Theo Sputniknews, ngày 24/8, người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem cho biết, Phó thủ lĩnh chính trị của lực lượng này tại Qatar Abdul Salam Hanafi đã có cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu ở Kabul.
Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?
Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul? Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?
Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul
Phó thủ lĩnh chính trị của Taliban tại Qatar Abdul Salam Hanafi (thứ 2 từ trái sang) gặp Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu (thứ 2 từ phải sang) ở thủ đô Kabul. Nguồn: Twitter

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem cho biết: “Hai bên đã thảo luận vấn đề an ninh của Đại sứ quán và các nhà ngoại giao Trung Quốc, tình hình hiện nay tại Afghanistan, quan hệ giữa hai bên và sự hỗ trợ nhân đạo của Trung Quốc.”

Hiện Trung Quốc vẫn cho mở cửa Đại sứ quán tại Kabul sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Afghanistan từ ngày 15/8.

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, ông Sohail Shahin tuyên bố ảnh hưởng của Nga có thể giúp giải quyết tình hình ở Panjshir ở miền Bắc Afghanistan - thành trì cuối cùng không nằm trong tay Taliban.

Trả lời cầu hỏi về việc liệu Taliban có đề nghị Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov làm trung gian để đàm phán với phong trào phản kháng Taliban ở Panjshir hay không, ông Shahin nói: "Tôi nghĩ điều này sẽ được thảo luận với việc sử dụng ảnh hưởng của Liên bang Nga. Phía Nga cũng có thể đóng góp vào nền hòa bình ở Afghanistan, vai trò của Nga luôn được chào đón và đánh giá cao."

Trong cuộc họp báo cùng ngày, một đại diện của phong trào Taliban là Zabihullah Mujahid cho biết, ông tin chắc đến 80% là sẽ không có chiến sự ở tỉnh Panjshir.

Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban trở lại Kabul sau 20 năm lưu vong Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban trở lại Kabul sau 20 năm lưu vong
Lãnh đạo lực lượng phản kháng từ thung lũng Panjshir ra điều kiện với Taliban Lãnh đạo lực lượng phản kháng từ thung lũng Panjshir ra điều kiện với Taliban
In bài viết

Truyền hình