Từ hôm nay, Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 ở 9 quận, huyện
![]() |
| Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại trưởng THCS Đống Đa. (ảnh: KTĐT). |
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 1/4, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở Y tế tiến hành mở rộng việc xét nghiệm nhanh tại nhiều khu vực để sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2.
Từ ngày 31/3, TP đã lập 4 trạm xét nghiệm nhanh cho kết quả trong vòng 10 phút tại các quận, huyện như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Oai. Những người đến làm xét nghiệm có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Trong đó, riêng ngày 31/3 đã cho 783 mẫu bệnh phẩm được tiến hành xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp dương tính. Tuy nhiên, sau khi tiến hành xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 người đang chờ kết quả/
Trong tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 được gửi về Hà Nội để rà soát, đã lấy được 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả mẫu đều âm tính.
Đối với những trường hợp khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp, đã tổ chức cách ly được 13.255 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng tiếp tục tổ chức rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sống trên địa bàn đã điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai và ra viện trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 - 25/3/2020.
Đồng thời tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi, sớm để cách ly, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly.
Người đứng đầu Hà Nội cũng cho biết hiện TP có 125.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh nên hoàn toàn có thể mở rộng xét nghiệm nhanh ra các quận từ Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh và sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 2/4.
Ngoài ra, các địa phương hướng dẫn người dân đăng ký test trên ứng dụng Smart City để tránh tụ tập đông người cùng một thời điểm.
Các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC) để làm xét nghiệm, nếu dương tính mới đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và xác định các F. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các bệnh viện. CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống. Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo khẩn về quán Buddha bar - ổ dịch Covid-19 lớn ... |
Phần lớn người nhà của các bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển đi cách ly phòng ngừa Covid-19 tại Hòa Lạc, do ... |
Một số người trong đoàn di cư này đã không có gì để ăn trong nhiều ngày qua. Số khác may mắn hơn khi có ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn
Các tin bài khác
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Đọc nhiều
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





