Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh.
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Lộ diện cựu quan chức mời Taliban tiếp quản thủ đô Kabul hồi tháng 8 Lộ diện cựu quan chức mời Taliban tiếp quản thủ đô Kabul hồi tháng 8
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1. Nguồn: CNA

Trong cuộc diễu hành hôm 16/1, có sự xuất hiện của nhiều hàng dài chiến binh che kín đầu và mặt, mặc quần áo trắng và áo bảo vệ. Vài chục chiến binh mang vũ khí hạng nặng đi xe bọc thép và xe tải quân sự lấy được từ chính phủ Afghanistan và quân đội Mỹ trong quá trình Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước chóng vánh.

Được biết, nhiều người dân Maymana đứng ven đường xem cuộc diễu hành trên.

“2 ngày trước, tình hình không ổn vì có biểu tình, nhưng giờ bình thường rồi. Vấn đề duy nhất là người dân không có việc làm, nhưng mọi người thấy an ninh bảo đảm”, Rohullah, một nhân viên cửa hàng ở Maymana cho hay.

Được biết, tuần trước, biểu tình đã xảy ra ở Maymana - thủ phủ tỉnh Faryab, sau khi một thủ lĩnh người Uzbek bị bắt vì cáo buộc liên quan đến kế hoạch bắt cóc.

Đợt biểu tình được cho là đã gây lo ngại về nguy cơ căng thẳng giữa các nhóm người Uzbek, Pashtun và Taliban sau khi có một số báo cáo nói rằng người của cả hai nhóm thiểu số này bị giết hại trong những cuộc đụng độ trước đây.

Cuộc diễu hành diễn ra trong bối cảnh chính quyền Taliban đang chật vật chèo lái đất nước khi nền kinh tế đang đứng bên bờ vực sụp đổ. Và theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng hơn một nửa dân số Afghanistan đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
In bài viết

Truyền hình