Hôm 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mình là "Người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cho thấy đó là “định mệnh” của ông khi đương đầu với Bắc Kinh.
Tổng thống Trump "ném đá” G7 khi ủng hộ Nga trở lại Ông Trump lùi thời hạn áp thuế với điện thoại, máy tính Trung Quốc Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?
dinh menh cua ong trump la duong dau voi trung quoc
Tổng thống Trump tuyên bố mình là "người được chọn" để đấu với Trung Quốc. Ảnh: Politico

Tổng thống Trump cho biết những người tiền nhiệm của ông đã khiến nước Mỹ bị lợi dụng thương mại và sở hữu trí tuệ và ông đang phải gánh chịu những hậu quả.

"Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là một cuộc chiến thương mại đáng lẽ đã diễn ra từ lâu bởi rất nhiều tổng thống khác", ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

"Ai đó đã phải làm điều đó và tôi là người được chọn", Tổng thống Trump tuyên bố.

"Vì thế tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại, và bạn biết gì không? Chúng tôi đang chiến thắng", ông nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông "được mọi người đặt vào vị trí này để làm một công việc tuyệt vời". Và đó là những gì ông đang làm.

Tổng thống Donald Trump đã áp thuế 250 tỷ USD lên hàng hoá Trung Quốc và tiếp tục ra đòn tương tự với 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu Trung Quốc trong hai đợt , từ 1/9 và 15/12.

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây tổn hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ. Bởi Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

"Ai đó phải đưa Trung Quốc về", ông nói với các phóng viên trong chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Rumani Klaus Iohannis. "Đây là điều phải làm. Sự khác biệt duy nhất là tôi đang thực hiện nó", ông nói.

"Trung Quốc đã lừa gạt đất nước này trong 25 năm, thậm chí còn lâu hơn thế. Đến lúc phải hành động dù nó tốt hay xấu cho đất nước chúng ta trong thời gian ngắn. Về lâu dài, ai đó phải làm điều này", Tổng thống Mỹ cho hay.

Bất chấp cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu và những dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể đang tiến tới suy thoái. Nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang với Trung Quốc, dù các cuộc đàm phán thương mại hai bên dự kiến sẽ được nối lại vào tháng tới.

tong thong trump tuyen bo minh la nguoi duoc chon de duong dau voi trung quoc Tổng thống Trump "ném đá” G7 khi ủng hộ Nga trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ Nga trở lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sau khi Moscow đã ...

tong thong trump tuyen bo minh la nguoi duoc chon de duong dau voi trung quoc Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 6/8 đã bác bỏ lo ngại về cuộc thương chiến với Trung Quốc sẽ bị kéo dài bất chấp ...

tong thong trump tuyen bo minh la nguoi duoc chon de duong dau voi trung quoc Vì sao Tổng thống Trump "ra đòn" áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 1/8 sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD ...

AFP
In bài viết

Truyền hình