Nhóm hành khách trên chuyến bay đưa Việt kiều từ tâm dịch Covid-19 ở châu Âu về Việt Nam để tránh dịch, khi xuống đến sân bay liên tục đòi hỏi những yêu sách, chê bai bánh mì miễn phí và gây náo loạn sân bay vốn đã rất đông trong những ngày này.    
tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau Việt Nam ủng hộ giải quyết các vấn đề về khủng bố tại châu Phi
tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau VINASME đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước dịch COVID–19
tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau
Sân bay trong nước đông đúc khách những ngày gần đây. (Ảnh: VNA).

Trong những ngày vừa qua, Chính phủ Việt Nam liên tục chỉ đạo các chuyến bay đến đón kiều bào tại các nước châu Âu đang có diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp như: Anh, Pháp, Đức, Italy…

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của toàn bộ hành khách và phi hành đoàn cũng như những người dân trong nước, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt, xét nghiệm nCoV… ngay tại sân bay rồi đưa đi cách ly 14 ngày.

Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, việc số lượng người từ châu Âu về nước ngày một tăng nên lực lượng chức năng sẽ có những lúng túng nhất định. Tình trạng ùn ứ, đông người tại sân bay là khó tránh khỏi.

Cụ thể, trong ngày 15/3, TP Hà Nội dự kiến có khoảng 400 người Việt về từ vùng dịch. Tuy nhiên, thực tế trong ngày này đã có có tổng số trên 1.360 người Việt và người từ vùng dịch đủ điều kiện nhập cảnh đến sân bay Nội Bài, gấp đôi so với 1 ngày trước đó và gấp 3 so với dự kiến.

Hà Nội đã phải huy động thêm nhiều lực lượng để tiến hành phân luồng hành khách nhanh chóng. Tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác của hành khách.

Thế nhưng, mới đây một đoàn Việt kiều, gồm cả người lớn, người già và trẻ nhỏ trở về từ Ba Lan đã gây náo loạn sân bay, không tuân thủ theo quy định dù lực lượng chức năng đã cố gắng giải thích.

Trong clip này, nhóm hành khách liên tục có những lời lẽ không hay mà theo họ là do phải chờ đợi, nhiều chuyến bay tiếp tục hạ cánh, lượng khách di chuyển vào nhà ga ngày đông.

tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau
Một người đăng tải bức ảnh về bữa ăn miễn phí tại sân bay với thái độ chê trách.

Thậm chí, một số phụ nữ to tiếng với lực lượng chức năng và cho rằng "cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nhiễm Covid-19 thì chỉ cần tự cách ly ở nhà hoặc ở địa phương, không cần phải đi cách ly tập trung 14 ngày".

Liên quan đến vụ việc này, hiện đơn vị chức trách tại sân bay Nội Bài đã nắm được tình hình và giải thích về việc hành khách phải đợi lâu khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

"Các thủ tục trong giai đoạn này nhiều và phức tạp hơn rất nhiều so với thường lệ nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi thấy đáng tiếc khi xảy ra những việc này. Trong bối cảnh hiện nay, thủ tục nhiều hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn, nhưng tất cả vì công tác phòng, chống dịch. Trước kia, các đoàn khách là người lao động Việt Nam từ vùng dịch Hàn Quốc về nước họ hợp tác rất vui vẻ và tuân thủ rất nghiêm quy định”, đại diện đơn vị chức trách cho biết.

Phó Giám đốc Cảnh hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà cho hay, đối với hành khách nhập cảnh thời gian này, thủ tục ngoài các bước như thông lệ sẽ có thêm các khâu: Khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch.

“Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Công an cửa khẩu Nội Bài và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay”, ông Hà nói.

Hiện tại, để hỗ trợ hành khách, trong các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu, Cảng Nội Bài đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu.

Ông Hà nhấn mạnh: “Tất cả hành khách cần nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng. Hành khách theo dõi các thông tin trên các màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm bắt thời gian hoàn thiện thủ tục”.

Những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh. Chỉ riêng ngày 15/3, Cảng HKQT Nội Bài đón hơn 1.300 người trở về từ các nước là vùng dịch Covid-19.

Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài

tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau Dừng, giảm tần suất bay, hàng không Việt thiệt hại hơn 30.000 tỉ đồng

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, ước tính thiệt hại của việc dừng các ...

tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau Hãng hàng không Việt Nam nỗ lực ngược dòng vượt khó giữa dịch bệnh

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sơ bộ thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay của các hãng ...

tu chau au ve nuoc tranh covid 19 viet kieu che banh mi mien phi phai cho doi lau Về từ vùng dịch Covid-19, người phụ nữ gây náo loạn sân bay, đòi về nhà cách ly

Một người phụ nữ hồi hương về nước từ vùng dịch Covid-19 đã gây náo loạn sân bay, đưa ra yêu sách vì phải chờ ...

Truyền hình