Tờ Reuters đưa tin Trung Quốc hôm 24/8 phản đối mạnh mẽ quyết định của Washington về việc đánh thuế bổ sung đối với 550 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của nước và cảnh báo Mỹ về sẽ lãnh hậu quả nếu không chấm dứt “hành động sai trái” này.
Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc lộ rõ tham vọng bá quyền Ông Trump tung thêm "đòn thuế" 550 tỷ USD với hàng hoá Trung Quốc Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam
trung quoc doa lanh hau qua sau don thue 550 ty usd
Chuyên gia tài chính cũng đưa ra dự đoán rằng thương chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ khó kết thúc trong năm 2019.

Các bình luận của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 23/8 sẽ áp thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới nhất từ 5-10% đối với hàng hóa trị giá khoảng 75 tỷ USD của Mỹ - động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong tranh chấp thương mại song phương giữa hai nước.

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt như vậy cùng với chính sách áp lực tối đa vi phạm sự đồng thuận giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào 24/8.

Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ đừng đánh giá sai tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc, bản tuyên bố nói thêm.

Động thái thuế quan mới nhất của ông Trump, được công bố trên Twitter, cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc lên 30% từ mức 25% hiện tại bắt đầu vào ngày 1/10, đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Đồng thời, ông Trump tuyên bố tăng thuế theo kế hoạch lên 15% từ 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1/9, nhưng mức thuế suất đối với khoảng một nửa số hàng hóa đó đã bị trì hoãn cho đến ngày 15/12.

Tổng thống Trump đã phản ứng lại với quyết định của Bắc Kinh vào tối 23/8 rằng họ đang lên kế hoạch áp thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD từ đậu tương đến ethanol. Trung Quốc cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô, bị đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Reuters, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết hồi đầu tuần, chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9. Không rõ liệu cuộc gặp song phương có còn diễn ra hay không.

Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa thế giới hai nền kinh tế lớn nhất đã làm chao đảo thị trường tài chính và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Bất chấp cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu và những dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể đang tiến tới suy thoái. Nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang với Trung Quốc, dù các cuộc đàm phán thương mại hai bên dự kiến sẽ được nối lại vào tháng 9 tới./.

Xem thêm

trung quoc canh bao my ngung cac hanh dong thuong mai sai trai hoac doi mat voi hau qua "Định mệnh" của ông Trump là đương đầu với Trung Quốc?

Hôm 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mình là "Người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cho thấy ...

trung quoc canh bao my ngung cac hanh dong thuong mai sai trai hoac doi mat voi hau qua CEO Cathay Pacific: Thà mất chức, không nêu tên nhân viên biểu tình ở Hong Kong

CEO của hãng hàng không quốc tế Cathay Pacific, Rupert Hogg, đã từ chức vào thứ Sáu tuần trước (16/8), sau khi ông này từ ...

trung quoc canh bao my ngung cac hanh dong thuong mai sai trai hoac doi mat voi hau qua Mỹ thử tên lửa tầm trung, Nga - Trung lập tức lên tiếng

Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng quân sự bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ ...

trung quoc canh bao my ngung cac hanh dong thuong mai sai trai hoac doi mat voi hau qua Ông Trump tuyên bố phải 'mạnh tay với Trung Quốc'

Tổng thống Donald Trump hôm 20/8 cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây ra ...

Truyền hình