Taliban cho biết, hàng trăm tay súng đã hướng tới thung lũng Panjshir - một trong số ít khu vực ở Afghanistan chưa bị lực lượng này kiểm soát.
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan

Ngày 22/8, trên tài khoản Twitter bằng tiếng Arab, Taliban viết: “Hàng trăm tay súng tử vì đạo của Tiểu vương quốc Hồi giáo đang tiến về Thung lũng Panjshir để kiểm soát khu vực này sau khi các quan chức địa phương từ chối chuyển giao một cách hòa bình”.

Được biết, cùng ngày, kênh truyền hình al-Arabiya trụ sở tại Dubai dẫn lời ông Ahmad Massoud - con trai của tay súng chống Taliban nổi tiếng nhất Afghanistan cách đây hơn 20 năm, tuyên bố sẽ không từ bỏ các khu vực do ông kiểm soát.

Taliban tung lực lượng dập 'mầm họa' Panjshir, thôn tính tỉnh cuối cùng tại Afghanistan
Taliban tuần tra thủ đô Kabul. Ảnh: AP

Theo al-Arabiya, ông Massoud đã kêu gọi thành lập một chính phủ toàn diện để điều hành Afghanistan với sự tham gia của Taliban. Tuy nhiên, ông này cũng cảnh báo sẽ "khó tránh khỏi" chiến tranh nếu Taliban từ chối đối thoại.

Tỉnh Panjshir, có vị trí địa lý hết sức đặc biệt ở Afghanistan, nằm bên rìa dãy Himalaya, giống như một pháo đài tự nhiên, hiện là khu vực cuối cùng trong số 34 tỉnh mà Taliban chưa chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn.

Thung lũng Panjshir đang là căn cứ của lực lượng do ông Ahmad Massoud và Phó Tổng thống của chính quyền Afghanistan bị lật đổ hôm 15/8 Amrulla Saleh dẫn đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi và một số nhân vật khác trong lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan cũng tuyên bố sát cánh.

Khalil Ur-Rahman Haqqani, nhân vật Taliban hàng đầu đang phụ trách an ninh cho thủ đô Kabul, khẳng định tất cả người Afghanistan "đều cảm thấy an toàn ở Tiểu Vương quốc Hồi giáo và họ đã ban hành lệnh ân xá chung cho 34 tỉnh".

Mặc dù vậy, nhiều người hoài nghi tuyên bố của Haqqani, lãnh đạo của Mạng lưới Haqqani được biết đến là nhóm tàn bạo và bạo lực nhất liên quan đến Taliban. Bản thân Haqqani bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách những kẻ khủng bố.

Dân quân Afghanistan hạ 30 tay súng Taliban, chiếm lại 3 huyện miền Bắc Dân quân Afghanistan hạ 30 tay súng Taliban, chiếm lại 3 huyện miền Bắc
Lực lượng Taliban dự kiến thời điểm công bố cơ cấu chính phủ mới Lực lượng Taliban dự kiến thời điểm công bố cơ cấu chính phủ mới
In bài viết

Truyền hình