Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
08:57 | 05/08/2019 GMT+7

Soi "Tên lửa diệt hạm" Trung Quốc ráo riết bắn thử trên Biển Đông?

aa
Trung Quốc ngang ngược bắn thử tên lửa diệt hạm vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua nhằm phô diễn sức mạnh, răn đe, hoăm dọa trong mưu đồ quân sự hóa, độc chiếm Biển Đông. 
Mỹ triển khai sớm tên lửa mới ở châu Á đối chọi Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Mỹ "thúc" đồng minh chống lại sự "áp bức" của Trung Quốc trên Biển Đông
soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong
Xe chở tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-26 trong một lễ duyệt binh ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi mạnh mẽ của tên lửa Trung Quốc có thể khiến các tàu sân bay - vốn là xương sống của quân đội Mỹ - trở nên lỗi thời, tờ National Interest đưa nhận định của ông Sébastien Roblin, một chuyên gia về an ninh và giải quyết xung đột từ trường Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết.

Khi đưa các tên lửa khổng lồ được phóng vào tầng bình lưu di chuyển với tốc độ nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, đấy là lúc phải cảnh báo các phi công trong khu vực tránh xa khỏi đường bay của nó.

Do đó, vào cuối tháng 6/2019, Trung Quốc đã đưa ra Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen-NOTAM) cảnh báo về các vụ thử tên lửa đạn đạo vào các khu vực khác nhau trên Biển Đông: một khu vực trải dài từ đảo Hải Nam của Trung Quốc đến quần đảo Hoàng Sa và khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đến ngày 1/7, hai quan chức Mỹ đã thông báo với đài NBC News, tình báo Mỹ đã xác định được “một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông”.

Theo ông Roblin, đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước cho thấy Trung Quốc cuối cùng đã nâng tầm các lực lượng tên lửa của họ với các tên lửa đạn đạo trên đất liền được thiết kế để đe dọa tàu cách đó hơn một ngàn dặm trên biển.

Kể từ những năm 1960, mối đe dọa chống tàu đã đến từ các tên lửa hành trình, lướt qua quỹ đạo nằm ngang cách mặt biển vài mét, đóng vai trò là vũ khí chống hạm chính. Trong khi hầu hết các tên lửa hành trình nhanh hơn so với tốc độ máy bay một chút, một số như tên lửa hành trình Kalibr hoặc Brahmos có thể tăng tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh và thực hiện các thao tác né tránh để giảm cơ hội bị đánh chặn.

Trung Quốc bắn thử tên lửa diệt hạm đầu tiên trên Biển Đông

Hãng tin NBC - Mỹ tiết lộ Trung Quốc tiến hành đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên diễn ra từ cuối tháng 6 đến ngày 3/7/2019. Theo các nguồn tin từ Mỹ, Trung Quốc ít nhất đã bắn thử 6 tên lửa diệt hạm trên Biển Đông. Các suy đoán xoay quanh 3 loại tên lửa đạn đạo chống hạm hiện có trong biên chế Trung Quốc là DF-16, DF-21D và DF-26C.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó lên tiếng xác nhận Bắc Kinh đã bắn các tên lửa "từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông".

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc triển khai các tên lửa chống hạm ASBM của Trung Quốc ra Trường Sa không làm tăng thêm sức mạnh. Bất lợi của việc triển khai sát bờ biển là các tên lửa của Trung Quốc có thể bị tên lửa SM-6 của Mỹ bắn hạ ngay trong giai đoạn lấy độ cao. Để khắc phục điều này, Bắc Kinh đã di chuyển các ASBM vào sâu trong đất liền từ tháng 1/2019.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ 29/6 đến 3/7, trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chính quyền Trung Quốc sau đó đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc phóng tên lửa ở Biển Đông nhưng xác nhận đã tổ chức tập trận bắn đạn thật.

Soi tên lửa chống hạm ASBM của Trung Quốc

So với tên lửa hành trình thấp, chậm và tương đối khó phát hiện, tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) của Trung Quốc bay cao, nhanh và không kín đáo. Mặc dù tương đối dễ phát hiện trên radar hoặc với các cảm biến vệ tinh, ASBM có thể tăng tốc hơn bốn đến mười lần tốc độ âm thanh khi chúng lao xuống từ tầng bình lưu.

Hơn nữa, trong khi một số tên lửa hành trình có thể tấn công tàu từ khoảng cách vài trăm dặm, tên lửa đạn đạo diệt hạm (ASBM) DF-21D và DF-26B của Trung Quốc có thể nào bay 900 hoặc 2.000 dặm, xa hơn khoảng cách các máy bay phản lực trên tàu sân bay Mỹ có thể bay mà không cần tiếp nhiên liệu.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 diễn ra từ ngày 6-11/11 tại thành phố Chu Hải, miền nam Trung Quốc, một nhà sản xuất tên lửa của Trung Quốc cũng đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo diệt hạm CM401 tầm ngắn mới có thể gắn trên xe tải và tàu chiến. Tên lửa mới này chính thức có tầm bắn tối đa lên tới 180 dặm và tốc độ tối đa Mach 4 (nhanh gấp 4 lần tốc tộ âm thanh, tương đương 4.900 km/h), mặc dù một số nhà quan sát nghi ngờ con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chống hạm CM-401 với tầm bắn tối đa lên tới 290 km. Ảnh: Livejournal

Hầu hết các tàu chiến đều thiếu các máy bay đánh chặn nhanh và bay cao cần thiết để bảo vệ chống lại ASBM. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã phát triển và bắt đầu triển khai tên lửa SM-3 và SM-6 trên các tàu khu trục và tàu tuần dương của mình để giúp bảo vệ chống lại ASBM.

Tuy nhiên, các ASBM tầm xa vẫn còn là mối đe dọa nguy hiểm. Đầu tiên, chúng phụ thuộc vào khả năng thu nhận và di chuyển vị trí nhanh chóng của tàu mục tiêu, đòi hỏi phải có một thiết bị giám sát vệ tinh cực tốt, máy bay tuần tra, cảm biến tàu ngầm và tạo thành chuỗi liên kết với bệ phóng tên lửa. Trung Quốc đang nỗ lực phát triển và triển khai các vệ tinh, máy bay và các hệ thống giám sát dưới biển cần thiết, nhưng đây vẫn là một thách thức ghê gớm.

Sau đó, bản thân các ASBM cần có khả năng tìm kiếm và điều động riêng để có thể theo dõi và điều chỉnh hướng đi của mình để hạ một tàu chiến trên mặt nước có khả năng di chuyển với tốc độ 20 đến 33 hải lý.

Mặc dù các ASBM theo định nghĩa có các bộ tìm kiếm hồng ngoại hoặc radar và vây cơ động được thiết kế cho phép theo dõi các mục tiêu đang di chuyển, nhưng không rõ liệu ASBM của Trung Quốc đã được thử nghiệm trên mục tiêu đang di chuyển hay chưa.

Chắc chắn, tiến độ của các bài thử tên lửa đã được tăng lên, tuy nhiên. Vào năm 2013, xuất hiện các bức ảnh vệ tinh cho thấy Lực lượng Tên lửa của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLARF) đã bắn thử tên lửa DF-21D vào một mục tiêu giả định có kích thước cỡ tàu sân bay ở Mông Cổ.

Cuối năm 2017, DF-21D hoặc DF-26B có ​​thể đã được thử nghiệm ở Biển Boha, ông Roblin dự đoán.

soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong
Tầm bắn của tên lửa DF-16, DF-21D và DF-26 tương ứng là đường màu xanh, cam và đỏ. Đồ họa: BI

Vào tháng 1/2019, Bắc Kinh tuyên bố đã triển khai lại các đơn vị tên lửa DF-26 di động trên đường tới Nội Mông và Tây Tạng để đáp trả tàu khu trục Mỹ McCampbell đi qua quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cuộc diễn tập này nhằm mục đích làm nổi bật cách PLARF có thể di chuyển tên lửa chống hạm vào sâu trong đất liền và đe dọa các tàu của Mỹ đang thiếu tầm bắn để trả đũa.

Hàng loạt điều kiện địa lý của Trung Quốc cũng khiến việc xác định vị trí của các tổ hợp tên lửa chống hạm để phản công như “mò kim đáy bể”, ông Roblin nhận định, dẫn minh chứng, trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, các lực lượng liên minh đã rất vất vả khi săn lùng các bệ phóng tên lửa Scud di động trong sa mạc của Iraq.

Đe dọa các tàu trên Biển Đông

Do đó, đợt thử nghiệm tên lửa mới nhất của Trung Quốc đã phục vụ mục đích kép, vừa giúp PLARF đánh giá hiệu quả thực tế của ASBM trước các mục tiêu hàng hải, vừa thông báo cho các đối thủ tiềm năng ở Biển Đông rằng tàu của họ dễ bị tấn công từ tên lửa Trung Quốc ngay cả khi cách đó hàng trăm dặm, ông Roblin nhấn mạnh.

Tất nhiên, không rõ liệu các tên lửa đó đã biểu diễn tốt như thế nào trong các lần thử nghiệm mới nhất, dù được thử với mục tiêu cố định hay di chuyển, và ASBM có khả năng hoạt động chính xác đến mức nào. Nhưng thực tế là những thử nghiệm này của Trung Quốc cuối cùng đã được thực hiện cho thấy quân đội nước này rất nghiêm túc trong việc phát triển vũ khí thực sự có thể hạ các tàu hải quân ngay cả ở khoảng cách rất xa bờ biển.

Xem thêm

soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong Vì sao Tổng thống Trump "ra đòn" áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 1/8 sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD ...

soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố không nên để các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam ảnh hưởng ...

soi ten lua diet ham trung quoc rao riet ban thu tren bien dong Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cần làm nhiều điều hơn nữa, mạnh mẽ hơn trong việc ...

Thường Chi (Theo National Interest)
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động