Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:45 | 22/08/2023 GMT+7

Trung Quốc khai quật được hệ thống thoát nước niên đại khoảng 4.000 năm

aa
Trung Quốc vừa khai quật được hệ thống thoát nước xây dựng sớm nhất từ thời tiền sử.
Tử Cấm Thành - Nơi có hệ thống thoát nước Tử Cấm Thành - Nơi có hệ thống thoát nước "bất khả chiến bại"
Khi thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hứng chịu mưa bão mấy ngày qua, Tử Cấm Thành lại không bị ngập lụt nhờ hệ thống thoát nước tốt. Suốt gần 600 năm tồn tại, Tử Cấm Thành chưa từng chứng kiến trận ngập lụt nào.
Tìm thấy mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc Tìm thấy mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc
Một chiếc mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy mới đây đã giúp mang đến một cái nhìn sơ lược về nền văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Ngày 14/8, Tạp chí Nature Water đã công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khảo cổ về hệ thống thoát nước bằng gốm có niên đại lâu đời nhất của Trung Quốc tính đến hiện nay. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khảo cổ Trung Quốc về hệ thống thoát nước bằng gốm được khai quật tại khu thành cổ Pinliangtai ở quận Hoài Dương, tỉnh Hà Nam cho thấy hệ thống thoát nước này đã có niên đại khoảng 4.000 năm và được cho là hệ thống thoát nước sớm nhất của Trung Quốc.

Hệ thống thoát nước bằng gốm này cho thấy cách thức người xưa ứng phó với những mối đe dọa từ thiên nhiên, đồng thời như một minh chứng thể hiện cách thức quản lý nước tập thể trong xã hội thời tiền sử.

Các ống thoát nước bằng gốm khai quật được (Ảnh: Internet)
Các ống thoát nước bằng gốm khai quật được (Ảnh: Internet)

Di chỉ ở thành phố cổ Pinliangtai thuộc giai đoạn cuối thời đại đồ đá mới. Di chỉ này thuộc khu vực đồng bằng miền Trung Trung Quốc, nơi có khí hậu ôn đới gió mùa. Nhiệt độ và lượng mưa ở khu vực này có sự thay đổi rõ rệt theo từng thời điểm và lượng mưa vào mùa hè có thể lên tới 500 mm/tháng. Bởi vì nằm ở khu vực đồng bằng trũng thấp nên nguồn nước của Pingliangtai rất dồi dào nhưng chính điều đó cũng trở thành mối đe dọa của khu vực này vào mỗi mùa mưa bão.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hà Nam đã tiến hành phân tích 147 mẫu trầm tích tìm thấy ở khu vực Pingliangtai và phát hiện bằng chứng cho thấy, tại khu vực này vào 4.200 năm trước đã xảy ra sự biến động về lượng mưa trong thời gian ngắn, bao gồm một số hiện tượng mưa cực đoan. Họ cũng tiến hành khai quật quy mô lớn ở Pingliangtai để tìm ra cách thức người dân ở đây đối phó với lũ lụt.

Nghiên cứu cho thấy, người dân Pingliangtai cổ xưa đã xây dựng một hệ thống thoát nước hai tầng, trong đó, hệ thống thoát nước bằng gốm có niên đại khoảng 3900-4100 năm trước. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn phát hiện một hệ thống máng nước chạy song song với các ngôi nhà và điều hướng nước đến khu vực thoát nước chung. Cả hai hệ thống thoát nước này dường như đã được sữa chữa và xây dựng lại nhiều lần.

Các máng nước xung quanh nhà đều do các hộ gia đình tự xây dựng và sửa chữa, trong khi các máng nước chung hay hệ thống thoát nước bằng gốm nếu cần xây dựng hoặc sửa chữa phải cần đến có quy hoạch và hợp tác của mọi người. Xã hội Pinliangtai được cho là không có sự phân tầng giai cấp trong xã hội. Nhóm nghiên cứu tin rằng, việc quản lý cơ sở hạ tầng như vậy cho thấy cách tiếp cận hợp tác trong việc quản lý nước của người dân Pingliangtai cổ xưa.

Di tích thành cổ Pinliangtai thuộc thời kỳ văn hóa Long Sơn nằm ở quận Hoài Dương, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia vào tháng 2 năm 1988 và là một trong những thành phố thời tiền sử được được quy hoạch bài bản sớm nhất ở Trung Quốc.

Khung cảnh thành cổ Pingliangtai (Ảnh: Internet)
Khung cảnh thành cổ Pingliangtai (Ảnh: Internet)

Từ năm 2014-2019, kết quả nghiên cứu của các nhà phân tích và khảo cổ học cho thấy, thành cổ Pingliangtai hình vuông, bố cục cổng thành đối xứng. Năm 2019, các nhà khảo cổ đã khai quật được một con đường hướng Bắc - Nam tại vị trí trung tâm thành cổ, hai đầu con đường tương ứng chạy đến cổng thành phía Bắc và Nam, bố cục nội thành lấy con đường Bắc - Nam này làm trục, thể hiện sự quy hoạch rất có trật tự của người Pingliangtai cổ xưa.

Sau cuộc khai quật quy mô lớn, người ta đã phát hiện rằng, tại Pingliangtai có rất nhiều dãy nhà cao tầng được xây dựng bằng gạch nung, phân bố từ đông sang tây, cửa hướng nam, bố cục gọn gàng, bên ngoài có hệ thống rãnh nước chạy dọc. Vào năm 2019, một nhóm ống thoát nước bằng gốm đã được tìm thấy ở phía Tây của dãy nhà này. Các ống nước được chôn ngoài trời theo hướng Đông Tây và thông với một con mương chạy theo hướng Bắc Nam nằm ở phía ngoài khu dân cư.

Các ống thoát nước bằng gốm như vậy cũng được tìm thấy ở ba chỗ gần cổng thành phía Nam. Các ống thoát nước bằng gốm này được nối với nhau và được thiết kế vô cùng tinh xảo, chạy song song dọc theo mép ngoài của các dãy nhà, hoặc chạy xuyên qua tường thành. Đây chính là hệ thống thoát nước hoàn chỉnh và lâu đời nhất được phát hiện ở Trung Quốc hiện nay, cung cấp những tư liệu tuyệt vời cho việc nghiên cứu quản lý tài nguyên nước ở các thành phố sơ khai.

Việc lập kế hoạch, xây dựng và sửa chữa nhà ở, hệ thống thoát nước và các công trình công cộng khác một cách trật tự ở thành cổ Pingliangtai cho thấy sự tồn tại của một tổ chức quản lý hiệu quả. Các dãy nhà và lăng mộ ở đây không thấy có sự phân chia thức bậc rõ ràng. Điều này cho thấy việc quản lý xã hội ở Pinliangtai không phải dựa trên quyền lực cá nhân như những khu vực khác.

Lệ Quyên (Lược dịch từ Sohu)

Hàng nghìn hiện vật gốm sứ khai quật từ tàu đắm được triển lãm ở Đà Nẵng Hàng nghìn hiện vật gốm sứ khai quật từ tàu đắm được triển lãm ở Đà Nẵng
Triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là dịp để người dân và du khách có cơ hội được tiếp cận và tìm hiểu về đồ gốm sứ trên các con tàu đắm.
Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Các nhà khảo cổ vừa mới khai quật thành công một dinh thự xa hoa có tuổi đời 1.200 năm ở sa mạc phía nam của Israel.
Lệ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Quảng Ninh

Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Quảng Ninh

Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 4/12, tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Hội chợ cũng được kỳ vọng góp phần tăng cường quan hệ láng giềng, hữu nghị tại các địa phương biên giới, phát triển thị trường, thu hút xuất nhập khẩu hàng hóa...
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 chỉ đạt 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 chỉ đạt 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10/2023 tăng 3,4% so với tháng trước, tuy nhiên lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm đến 21%. Theo Tổng thư ký Vasep, thị trường có nhiều khó khăn nên xuất khẩu thủy sản năm nay có thể chỉ đạt khoảng 9 tỷ USD.
77 suất học bổng du học Trung Quốc năm học 2024 - 2025

77 suất học bổng du học Trung Quốc năm học 2024 - 2025

Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm học 2024 - 2025 với 77 suất học bổng dài hạn cho lưu học sinh Việt Nam để đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Các tin bài khác

Hồi sinh di sản rừng nhiệt đới ở Brazil ứng phó biến đổi khí hậu

Hồi sinh di sản rừng nhiệt đới ở Brazil ứng phó biến đổi khí hậu

Dự án hồi sinh rừng có thể mang lại sự sống, nguồn nước và đa dạng sinh học cho khu rừng nhiệt đới ở Brazil.
Vụ phi hành gia "mắc kẹt" trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?

Vụ phi hành gia "mắc kẹt" trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?

Phi hành gia Nasa Frank Rubio vừa trở về sau kỷ lục 371 ngày trên trạm ISS, nhưng chuyến đi có thể đã làm thay đổi cơ, não và thậm chí cả vi khuẩn sống trong ruột của anh
Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon” giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai. Theo chuyên gia Nhật Bản, thực tế triển khai tại Nhật Bản có thể cung cấp những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam.
Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đang chuyển sang tuyển dụng lao động trung niên để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động