Một chiếc mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy mới đây đã giúp mang đến một cái nhìn sơ lược về nền văn hóa Trung Hoa cổ đại.
Đức: Tưng bừng lễ hội bia Oktoberfest năm 2022 Đức: Tưng bừng lễ hội bia Oktoberfest năm 2022
Sau hai năm phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ hội bia Oktoberfest của Đức đã mở cửa trở lại với sự chào đón đầy hào hứng của đông đảo người hâm mộ khắp nơi.
Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Các nhà khảo cổ vừa mới khai quật thành công một dinh thự xa hoa có tuổi đời 1.200 năm ở sa mạc phía nam của Israel.
Chiếc mặt nạ bằng vàng có từ thời nhà Thương cách đây 3.000 năm vừa được khai quật ở Trung Quốc (Ảnh: Martha Avery/Getty)
Chiếc mặt nạ bằng vàng có từ thời nhà Thương cách đây 3.000 năm vừa được khai quật ở Trung Quốc (Ảnh: Martha Avery/Getty)

Cục Di sản văn hóa Quốc gia Trung Quốc cho biết, chiếc mặt nạ được các nhà khảo cổ học phát hiện mới đây trong một ngôi mộ hoàng gia thời cổ đại ở thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam.

Hiện vật được cho là có niên đại từ triều đại nhà Thương, triều đại cai trị sớm nhất (từ năm 1600 đến năm 1046 trước Công nguyên) từng được ghi nhận ở Trung Quốc.

Chiếc mặt nạ có chiều dài 18,3cm, chiều rộng 14,5cm và nặng khoảng 40gram “có thể che được khuôn mặt của một người trưởng thành bình thường", giáo sư Huang Fucheng từ Viện di sản văn hóa và khảo cổ thành phố Trịnh Châu cho biết.

Chiếc mặt nạ là một trong nhiều đồ tạo tác bằng vàng được phát hiện bên trong ngôi mộ có hơn 200 đồ tùy táng, bao gồm cả đồ tạo tác bằng đồng và ngọc.

Một số lượng lớn đồ tạo tác bằng vàng đã được phát hiện tại khu di tích Sanxingdui ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc. Tuy nhiên, theo hãng tin ART News thì cho đến nay, hầu như không có bất kỳ hiện vật bằng vàng nào thuộc triều đại nhà Thương được tìm thấy ở đây khiến việc phát hiện chiếc mặt nạ này càng trở nên đặc biệt hiếm.

Nhiều đồ tạo tác bằng vàng có niên đại hơn 3.000 năm đã được các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy gần đây (Video: 9News)
Nhiều đồ tạo tác bằng vàng có niên đại hơn 3.000 năm đã được các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy gần đây (Video: 9News)

Kể từ năm 2018, Cục Di sản văn hóa Quốc gia Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 11 dự án khảo cổ học nhằm truy tìm và nghiên cứu nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc với hơn 200 cuộc khai quật mang lại những thành tựu đáng kể trong công tác khảo cổ.

Nhiều hiện vật trước công nguyên được khai quật ở di chỉ Đền Huyện, Hà Tĩnh Nhiều hiện vật trước công nguyên được khai quật ở di chỉ Đền Huyện, Hà Tĩnh
TĐO - Kết quả khai quật tại đền Huyện (Hà Tĩnh), đã phát hiện nhiều loại di vật gồm vật liệu kiến trúc, gốm men, đồ sứ, đồ sành… có niên đại từ thế kỷ 1 - 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 - 18.
Hũ gốm 600 năm tuổi chứa đầy vàng bạc và ngọc lục bảo Hũ gốm 600 năm tuổi chứa đầy vàng bạc và ngọc lục bảo
Các nhà khảo cổ học tìm thấy 8 hũ gốm lớn chứa nhiều tượng bằng kim loại quý và ngọc lục bảo bên trong một đền thờ và những ngôi mộ nằm ngay cạnh.
In bài viết

Truyền hình