Khoảng 200 binh lính Taliban đã bị lực lượng kháng chiến Afghanistan phục kích tại hẻm núi Panjshir trong một cuộc phản công.
Quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên Quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên
Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul

Nguồn: Avia.pro

Những nỗ lực của Taliban để giành quyền kiểm soát hai khu vực phía Bắc của thủ đô Afghanistan vừa qua đã dẫn đến tổn thất lớn trong lực lượng này.

Cụ thể, theo nguồn tin, sau khi khoảng một trăm binh lính Taliban bị tiêu diệt trong một cuộc phản công của lực lượng Afghanistan, các chiến binh Taliban đã bỏ chạy nên số thương vong trong lực lượng này lại tăng thêm.

Hiện nay, các cuộc đụng độ lớn giữa lực lượng kháng chiến và Taliban vẫn tiếp tục. Lực lượng Taliban yếu thế hơn vì chỉ khoảng 1,5 nghìn thành viên được cử đến Panjshir. Trong khi đó lực lượng kháng chiến lại vượt trội về công nghệ và số lượng.

Hiện nay, mặc dù quân đội Afghanistan mới được khôi phục được khoảng ít nhất 12 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Tucano. Tuy nhiên, những chiếc này được cho là chỉ sử dụng trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố lớn.

Video: Khoảng 200 binh lính Taliban bị lực lượng kháng chiến Afghanistan phục kích
Các tay súng thuộc lực lượng kháng chiến chống Taliban ở Panjshir. Ảnh: Reuters

Chiến trường ở Afghanistan tới đây nhiều khả năng sẽ xoay quanh thung lũng Panjshir, một địa điểm chỉ cách thủ đô Kabul 113 km về phía Bắc. Thung lũng Panjshir cũng chính là cứ địa của phong trào phản kháng chống Taliban hiện nay, một điểm gần như duy nhất ở Afghanistan mà Taliban chưa vươn tới được.

Quân Taliban đã điều hàng trăm tay súng áp sát Panjshir, với ý định giành quyền kiểm soát khu vực này sau khi những thủ lĩnh tại đây không chấp nhận quy hàng.

Quân du kích ở vùng núi non hiểm trở này hiện được bổ sung thêm lực lượng là số binh sĩ dưới quyền của Phó Tổng thống Afghanistan mới bị lật đổ Amrullah Saleh, người từng tuyên bố là Tổng thống tạm quyền sau khi ông Ashraf Ghaini bỏ trốn ra nước ngoài. Lực lượng chủ lực còn có các chiến binh của thủ lĩnh Ahmad Massoud - con trai của nhà chỉ huy huyền thoại Ahmad Shah Massoud.

Taliban tung lực lượng dập 'mầm họa' Panjshir, thôn tính tỉnh cuối cùng tại Afghanistan Taliban tung lực lượng dập 'mầm họa' Panjshir, thôn tính tỉnh cuối cùng tại Afghanistan
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
In bài viết

Truyền hình