Trang Reuters đưa tin, ngày 23/8, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển của Việt Nam. Điều này khiến cộng đồng quốc tế đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Bắc Kinh đối với việc giải quyết tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hoà bình.
Hải Dương 8 - "Mũi tấn công mềm" của Trung Quốc trên Biển Đông Việt Nam khẳng định chủ quyền biển đảo bằng luật pháp quốc tế Yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam
my quan ngai sau sac khi trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 7. Ảnh: China Geological Survey

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống vũ trang, vào vùng biển của Việt Nam hôm 13/8 là sự leo thang của Bắc Kinh trong việc đe dọa việc phát triển tài nguyên ở Biển Đông của các nước trong khu vực.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống đã tiến hành các hoạt động trái phép, xâm phạm bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông từ ngày 3/7. Sau khi Việt Nam nhiều lần kiên quyết phản đối và lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế, nhóm tàu Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam vào chiều 7/8, tạm di chuyển tới Đá Chữ Thập.

Nhưng sau đó 1 tuần, ngày 13/8, nhóm tàu trên đã quay lại xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các bước leo thang nhằm can thiệp vào các hoạt động kinh tế lâu đời ở của các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông

“Mục tiêu của Bắc Kinh là ép buộc các nước từ chối hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Các hành động của Trung Quốc có thể làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, áp đặt chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á bằng cách ngăn chặn sự tiếp cận của họ vào nguồn tài nguyên hydrocarbon chưa được khai thác ước tính trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, các công ty năng lượng Mỹ quan tâm tới biển Đông và Washington “cam kết thúc đẩy an ninh năng lượng của các đối tác và đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và bảo đảm việc sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn để cung cấp cho thị trường toàn cầu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, các công ty năng lượng của Mỹ quan tâm tới Biển Đông và Washington đã “cam kết củng cố an ninh năng lượng của các đối tác và đồng minh của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đảm bảo việc sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn cho thị trường toàn cầu”.

Các tàu chiến Mỹ định kỳ tổ chức tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông để thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển chiến lược.

Ngày 20/8, Nhà Trắng đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng "chiến thuật bắt nạt" các nước láng giềng tại Biển Đông và Washington tuyên bố sẽ chống lại sự gây hấn của Bắc Kinh.

"Những nỗ lực leo thang của Trung Quốc gần đây nhằm đe dọa những quốc gia khác ra khỏi việc phát triển tài nguyên ở Biển Đông rất đáng lo ngại. Mỹ luôn sát cánh với những quốc gia chống lại hành vi cưỡng chế và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực", John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng tweet.

Trước đó, ngày 20/7, Bộ Ngoại Mỹ cũng đã phát đi thông cáo với tiêu đề "Sự áp bức của Trung Quốc với hoạt động dầu khí trên Biển Đông".

Trong thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ, Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông, cùng những nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp trên Biển Đông. Trong đó bao gồm việc sử dụng dân quân biển để đe dọa các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh của khu vực.

“Mỹ kiên quyết phản đối sự áp bức và đe dọa bởi bất kỳ bên nào để khẳng định các yêu sách lãnh thổ hoặc hàng hải của mình. Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế sự tham gia vào các hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

my quan ngai sau sac khi trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 22/8 ở Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin và trả lời về việc nhóm tàu Hải Dương 8 trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Về phản ứng và các biện pháp cụ thể của Việt Nam đối với vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982”.

Đồng thời, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây tuyên bố nhóm tàu Hải Dương 8 hoạt động trên vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, Việt Nam đã nhiều lần nói rõ đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng quy định của UNCLOS 1982”.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam sẽ đưa vụ việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần đề cập, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế”.

my quan ngai sau sac khi trung quoc can thiep vao hoat dong dau khi cua viet nam Hải Dương 8 - "Mũi tấn công mềm" của Trung Quốc trên Biển Đông

“Trung Quốc triển khai ‘mũi tấn công chủ lực’ mang tên Hải Dương 8 để xâm phạm vùng biển của những quốc gia mà họ ...

my quan ngai sau sac khi trung quoc can thiep vao hoat dong dau khi cua viet nam Việt Nam đấu tranh: Mạnh mẽ, mềm dẻo và linh hoạt

"Lập trường và cách ứng xử của Việt Nam đối với các hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 thời gian gần đây là ...

my quan ngai sau sac khi trung quoc can thiep vao hoat dong dau khi cua viet nam Tướng không quân Mỹ phản đối các hoạt động xâm phạm quyền lợi, chủ quyền Việt Nam

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của ...

Truyền hình