Các nhà khảo cổ vừa mới khai quật thành công một dinh thự xa hoa có tuổi đời 1.200 năm ở sa mạc phía nam của Israel.
Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc
Lịch sử hình thành và những biến cố của Nhà nước Israel có lẽ là một trong những câu chuyện kịch tính nhất về lập quốc và kiến quốc trong thời hiện đại. Qua đó chia sẻ nhiều bài học mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào khác cũng có thể tham khảo.
Công ty Israel thử nghiệm thành công máy bay điện AIR ONE Công ty Israel thử nghiệm thành công máy bay điện AIR ONE
Công ty khởi nghiệp AIR của Israel ngày 20/7 cho biết buổi thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay điện AIR ONE đã được thực hiện thành công ở miền Bắc nước này.
Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Tòa dinh thự 1.200 năm tuổi vừa được tìm thấy ở Israel (Ảnh: Tsafrir Abayov/AP)

Cơ quan quản lý cổ vật của Israel cho biết, đây là phát hiện quan trọng giúp mang đến cái nhìn độc đáo về cuộc sống của tầng lớp cư dân Hồi giáo giàu có vào thế kỷ thứ VIII của quốc gia thuộc khu vực Trung Đông này.

Theo hãng tin AP, tòa nhà sang trọng này được xây dựng trên một khu đất rộng với nhiều phòng phục vụ sinh hoạt của cư dân. Nhóm khảo cổ cũng xác định được một khu vực “được xây dựng với lối kiến trúc xa hoa với hành lang lát đá cẩm thạch cùng những bức tường được trang trí cầu kỳ”. Một số mảnh thủy tinh được cho là chén bát đựng món ăn phục vụ các bữa tiệc cũng được tìm thấy.

Sâu bên dưới lòng đất, các nhà khảo cổ học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những hầm ngầm làm bằng đá mà họ cho rằng được thiết kế và xây dựng để cất giữ vật dụng, thực phẩm ở môi trường có nhiệt độ mát hơn, tránh cái nóng như thiêu đốt của sa mạc.

Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Một vật dụng sinh hoạt từ thế kỷ thứ VIII được các nhà khảo cổ học tìm thấy (Ảnh: Tsafrir Abayov/AP)

Hệ thống hầm ngầm này được xây dựng cẩn thận và đủ chắc chắn để cho phép con người di chuyển thuận tiện ngay bên dưới lòng đất. Một bể chứa nước cỡ lớn cũng được tìm thấy, và các chuyên gia tin rằng, đây chính là nơi người của tòa nhà trữ nước sạch để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

"Bật mí" những bí mật về thiên tài Albert Einstein
Cuộc đời của nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein - người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921 - có nhiều điều bí ẩn ít người biết.
Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel
Ngày 19/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức chương trình gặp gỡ quảng bá văn hoá, ẩm thực và du lịch của Việt Nam tới bạn bè Israel nhân dịp kỷ niệm 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel.
In bài viết

Truyền hình