Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:19 | 08/12/2019 GMT+7

U22 Việt Nam vào chung kết SEA Games 30: Khi phép thuật của thầy phù thủy Park lên tiếng

aa
Trái với dự đoán, U22 Việt Nam đã không gặp quá nhiều khó khăn trong trận bán kết với U22 Campuchia để hiên ngang giành vé vào chơi trận đấu cuối cùng của SEA Games 30.
u22 viet nam vao chung ket sea games 30 khi phep thuat cua thay phu thuy park len tieng Video: Bị cầu thủ U22 Campuchia đánh sấp mặt, Thành Chung vẫn phải nhận thẻ vàng

Sau khi bênh thủ môn Văn Toản, Thành Chung bất ngờ bị Keo Sokpheng bên phía Campuchia đánh thẳng vào mặt rồi ngã xuống sân, ...

u22 viet nam vao chung ket sea games 30 khi phep thuat cua thay phu thuy park len tieng Thầy Park cùng học trò quyết "săn" vàng ở trận chung kết SEA Games 30

HLV Park Hang Seo đã tỏ ra khá khiêm tốn sau trận thắng của ĐT U22 Việt Nam trước U22 Campuchia đồng thời chia sẻ ...

u22 viet nam vao chung ket sea games 30 khi phep thuat cua thay phu thuy park len tieng HLV trưởng U22 Campuchia nói gì sau trận thua U22 Việt Nam tại bán kết SEA Games 30?

HLV trưởng của ĐT U22 Campuchia phải thừa nhận, đội bóng của ông đã thua một đối thủ quá mạnh như U22 Việt Nam sau ...

Trước khi trái bóng của trận bán kết lăn trên sân Rizal Memorial, nhiều CĐV lẫn các chuyên gia bóng đá đánh giá đây sẽ là trận cầu không dễ dàng với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Lí do thì có rất nhiều: từ việc U22 Campuchia sở hữu lịch thi đấu thuận lợi khi đá ít hơn U22 Việt Nam 1 trận và nghỉ nhiều hơn “những chiến binh sao vàng” 2 ngày, cho đến việc “những chiến binh Angkor” quá quen thuộc với mặt cỏ nhân tạo cùng tinh thần thoải mái, vô tư, không còn gì để mất.

Và quả thật, đoàn quân của Felix Dalmas đã gây ra ít nhiều sóng gió cho U22 Việt Nam ở những phút đầu tiên của hiệp 1. Trong khoảng 20 phút đầu, U22 Campuchia không giấu diếm tham vọng chơi phủ đầu, chọc thủng lưới Việt Nam sớm khi đẩy đội hình lên rất cao và duy trì pressing liên tục.

Đây là lựa chọn mạo hiểm, tuy nhiên, nó đã phát huy tác dụng trong suốt 4 trận vòng bảng, đặc biệt là ở hai trận họ gặp U22 Malaysia và U22 Philippines. Ở những lượt trận tại bảng A, U22 Campuchia dù thắng, hòa hay thua thì đều là đội ghi bàn thắng trước. Về lí thuyết, họ muốn có được lợi thế tâm lí, sau đó phòng ngự số đông và chớp thời cơ khi bên kia sân sơ hở.

u22 viet nam vao chung ket sea games 30 khi phep thuat cua thay phu thuy park len tieng
Đức Chinh cùng U22 Việt Nam đã có chiến thắng khá nhẹ nhàng trước U22 Campuchia để góp mặt tại chung kết SEA Games 30. (Ảnh: Vietnamnet).

Công thức thi đấu đơn giản này của Felix Dalmas cùng Keisuke Honda phần nào thể hiện sự hiệu quả khi buộc U22 Việt Nam phải chơi thấp và khá vất vả phá bóng trong khoảng gần nửa thời gian đầu hiệp 1.

Song bên kia sân, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng đã nghiên cứu khá kĩ ý đồ của đối phương và tỏ ra vô cùng thận trọng. Ngoài việc tung “đòn gió” rằng U22 Việt Nam có thể phải thi đấu bằng tinh thần để “khích tướng” các học trò, ông Park còn chứng minh rằng ông nghiêm túc thế nào với trận bán kết, dù chỉ gặp Campuchia, bằng việc tung cùng lúc 2 tiền đạo vào sân ở đội hình ra quân.

Đây là lần đầu tiên ở giải đấu này, U22 Việt Nam chơi với hai tiền đạo ngay từ sau tiếng còi khai cuộc được vang lên. Việc đá với hai chân sút cao nhất trên hàng công đồng thời giải quyết hai việc: không chỉ tạo ra nhiều cơ hội ăn bàn hơn, khi số lượng cầu thủ mục tiêu trong các điểm nóng tăng lên gấp đôi, mà còn giảm tải sức ép cho hàng tiền vệ và hàng thủ.

Thêm nữa, ông Park còn khéo léo vận dụng những gì tốt nhất ở trận đấu trước, khi tiếp tục tung Đức Chiến vào đá như một tiền vệ phòng ngự, dù vị trí sở trường của cầu thủ này là trung vệ. Bộ tam vệ Văn - Hậu – Thành Chung – Tấn Sinh được san sẻ nhiệm vụ kiểm soát không gian và phá bóng, khiến các cầu thủ U22 Campuchia dù dâng cao, nhưng không thể phát huy được hiệu quả. Những cú dứt điểm của đội bóng áo trắng, hoặc quá xa để tạo ra bất ngờ, hoặc là đi rất thiếu chính xác.

Cao tay trên băng ghế chỉ đạo, U22 Việt Nam còn thuyết phục bằng đẳng cấp của cầu thủ ở bàn thắng mở tỉ số. Thực tế, pha bóng phút 20 của U22 Việt Nam chỉ có 2 bóng áo đỏ trước vòng vây của 6 hậu vệ Campuchia cùng thủ môn. Song bàn thắng vẫn đến, và nó là kết tinh của những gì tinh túy nhất của cả Đức Chinh lẫn Tiến Linh.

Đức Chinh đón bóng và xử lí từ tốn, ngắm chuẩn thước ngắm trước khi chuyền như đặt vào đầu của đồng đội mang số 22. Tiến Linh cũng không phụ lòng người đá cặp với mình khi đánh đầu tinh tế chéo góc, biến thủ môn của U22 Campuchia thành khán giả của bàn mở tỉ số.

Bàn thắng dẫn trước giúp U22 Việt Nam cởi bỏ tâm lí, song “binh đoàn rồng vàng” vẫn lựa chọn lối chơi thấp và chỉ để cho hai tiền đạo phía trên thi đấu tự do. Bàn thắng thứ hai của U22 Việt Nam đến từ một tình huống như thế khi Đức Chinh thể hiện sự càn lướt của mình, vượt qua hậu vệ Campuchia trước khi chích mũi giày đầy nhạy cảm, đưa bóng vào lưới thầy trò Dalmas trong những tiếng hò reo của CĐV mặc áo cờ đỏ sao vàng trên khán đài.

Có hai bàn làm vốn, thầy trò ông Park đưa trận đấu về đúng ý đồ mà mình muốn. Ông Park lập tức rút một tiền đạo là Tiến Linh ra sân để cho Thái Quý – người chưa có nhiều cơ hội ra sân ở SEA Games 30. Quyết định này không chỉ hợp lí, mà hợp cả tình khi vừa gia tăng khả năng kiểm soát bóng cho U22 Việt Nam, vừa trao cơ hội cho những chân sút khác, đồng thời cũng là cơ hội để phát hiện ra các sự kết hợp mới cho tuyến tiền vệ. Và chính Thái Quý cũng là người tung đường chuyền vừa tầm để cho Đức Chinh nâng tỉ số lên 3-0.

Ở đầu hiệp 2, các quyết định của ông Park dù sớm, dù muộn cũng cho thấy sự sáng suốt của nhà cầm quân này. Việc cho Việt Hưng vào thay Hoàng Đức giúp cho cầu thủ số 14 có thêm thời gian nghỉ ngơi bởi cầu thủ đang khoác áo Viettel là nhân tố khá quan trọng cho chiến dịch này, đặc biệt là kể từ khi Quang Hải gặp chấn thương trong trận gặp Singapore. Tiếp đó, ông Park hoàn tất nhiệm vụ cất giữ trụ cột cho trận quyết định diễn ra sau đây 3 ngày khi cất Hùng Dũng ra và thay bằng Tiến Dụng.

Những cầu thủ mới vào sân, dù không để lại những dấu ấn quá đậm nét, song ít nhất cũng hoàn thành ở mức tròn vai. Ông Park hoàn thiện cả hai mục tiêu: giúp đội nhà dành chiến thắng mà không quá vất vả, cũng như bảo toàn được lực lượng mạnh nhất cho trận đấu cuối cùng của SEA Games 30.

Chiến thắng này của thầy Park cũng khiến cho người đồng cấp bên phía U22 Campuchia tâm phục khẩu phục. Phát biểu trong phòng họp báo, Felix Dalmas chia sẻ: “Chúng tôi đã cố hạn chế Việt Nam thực hiện các đường bóng dài, phản công nhưng không thành. Chúng tôi đã chơi với đội bóng mạnh. Đây là đội hay nhất giải”.

“Thầy phù thủy” người Hàn một lần nữa đã cho thấy sự cao tay của mình với chiến thắng này khi hóa giải ẩn số U22 Campuchia không mấy khó khăn. Sau ba trận đấu toát mồ hôi hột, CĐV đã có thể thở phào và có phần hơi “thất vọng” khi U22 Việt Nam thắng dễ Campuchia ở bán kết.

Dù còn một trận chung kết nữa trước mặt, nhưng với những gì đã thể hiện, những người yêu bóng đá Việt Nam tin rằng, giấc mộng vàng SEA Games đã không còn xa.

Thịnh Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

Với bàn thắng duy nhất từ pha đánh đầu đẹp mắt của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam thắng sát nút U23 Thái Lan, qua đó đem về tấm Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games thứ hai liên tiếp cho thầy trò Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo: Tôi chấp nhận án phạt nhưng không xúc phạm trọng tài

HLV Park Hang-seo: Tôi chấp nhận án phạt nhưng không xúc phạm trọng tài

HLV Park Hang-seo cho biết ông chấp nhận án phạt liên quan tới thẻ đỏ phải nhận trong trận chung kết SEA Games 30. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc khẳng định ông không hề xúc phạm trọng tài trong tình huống tranh cãi này.
Video: Thầy Park "kìm hãm" hưng phấn của tuyển thủ U22 Việt Nam

Video: Thầy Park "kìm hãm" hưng phấn của tuyển thủ U22 Việt Nam

Trong phòng thay đồ, HLV Park Hang Seo đã gửi những lời chia sẻ sâu sắc và căn dặn học trò một cách rất đáng yêu, sau khi ĐT U22 Việt Nam giành chức vô địch SEA Games 30.

Các tin bài khác

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười thì mọi nỗ lực đều đáng giá.”
Number 1: Biểu tượng năng lượng Việt đồng hành cùng thế hệ trẻ bền đam mê

Number 1: Biểu tượng năng lượng Việt đồng hành cùng thế hệ trẻ bền đam mê

Ánh sáng sân khấu bừng sáng, tiếng bass vang dội từng nhịp. Giữa tiếng hò reo cuồng nhiệt của khán giả, chai Number 1 phiên bản giới hạn xuất hiện bên cạnh Đen, ánh vàng đỏ rực rỡ như ngọn lửa đam mê đang lan tỏa. Màn mở đầu TVC của Number 1 và Đen đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ, đánh dấu sự kết hợp tràn đầy năng lượng và đậm tinh thần Việt.
Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị hiện đại, ê-kíp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã bóc tách thành công khối u nền sọ kích thước lớn tại vị trí được xem là “cấm kỵ” của não, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chỉ sau 10 ngày.

Đọc nhiều

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Dạy thanh điệu bằng nhạc cụ dân tộc, nói tiếng Việt khi nấu món ăn quê nhà… ngôn ngữ mẹ đẻ đang được những người con xa xứ gìn giữ, lan toả bằng những hoạt động cụ thể, gần gũi nhất trong đời sống. Bằng cách làm đầy cảm xúc, sự sáng tạo và yêu thương, tiếng Việt lớn lên cùng thế hệ măng non mỗi ngày.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động