Tờ The Japan Times hôm 6/8 đưa tin tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang ở Biển Đông để tiến hành cuộc tuần tra trên biển, đúng thời điểm Trung Quốc tuyên bố tổ chức các cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong hai ngày 6-7/8.
Trung Quốc lại ngang ngược tập trận ở Hoàng Sa, cấm tàu thuyền qua lại Chuẩn đô đốc Trung Quốc khuyên "đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ" Ông chủ Lầu Năm góc: Trung Quốc "chọc tức" Mỹ ở Biển Đông
tau san bay my vao bien dong cung luc trung quoc tap tran tren bien
Chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông. Nguồn: Hải quân Mỹ

Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc cho biết trong hai thông báo, các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại một địa điểm gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cả hai thông báo đều cấm tàu bè vào khu vực tập trận nhưng không có thông tin chi tiết nào khác.

Không rõ liệu các cuộc tập trận quân sự đã bắt đầu hay chưa, nhưng căn cứ vào những hình ảnh được đưa lên trang Facebook của Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm 6/8 thì tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bắt đầu tiến hành một cuộc tuần tra thông thường ở Biển Đông. Hiện không rõ hoạt động này diễn ra tới khi nào.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng vì những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây, bao gồm việc xây dựng các đảo nhân tạo - như các đảo ở quần đảo Hoàng Sa và xa hơn về phía nam về phía quần đảo Trường Sa - một số trong đó là sân bay quân sự và vũ khí tối tân.

Mỹ lo ngại các tiền đồn có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải tại khu vực, bao gồm các tuyến đường biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á. Là một phần của tuyến đường biển nối trực tiếp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hải toàn cầu.

Bắc Kinh cho biết triển khai vũ khí tối tân tại các đảo nhỏ phục vụ cho mục đích phòng thủ, nhưng một số chuyên gia cho rằng đây là một phần trong nỗ lực để nắm quyền kiểm soát các vùng biển.

Trong sách Trắng Quốc phòng được phát hành lần đầu tiên trong nhiều năm vào tháng trước, Trung Quốc đã nhấn mạnh một điểm mới về khả năng sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện quân sự trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc diễu hành hải quân ở Biển Đông và đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận đối kháng trực tiếp, trong khi lực lượng không quân tiến hành tuần tra chiến đấu và an ninh ở Biển Đông, và tiến hành hoạt động ở tây Thái Bình Dương.

tau san bay my vao bien dong cung luc trung quoc tap tran tren bien
Xe chở tên lửa diệt hạm DF-26 trong một lễ duyệt binh ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo hôm 6/8, ông Phú Thông, Giám đốc Cục kiểm soát vũ khí trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á.

Theo tờ CGTN, đây được cho để đáp trả lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 3/8 tại Úc rằng ông ủng hộ việc đặt các tên lửa tầm trung, tại các bãi phóng trên mặt đất ở châu Á trong tương lai gần, có thể trong vòng vài tháng tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 5/6 lớn tiếng rằng trong thời gian qua, Mỹ đã sử dụng Trung Quốc như một cái cớ cho các vấn đề liên quan đến Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và các vấn đề khác, thổi phồng cái gọi là "mối đe dọa tên lửa của Trung Quốc". Đây chỉ là những gì Mỹ luôn làm để đổ lỗi cho các quốc gia khác.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế, Mỹ đã chọn rút khỏi Hiệp ước INF. Bây giờ nước này đang vội vã tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.

"Điều này cho thấy ý định thực sự của việc Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước", bà Hoa nói. "Chúng tôi phát triển sức mạnh quân sự không gì ngoài mục đích tự vệ. Chúng tôi không có ý định và sẽ không đe dọa bất kỳ quốc gia nào", bà nói. Tuy nhiên, giữa lời nói và hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền Việt Nam, hăm doạ, gây hấn trên Biển Đông của Trung Quốc lại khác nhau.

Hãng tin NBC (Mỹ) đã tiết lộ việc Trung Quốc tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên từ cuối tháng 6 đến ngày 3/7/2019. Theo các nguồn tin, Trung Quốc đã bắn thử ít nhất 6 tên lửa diệt hạm trên Biển Đông. Các chuyên gia đoán những tên lửa này chỉ có thể nằm trong ba loại tên lửa đạn đạo chống hạm hiện có trong biên chế Trung Quốc là DF-16, DF-21D và DF-26C.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã xác nhận Trung Quốc đã bắn các tên lửa "từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông".

Xem thêm

tau san bay my vao bien dong cung luc trung quoc tap tran tren bien Soi "Tên lửa diệt hạm" Trung Quốc ráo riết bắn thử trên Biển Đông?

Trung Quốc ngang ngược bắn thử tên lửa diệt hạm vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua nhằm phô diễn sức mạnh, ...

tau san bay my vao bien dong cung luc trung quoc tap tran tren bien Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông ...

tau san bay my vao bien dong cung luc trung quoc tap tran tren bien Nhiều Thượng Nghị sĩ Mỹ lên án hành vi xâm phạm của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch và Thượng nghị sĩ ...

Truyền hình