Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai phiên bản vaccine Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển.
Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2 Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2
Qua đánh giá bước đầu nhóm nghiên cứu cho biết vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, đảm bảo an toàn, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể mới.
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm nCoV toàn cầu đã đạt gần 110 triệu người, trong đó hơn 2,4 triệu người chết.

Con số thực tế được thế giới ghi nhận là 109.655.812 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.417.768 ca tử vong và 84.177.106 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/2 đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai phiên bản vaccine Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển, "bật đèn xanh cho việc triển khai trên toàn thế giới các loại vaccine này" thông qua Chương trình Tiếp cận Vaccine Covid-19 Toàn cầu (COVAX).

Vaccine AstraZeneca được WHO duyệt đưa vào sử dụng khẩn cấp

WHo khuyến nghị tiêm 2 liều vaccine AstraZeneca/Oxford cho người trưởng thành

với thời gian giãn cách 8-12 tuần để ngừa Covid-19. Ảnh: Getty.

Hai phiên bản vaccine Covid-19 của AstraZeneca là sản phẩm của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và Hàn Quốc. Các cơ sở tại hai quốc gia này sản xuất gần như toàn bộ lô vaccine AstraZeneca đầu tiên cho chương trình COVAX.

"Các quốc gia không có khả năng tiếp cận với vaccine tới nay có thể bắt đầu tiêm chủng cho nhân viên y tế và các nhóm dân số nguy cơ mắc bệnh, góp phần vào mục tiêu phân phối vaccine công bằng của chương trình COVAX", tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO phụ trách dược phẩm, cho biết.

"Chúng ta phải duy trì tình trạng khẩn trương để đáp ứng nhu cầu của các nhóm thuộc diện ưu tiên ở mọi nơi và tạo điều kiện tiếp cận vaccine toàn cầu. Để làm được mục tiêu này, chúng ta cần mở rộng quy mô và năng lực sản xuất, đồng thời các bên phát triển cần sớm gửi vaccine của mình cho WHO xem xét", tiến sĩ Simao nói thêm.

Vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Oxford hợp tác phát triển được đánh giá cao vì giá thành rẻ và điều kiện phân phối dễ dàng hơn các vaccine khác trên thị trường.

Vaccine AstraZeneca/Oxford đươc chính thức bổ sung vào danh sách sử dụng khẩn cấp chỉ vài ngày sau khi ủy ban đánh giá của WHO ra khuyến nghị sơ bộ cho loại vaccine này.

Theo đánh giá, người trưởng thành nên tiêm 2 liều vaccine AstraZeneca/Oxford trong thời gian giãn cách 8-12 tuần.

Dược phẩm do AstraZeneca và Oxford hợp tác phát triển chiếm một phần lớn trong ngân hàng vaccine COVAX. WHO dự kiến hơn 330 triệu liều vaccine bắt đầu được phân phối cho các nước thu nhập thấp từ cuối tháng 2.

Quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO bao gồm đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu của vaccine Covid-19. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đưa một loại vaccine Covid-19 vào chương trình COVAX.

Vaccine cũng có thể được sử dụng ở những quốc gia đã xuất hiện biến chủng virus corona Nam Phi. Ủy ban của WHO nhận định dược phẩm này thỏa mãn các tiêu chí bắt buộc về an toàn cho người dùng, đồng thời hiệu quả của vaccine cũng vượt trội so với rủi ro tiềm tàng.

WHO chấp thuận sử dụng khẩn một loại vaccine Covid-19 cho phép các quốc gia xúc tiến việc này theo quy định riêng để nhập khẩu và phân phối. Vaccine Covid-19 do Pfizer-BioNTech phát triển là loại đầu tiên được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2 Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2
Qua đánh giá bước đầu nhóm nghiên cứu cho biết vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, đảm bảo an toàn, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể mới.
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.
Vaccine COVID-19 Việt Nam liều cao nhất đã được tiêm thử nghiệm trên 3 nữ tình nguyện viên Vaccine COVID-19 Việt Nam liều cao nhất đã được tiêm thử nghiệm trên 3 nữ tình nguyện viên
Sáng 12/1, Các chuyên gia đã tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax với liều cao nhất, 75 mcg trên người 3 nữ tình nguyện viên tuổi từ 20-22.
In bài viết

Truyền hình