Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan hay còn được gọi là Liên minh Phương Bắc 2 đã nhận đợt viện trợ vũ khí và đạn dược đầu tiên từ Tajikistan để sẵn sàng phản công Taliban.
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan

Trong khi các nhà tuyên truyền của phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban khẳng định đã kiểm soát hoàn toàn tình hình ở Afghanistan thì thực tế, nhóm vũ trang này vẫn chưa thể khuất phục được Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).

Theo những gì được đăng tải bởi hãng thông tấn Infoteka 24, Bộ Quốc phòng Tajikistan đã bắt đầu chuyển giao lương thực, phương tiện chiến đấu và các loại vật liệu khác nhau cho lực lượng kháng chiến ở Panjshir thông qua trực thăng của họ. Điều này mang lại cho Liên minh Phương Bắc một lợi thế đáng kể trước phe Taliban, không chỉ riêng về mặt tinh thần mà còn cả khía cạnh liên quan đến quân sự.

Quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên
Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên gồm vũ khí và đạn dược từ Tajikistan để sẵn sàng phản công Taliban. Nguồn: Internet

Hãng thông tấn Infoteka 24 nói rõ: “Một cầu hàng không đã được thiết lập giữa Tajikistan và Panjshir, lần đầu tiên máy bay trực thăng của Không quân Tajikistan đã đưa viện trợ quân sự tới cho lực lượng kháng chiến Afghanistan".

Các chuyên gia không loại trừ khả năng Tajikistan không chỉ hỗ trợ hậu cần cho FANR mà còn tham chiến trực tiếp bằng cách tiến hành yểm trợ hỏa lực từ trên không, mặc dù hiện nay chưa có yêu cầu nào như vậy.

Quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên
Bộ Quốc phòng Tajikistan đã bắt đầu chuyển giao lương thực, phương tiện chiến đấu và các loại vật liệu khác nhau cho lực lượng kháng chiến ở Panjshir. Nguồn: Infoteka 24

Được biết trước đó, báo chí khu vực biết rằng Liên minh Phương Bắc trong trận chiến bảo vệ Hẻm núi Panjshir đã tiêu diệt được tới 300 tay súng Taliban ngay trong đợt giao tranh đầu tiên, buộc đối phương phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Tuy nhiên tình hình của quân kháng chiến vẫn đặc biệt khó khăn vì nằm biệt lập hoàn toàn, rất dễ bị phong tỏa. Nếu không nhận được sự trợ giúp từ những đồng minh xung quanh, FANR khó lòng cầm cự lâu nếu bị các tay súng Taliban bao vây trong thời gian dài.

Và sự lo lắng của quân kháng chiến đã được khắc phục phần nào khi nước láng giềng Tajikistan đã chính thức cung cấp vũ khí và đạn dược cho các lực lượng này.

Trước đó, trong một diễn biến ngược lại, phía Taliban tuyên bố đã bao vây lực lượng kháng chiến đang ẩn náu ở Thung lũng Panjshir của Afghanistan và đang tìm cách thương lượng thay vì giao chiến.

Theo phát ngôn viên Zabihullah Mujahid, các tay súng của Taliban hiện đang đóng quân gần Panjshir và bao vây ba phía. Tuy nhiên, Mujahid khẳng định Taliban “sẽ cố gắng giải quyết vấn đề một cách hoà bình”.

UAV bắn tỉa - 'sát thủ' thầm lặng hỗ trợ quân đội Nga tác chiến UAV bắn tỉa - 'sát thủ' thầm lặng hỗ trợ quân đội Nga tác chiến
Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan
In bài viết

Truyền hình