Theo hãng tin Tolo News, cuộc tập trận diễn ra ở tỉnh Balkh (miền Bắc Afghanistan) hôm 29/11, có sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 (Nga).
Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ Thủ lĩnh Taliban bất ngờ lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
Ảnh minh họa: Reuters

Lực lượng không quân của Taliban đã tổ chức cuộc tập trận quân sự đầu tiên kể từ sau khi phong trào này lên nắm quyền ở Afghanistan. Taliban đang nỗ lực thành lập lực lượng không quân mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ quốc gia nào.

Theo hãng tin Tolo News, trước đó, Taliban đã kêu gọi các cựu phi công quân sự từng bỏ trốn khỏi Afghanistan về nước và hứa sẽ tạo điều kiện cho họ một công việc trong lực lượng không quân của tổ chức này.

Chính quyền do Taliban lập ra tuyên bố “sẽ thu thập thông tin từ tất cả các sân bay để thống kê số máy bay đang hoạt động cũng như bị hư hỏng; thông tin về số lượng phi công muốn tiếp tục làm việc và những người muốn rời đi”.

Theo Taliban, một số quân nhân của chính phủ cũ, đặc biệt là nhân viên kỹ thuật, hiện vẫn tiếp tục làm việc cho lực lượng không quân của tổ chức này ở tỉnh Balkh.

“Các quân nhân sẵn sàng bay trong mọi điều kiện thời tiết. Họ đã giúp bảo quản các máy bay trực thăng với trang thiết bị hạn chế, và họ đang phối hợp chặt chẽ với chúng tôi”, Sayed Mohammad Ahmadzai, một chỉ huy không quân Taliban cho biết.

Trong một phát biểu liên quan, người đứng đầu lực lượng Al-Fath ở tỉnh Balkh - Attaullah Omari khẳng định lực lượng không quân vẫn hoạt động hiệu quả và có thể tham gia chiến đấu chống lại quân nổi dậy.

Trước đó, sau khi chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ nhanh chóng trước Taliban, hàng loạt vũ khí, thiết bị trị giá nhiều tỉ USD do Hoa Kỳ viện trợ cho Afghanistan đã rơi vào tay lực lượng này, nổi bật trong số này là máy bay chiến đấu.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Taliban hiện nắm trong tay ít nhất 34 máy bay các loại thuộc nguồn do Hoa Kỳ cung ứng, trong số này có cả trực thăng Mi-17 được mua, trang bị cho quân đội Afghanistan từ một số nước Đông Âu. Ngoài ra, Taliban cũng sở hữu nhiều máy bay cường kích Embraer Super Tucano A-29 hạng nhẹ chuyên về tấn công mặt đất, cùng với một số máy bay Cessna 208...

Taliban ban hành Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ
Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan
In bài viết

Truyền hình