Từ châu Âu về nước tránh Covid-19, Việt kiều chê bánh mì miễn phí, phải chờ đợi lâu
![]() |
| Sân bay trong nước đông đúc khách những ngày gần đây. (Ảnh: VNA). |
Trong những ngày vừa qua, Chính phủ Việt Nam liên tục chỉ đạo các chuyến bay đến đón kiều bào tại các nước châu Âu đang có diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp như: Anh, Pháp, Đức, Italy…
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của toàn bộ hành khách và phi hành đoàn cũng như những người dân trong nước, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt, xét nghiệm nCoV… ngay tại sân bay rồi đưa đi cách ly 14 ngày.
Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, việc số lượng người từ châu Âu về nước ngày một tăng nên lực lượng chức năng sẽ có những lúng túng nhất định. Tình trạng ùn ứ, đông người tại sân bay là khó tránh khỏi.
Cụ thể, trong ngày 15/3, TP Hà Nội dự kiến có khoảng 400 người Việt về từ vùng dịch. Tuy nhiên, thực tế trong ngày này đã có có tổng số trên 1.360 người Việt và người từ vùng dịch đủ điều kiện nhập cảnh đến sân bay Nội Bài, gấp đôi so với 1 ngày trước đó và gấp 3 so với dự kiến.
Hà Nội đã phải huy động thêm nhiều lực lượng để tiến hành phân luồng hành khách nhanh chóng. Tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác của hành khách.
Thế nhưng, mới đây một đoàn Việt kiều, gồm cả người lớn, người già và trẻ nhỏ trở về từ Ba Lan đã gây náo loạn sân bay, không tuân thủ theo quy định dù lực lượng chức năng đã cố gắng giải thích.
Trong clip này, nhóm hành khách liên tục có những lời lẽ không hay mà theo họ là do phải chờ đợi, nhiều chuyến bay tiếp tục hạ cánh, lượng khách di chuyển vào nhà ga ngày đông.
![]() |
| Một người đăng tải bức ảnh về bữa ăn miễn phí tại sân bay với thái độ chê trách. |
Thậm chí, một số phụ nữ to tiếng với lực lượng chức năng và cho rằng "cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nhiễm Covid-19 thì chỉ cần tự cách ly ở nhà hoặc ở địa phương, không cần phải đi cách ly tập trung 14 ngày".
Liên quan đến vụ việc này, hiện đơn vị chức trách tại sân bay Nội Bài đã nắm được tình hình và giải thích về việc hành khách phải đợi lâu khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.
"Các thủ tục trong giai đoạn này nhiều và phức tạp hơn rất nhiều so với thường lệ nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi thấy đáng tiếc khi xảy ra những việc này. Trong bối cảnh hiện nay, thủ tục nhiều hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn, nhưng tất cả vì công tác phòng, chống dịch. Trước kia, các đoàn khách là người lao động Việt Nam từ vùng dịch Hàn Quốc về nước họ hợp tác rất vui vẻ và tuân thủ rất nghiêm quy định”, đại diện đơn vị chức trách cho biết.
Phó Giám đốc Cảnh hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà cho hay, đối với hành khách nhập cảnh thời gian này, thủ tục ngoài các bước như thông lệ sẽ có thêm các khâu: Khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch.
“Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Công an cửa khẩu Nội Bài và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay”, ông Hà nói.
Hiện tại, để hỗ trợ hành khách, trong các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu, Cảng Nội Bài đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu.
Ông Hà nhấn mạnh: “Tất cả hành khách cần nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng. Hành khách theo dõi các thông tin trên các màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm bắt thời gian hoàn thiện thủ tục”.
Những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh. Chỉ riêng ngày 15/3, Cảng HKQT Nội Bài đón hơn 1.300 người trở về từ các nước là vùng dịch Covid-19.
Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, ước tính thiệt hại của việc dừng các ... |
Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sơ bộ thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay của các hãng ... |
Một người phụ nữ hồi hương về nước từ vùng dịch Covid-19 đã gây náo loạn sân bay, đưa ra yêu sách vì phải chờ ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO
8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







