Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.
Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi
Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt

AstraZeneca là một công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh - Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh. Những trung tâm R&D của công ty này tập trung ở Cambridge, Gaithersburg, Maryland và Mölndal ở Thụy Điển.

Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?.

Trước Việt Nam, một nước Đông Nam Á khác là Philipines đã phê duyệt loại vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Philippines đã chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Đây là loại vaccine thứ hai được phê duyệt ở Đông Nam Á.

Giám đốc FDA Philippines, Rolando Enrique Domingo, phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết, những lợi ích tiềm năng và lợi ích đã được biết đến của vaccine COVID-19 AstraZeneca cho đến nay đã vượt xa những rủi ro có thể gặp phải.

Ông Domingo đã chỉ ra ưu điểm của vaccine AstraZeneca là rất dễ vận chuyển và bảo quản, không yêu cầu nhiệt độ quá lạnh và “có khả năng bảo vệ rất tốt chống lại COVID-19''.

Philippines đã ký các thỏa thuận mua 17 triệu liều vaccine của AstraZeneca, trong đó có thỏa thuận hồi tháng 11.2020 do khu vực tư nhân chi trả để mua 2,6 triệu liều vaccine.

Cố vấn kinh doanh của chính phủ đại diện cho khu vực tư nhân, ông Jose Concepcion, cho biết chuyến vaccine đầu tiên được lên kế hoạch cung cấp cho Philippines vào tháng 5 sẽ không bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề sản xuất mà AstraZeneca phải đối mặt.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn tuyên bố của EMA cho biết vaccine của AstraZeneca đạt hiệu quả khoảng 60% trên các thử nghiệm dùng để đưa ra quyết định. Theo đó, cơ quan này đề xuất các nước châu Âu thông qua việc sử dụng vaccine của AstraZeneca trên các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

EMA cho biết dù chưa có đủ kết quả đối với nhóm người trên 55 tuổi nhưng loại vaccine này được kỳ vọng sẽ hiệu quả, dựa trên việc tạo ra được phản ứng miễn dịch trên các đối tượng này và kinh nghiệm đối với các loại vắc xin khác.

Vaccine của AstraZeneca được chia thành 2 liều, tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần. Châu Âu đã đạt thỏa thuận mua 400 triệu liều vắc xin của hãng này.

Vaccine COVID-19 do hãng này phát triển có hiệu quả phòng ngừa 72% trong cuộc thử nghiệm ở Mỹ và 66% trên toàn cầu. Đây là kết quả chương trình thử nghiệm quy mô lớn được tiến hành ở 3 châu lục và với nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

Hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin của Johnson and Johnson thấp hơn đáng kể so với hiệu quả ngăn ngừa tới 95% của hai loại vắc xin do Pfizer/BioNTech và Moderna phát triển. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm của hai hãng này được thực hiện ở quy mô nhỏ hơn, chủ yếu ở Mỹ và lúc đó các biến thể mới chưa lây lan mạnh như hiện nay.

Về phía Việt Nam, theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sản xuất, được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 8 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống phần mềm trực tuyến cho việc đăng ký tiêm vaccine COVID-19 ngay khi về đến Việt Nam. Nhân lực tiêm chủng, hệ thống kho lạnh, thiết bị bảo quản, phân phối vaccine COVID-19 đã thiết lập, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất, đã được hoàn thiện.

Bộ Y tế đang lên kế hoạch phân bổ vaccine cho các đối tượng tiêm, trước diễn biến dịch COVID-19 đang lây lan trong cộng đồng do chủng vi rút mới có khả năng lây lan rất nhanh. Sẽ ưu tiên tiêm trước tiên cho nhân viên y tế, những người nguy cơ cao tuyến đầu chống dịch.

Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi Việt Nam sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi
Chiều nay (2/2), tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết chăn nuôi lợn tiếp tục đà phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt. Thông tin đáng mừng là chúng ta sắp sản xuất được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.
Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt
Bắt đầu từ năm 2021, tập đoàn United Aircraft của Nga (UCA) dự định sẽ tăng tỷ lệ sản xuất máy bay này.
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.
In bài viết

Truyền hình