Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 6/8 đã bác bỏ lo ngại về cuộc thương chiến với Trung Quốc sẽ bị kéo dài bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh rằng việc Mỹ đã chính thức đưa nước này vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho trật tự tài chính toàn cầu.
Vì sao Tổng thống Trump "ra đòn" áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc? Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước
chien tranh thuong mai my trung se keo dai
Chuyên gia tài chính dự đoán thương chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ khó kết thúc trong năm 2019. Ảnh: AP

Ông Trump, người vào tuần trước đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, đã đăng dòng tweet ám chỉ một lượng tiền khổng lồ từ nước này và các khu vực khác của thế giới đã đổ vào nền kinh tế Mỹ.

Ông cũng cam kết sẽ sát cánh với nông dân Mỹ trước sự trả đũa của Trung Quốc. Gần đây nhất, Bắc Kinh đã tạm dừng nhập hàng nông sản của Mỹ và tăng khả năng áp mức thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm nông nghiệp của nước này.

Nông dân Mỹ, một phần cử trị quan trọng của ông Trump, là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thương chiến này. Các lô hàng đậu nành, những sản phẩm xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ, cho khách hàng quan trọng là Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm năm 2018.

Trong khi Tổng thống Trump luôn nói về lợi ích từ vụ tranh chấp thương mại này, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St Louis, James Bullard nhận định Ngân hàng trung ương Mỹ có thể mắc kẹt và phải chịu ảnh hưởng từ thị trường thương mại toàn cầu đầy biến động trong nhiều năm.

Lần đầu tiên kể từ năm 1994, Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/8 cũng cho biết đã chính thức xác định Bắc Kinh đang thao túng tiền tệ. Thông báo này được đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định hạ giá đồng nhân dân tệ, lần đầu tiên vượt qua mốc 7 CNY: 1 USD sau hơn một thập kỷ, làm náo loạn thị trường tài chính và làm tiêu tan hy vọng cuộc chiến thương mại đang bị kéo sang năm thứ hai, sẽ chấm dứt.

Đồng nhân dân tệ đã mạnh lên vào hôm 6/8 khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã “ra tay” giảm đà mất giá.

Chỉ số FTSE của London phiên đóng cửa giảm mạnh với mức lỗ tăng hơn 5% kể từ khi ông Trump công bố thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

chien tranh thuong mai my trung se keo dai
Đồng NDT yếu đi sẽ bù đắp một phần tác động của thuế quan do Mỹ áp đặt lên Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Đòn cảnh cáo với Bắc Kinh

Cũng trong hôm 6/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cảnh báo động thái của Washington, sẽ phá hủy nghiêm trọng trật tự tài chính quốc tế và gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính, đồng thời ngăn chặn sự phục hồi kinh tế của toàn cầu.

Trung Quốc đã không sử dụng và sẽ không sử dụng tỷ giá hối đoái như một công cụ để giải quyết các tranh chấp thương mại, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một thông báo.

Nước này đã khuyên Mỹ nên “dừng cương” trước bờ vực, và nhận thức được các sai lầm của mình và quay trở lại từ con đường đúng đắn.

Reuters dẫn lời ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, phát biểu với đài CNBC hôm 6/8, chính quyền Tổng thống Trump muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc và vẫn đang lên kế hoạch tổ chức một phái đoàn sang Trung Quốc đàm phán vào tháng 9.

Theo ông Kudlow, một thỏa thuận có thể thay đổi triển vọng về thuế quan của Mỹ, nhưng Trung Quốc phải sẵn sàng thì muốn được.

Ông nói thêm nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong tình trạng tốt và kinh tế toàn cầu không có dấu hiệu suy thoái nào dù thương chiến Mỹ - Trung Quốc đang làm hoạt động sản xuất trên toàn thế giới chậm lại.

“Tại một số thời điểm, nếu họ vi phạm luật pháp của chúng tôi, luật của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và luật ổn định tiền tệ của G20...chúng tôi buộc phải hành động.” ông Kudlow nói.

Roger Altman, cựu quan chức của Bộ Tài chính Mỹ, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Evercore, nói với đài CNBC rằng ông không nghĩ Tổng thống sẽ cho phép bất ổn kéo dài trên thị trường tài chính, một phần do ông Trump có tiếng là đã thành công tăng trưởng kinh tế và mang đến những tiến triển tốt của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông, Trung Quốc không có dấu hiệu thay đổi các chính sách liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ và an ninh mạng.

Trừ khi Trung Quốc chịu thay đổi, Mỹ có thể sẽ hướng tới một cuộc Chiến tranh Lạnh với nước này, ông Altman nhấn mạnh. Đồng thời, một cuộc chiến tiền tệ sẽ còn gây bất ổn cho thị trường hơn cả thương chiến. Theo ông, đây là một lý do khiến Trung Quốc đã nhanh chóng nâng mức giá nhân dân tệ hôm 6/8./.

Xem thêm

chien tranh thuong mai my trung se keo dai Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kết quả tốt hơn nhiều so với ...

chien tranh thuong mai my trung se keo dai Mỹ-Trung "đình chiến", Tổng thống Trump tung "phao cứu sinh" cho Huawei

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại, báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai ...

chien tranh thuong mai my trung se keo dai Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các ...

In bài viết

Truyền hình