Ngày 23/8, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tăng thêm 5% thuế quan đối với 550 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ nâng mức thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa đợt tăng thuế trước đó của Washington. 
Ông Trump lùi thời hạn áp thuế với điện thoại, máy tính Trung Quốc Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/8: Tổng thống Mỹ chỉ trích Fed, USD giảm nhẹ Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?
ong trump tung them don thue 550 ty usd voi hang hoa trung quoc
Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trả đũa bằng các động thái tăng thuế quan hàng hoá lẫn nhau. Ảnh: Reuters

“Thật đáng buồn, những chính quyền trong quá khứ đã để Trung Quốc vượt mặt Thương mại công bằng và cân bằng đến mức nó trở thành gánh nặng lớn cho người đóng thuế Mỹ. Là Tổng thống, tôi không không thể cho phép điều này xảy ra nữa”, ông Trump nói trên Twitter.

Ông cho biết Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc lên 30% từ mức 25% hiện tại bắt đầu từ ngày 1/10.

Đồng thời, ông tuyên bố tăng mức thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc lên 15% từ 10%. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1/9, và khoảng một nửa số hàng hóa còn lại sẽ bị áp thuế từ 15/12.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận thời gian có hiệu lực, nhưng cho biết họ sẽ tiến hành giai đoạn bình luận công khai trước khi áp dụng mức thuế suất 30% vào ngày 1/10.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gia tăng khiến thị trường lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái, khiến cổ phiếu Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn với Chỉ số Nasdaq Composite giảm 3% và S&P 500 giảm 2,6%.

Ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện thương mại không công bằng và cho biết sẽ thúc đẩy một thỏa thuận nhằm cân bằng lại mối quan hệ có lợi cho các nhà sản xuất và công nhân Mỹ.

“Chúng tôi không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nếu không có họ. Số tiền khổng lồ được Trung Quốc tạo ra là từ Mỹ, từ năm này qua năm khác, trong nhiều thập kỷ, sẽ và phải DỪNG LẠI NGAY”, ông Trump đăng dòng tweet hôm 23/8. "Các công ty Mỹ tuyệt vời được ra lệnh ngay lập tức tìm phương án khác thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty VỀ NƯỚC và sản xuất hàng hóa ở Mỹ".

Các doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự giận dữ với sự leo thang thuế quan mới nhất của Tổng thống Trump.

“Các doanh nghiệp không thể lập kế hoạch cho tương lai trong môi trường thương mại như thế này. Cách tiếp cận của chính quyền rõ ràng là không khả thi, khiến thuế ngày càng cao hơn đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Việc này đến bao giờ mới kết thúc?”, David French, Phó Chủ tịch cấp cao của Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ cho biết.

Phòng Thương mại Mỹ đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Trump, đồng thời thúc giục tiếp tục sự tham gia mang tính xây dựng.

"Thời gian là điều cốt yếu. Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi”, Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành và người đứng đầu tập đoàn kinh doanh các vấn đề quốc tế, nói trong một tuyên bố.

ong trump tung them don thue 550 ty usd voi hang hoa trung quoc
Biểu đồ cho thấy sản lượng nông sản Mỹ xuất sang Trung Quốc trở nên "khô cằn" bởi cuộc chiến thương mại. Với đậu nành, 2019 là năm có sản lượng xuất khẩu thấp nhất trong vòng 17 năm qua. Với thịt lợn là mức thấp nhất từ năm 2010 và với cây cao lương, lượng xuất khẩu đã giảm 96% kể từ năm 2015.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào ngày 1 và 15/9, họ sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, thịt bò và thịt lợn. Bắc Kinh cũng đang khôi phục thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô có nguồn gốc từ Mỹ mà họ đã tạm hoãn vào tháng 12 năm ngoái khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước có dấu hiệu tăng tốc.

“Chúng tôi muốn có một thỏa thuận, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi muốn một thỏa thuận không dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau hoặc không có lợi cho lợi ích của Trung Quốc”, một nguồn tin ngoại giao của Trung Quốc cho biết. “Nếu nước Mỹ đánh thuế, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đối phó”.

tong thong trump ap them 5 thue quan voi 550 ty usd hang hoa trung quoc Ông Trump lùi thời hạn áp thuế với điện thoại, máy tính Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 13/8 đã cho lùi hạn chót áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc (tức ngày ...

tong thong trump ap them 5 thue quan voi 550 ty usd hang hoa trung quoc Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/8: Tổng thống Mỹ chỉ trích Fed, USD giảm nhẹ

Hôm nay 8/8, giá đồng USD trên thị trường tự do và giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ. Tâm ...

tong thong trump ap them 5 thue quan voi 550 ty usd hang hoa trung quoc Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 6/8 đã bác bỏ lo ngại về cuộc thương chiến với Trung Quốc sẽ bị kéo dài bất chấp ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình