Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:00 | 21/08/2019 GMT+7

Ông Trump tuyên bố phải 'mạnh tay với Trung Quốc'

aa
Tổng thống Donald Trump hôm 20/8 cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây ra tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ vì Bắc Kinh đã ăn bớt của Washington trong nhiều thập kỷ.
Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại Chính phủ tiếp tục đóng cửa, kinh tế Mỹ sẽ đi về đâu? Trung Quốc vẫn còn thứ vũ khí cực lợi hại, đủ khiến kinh tế Mỹ lao đao "trong nháy mắt"?
ong trump tuyen bo phai manh tay voi trung quoc du thuong chien tac dong den kinh te my
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi lên máy bay Air Force One để trở về Washington từ sân bay ở Morristown, New Jersey, Mỹ ngày 18/8/2019. Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst

Tuyên bố ​​mạnh mẽ của ông Trump ​​được đưa ra vài giờ trước khi chính phủ Mỹ cho biết chấp thuận bán máy bay chiến đấu F-16 Lockheed Martin trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc), một động thái chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh nổi giận.

Hôm 19/8, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã làm Trung Quốc khó chịu khi nói về một chủ đề nhạy cảm khác là Hồng Kông, kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết mà nước này đưa ra vào năm 1984 về việc tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hong Kong thông qua Tuyên bố chung Trung - Anh thời điểm đó, và giải quyết các cuộc biểu tình rầm rộ Hong Kong theo cách "nhân văn".

“Một nước nào đó phải đứng lên đối mặt với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên trong chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Rumani Klaus Iohannis, khi ông được hỏi về mức thuế quan trên diện rộng mà ông đã áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. “Đây là việc phải làm. Sự khác biệt duy nhất là tôi đang làm điều đó,” ông nói thêm.

“Trung Quốc đã gian lận lợi ích của Mỹ trong 25 năm, lâu hơn thế và đã đến lúc phải chấm dứt điều này dù nó có tác động tốt hay xấu cho đất nước chúng ta trong ngắn hạn. Lâu dài, phải có ai đó làm điều này,” ông Trump nhấn mạnh.

Các kế hoạch thuế quan của Tổng thống Trump, đã làm sôi động thị trường toàn cầu và các nhà đầu tư lo sốt vó khi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài đến năm thứ hai mà không có hồi kết.

Những lo ngại ngày càng gia tăng rằng cuộc chiến thương mại có thể gây ra một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ, đè nặng lên thị trường tài chính vào tuần trước và dường như khiến các quan chức chính quyền Mỹ “đứng ngồi không yên”, lo ngại liệu nền kinh tế nước này có giữ vững được cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020 hay không.

Đảng Dân chủ hôm 18/8 đưa ra lập luận chính sách thương mại của ông Trump, đang đặt ra một rủi ro ngắn hạn, cấp tính cho nền kinh tế Mỹ. Thị trường chứng khoán đã giảm điểm trong tuần trước do lo ngại suy thoái kinh tế với cả ba chỉ số chính của Mỹ phiên đóng cửa giảm khoảng 3% vào thứ Tư, mặc dù họ đã giảm lỗ vào thứ Sáu.

Tổng thống Trump, người đang tìm kiếm cơ hội tái đắc cử, một lần nữa gạt bỏ nỗi sợ suy thoái, nói rằng: “Chúng ta còn cách xa suy thoái.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với CNBC, các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hội đàm về các tranh chấp thương mại trong tuần sau hoặc chậm nhất trong 10 ngày tới, sau đó sẽ là một cuộc gặp trực tiếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại cho biết triển vọng đàm phán thương mại hiệu quả đã bị che mờ bởi lập trường ngày càng chống Trung Quốc, bao gồm việc bán vũ khí cho Đài Loan và việc Mỹ liên tực bênh vực Hong Kong.

Lầu Năm Góc hôm 20/8 chính thức thông báo cho Quốc hội rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Trung Quốc đã cảnh báo có thể đưa ra các biện pháp đối phó với đơn hàng vũ khí của hai nước.

Trong một diễn biến riêng biệt, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cho biết đã phát hiện giá nhập khẩu thép được trợ cấp từ Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành công nghiệp Mỹ, “khóa” các loại thuế do Bộ Thương mại Mỹ áp dụng lên chúng.

Bộ Thương mại Mỹ tháng trước cũng kết luận rằng các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đã bán các giá đỡ và phụ tùng thép với giá thấp hơn giá trị hợp lý, với tổng lượng nhập khẩu các sản phẩm này từ Trung Quốc lên tới khoảng 200 triệu USD trong năm 2017./.

Xem thêm

ong trump tuyen bo phai manh tay voi trung quoc du thuong chien tac dong den kinh te my Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác quân sự để đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình ...

ong trump tuyen bo phai manh tay voi trung quoc du thuong chien tac dong den kinh te my Tham vọng siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang lụi tàn

Trước khi cuộc chiến thương mại nổ ra, Chủ tịch Tập Cận Bình rất tham vọng với kế hoạch biến Trung Quốc trở thành một ...

ong trump tuyen bo phai manh tay voi trung quoc du thuong chien tac dong den kinh te my Báo Mỹ: Giới siêu giàu Việt Nam "lặng lẽ" rót tiền mua BĐS ở nước ngoài

Báo Mỹ dẫn các báo cáo tin cậy cho biết Việt Nam đang có 142 người siêu giàu (có trên 30 triệu USD) và hơn ...

ong trump tuyen bo phai manh tay voi trung quoc du thuong chien tac dong den kinh te my Hội thảo kinh tế Mỹ - Trung hủy họp báo, bộc lộ bất đồng không giải quyết

Cuộc thảo luận kinh tế cấp cao tại Washington hôm 19/7 đã không thể đưa ra được tuyên bố chung cho thấy các bất đồng ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.

Các tin bài khác

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.

Đọc nhiều

Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Ngày 30/6/2026, tại Nhà hát Opera Ballet Quốc gia ở trung tâm thủ đô Skopje, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria kiêm nhiệm Bắc Macedonia đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại châu Âu (VNCT), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Ban tổ chức Lễ hội Mùa hè Skopje tổ chức thành công sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026".
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Đầu tháng 7, trên tạp chí Biba Magazine (Pháp) có đăng tải bài viết với nội dung: Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách Pháp bởi cảnh quan mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng, tinh tế. Tạp chí giới thiệu nhiều món ăn và trải nghiệm ẩm thực được xem là không thể bỏ lỡ khi đến dải đất hình chữ S.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động