Quốc trắng trợn cấm đánh bắt cá trên Biển Đông Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị |
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Minh |
Tuyên bố nói trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra hôm 4/5, khi trả lời về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5-16/8/2019, ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).”
Bà Hằng nói thêm “các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan”.
![]() |
| Tàu cá Trung Quốc ở bến Hải Khẩu. Ảnh: Sohu |
“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.
![]() |
| Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Đồ họa: Google |
Ngày 1/5, Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bắt đầu đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8, trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.
Thời gian và địa điểm cấm đánh bắt cá năm nay được đưa ra giống năm ngoái. Trung Quốc ngang nhiên áp dụng lệnh cấm này với ngư dân trong nước và ngư dân nước khác, tuyên bố sẽ tăng cường tàu chấp pháp giám sát hai tới ba lần một ngày để bắt và xử phạt các trường hợp bị coi là vi phạm.
Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi nước này ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bằng "đường 9 đoạn" phi pháp, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực./.
Xem thêm
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin về hoạt động của giàn ... |
(TĐO) - Tư lệnh quân đội Philippines Benjamin Madrigal Jr. hôm nay cho biết các tàu cá của Trung Quốc liên tục bị phát hiện ... |
Mọi hoạt động của các nước ở Biển Đông phải đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí quốc tế truyền tải toàn diện, khách quan về Đại hội XIV
Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao ký Quy chế phối hợp toàn diện với Hà Nội
Các tin bài khác
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước









