CEO của hãng hàng không quốc tế Cathay Pacific, Rupert Hogg, đã từ chức vào thứ Sáu tuần trước (16/8), sau khi ông này từ chối cung cấp một danh sách các nhân viên có liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cho chính phủ Trung Quốc.
Ông Trump tuyên bố phải 'mạnh tay với Trung Quốc' Hàng trăm nghìn người biểu tình Hong Kong tuần hành dưới mưa Lưu Diệc Phi, Thành Long bị tẩy chay vì ủng hộ cảnh sát Hồng Kông
ceo cathay pacific tha mat chuc khong neu ten nhan vien bieu tinh o hong kong
Ông Rupert Hogg. Ảnh: YU CHUN CHRISTOPHER WONG/S3STUDIO/GETTY

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã lệnh cho hãng hàng không Cathay Pacific vào ngày 9/8 phải cung cấp danh sách các nhân viên có liên quan đến các cuộc biểu tình gần đây. Ông Rupert Hogg cũng được lệnh đình chỉ một số nhân viên. Vị CEO của Cathay đã nộp lên một danh sách, nhưng trong đó chỉ bao gồm một tên: Hogg – tên của chính ông.

Ông Hogg đã từ chức ngay sau đó, tuy nhiên nhiều người tin rằng việc từ chức của ông là do áp lực từ Trung Quốc. Việc từ chức của ông được công bố đầu tiên bởi CCTV, đài truyền hình nhà nước của Trung Quốc, 30 phút trước khi hãng Cathay Pacific ra tuyên bố.

Việc từ chức của ông được nhiều người ca ngợi bởi những người ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Thành viên đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan, ông Wang Ting-yu đã ca ngợi ông Hogg là một anh hùng, trong bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân.

"Ông ấy chịu trách nhiệm về cuộc đình công và đã từ chức! Ông ấy đã không bán rẻ bất kỳ nhân viên Cathay Pacific nào! Ông ấy đã tự chịu trách nhiệm! Xin hãy nhớ tên của quý ông này. Ông Rupert Hogg! Tôi xin ngả mũ kính chào ông!" Wang đã viết, theo một bản dịch được cung cấp bởi Taiwan News.

Trước làn sóng ủng hộ, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ông Hogg bị sa thải, theo International Business Times. Cathay Pacific được kiểm soát bởi gia đình Swire nhưng Air China, hãng hàng không quốc doanh Trung Quốc Air China, là cổ đông lớn thứ hai.

Ngày 5/8, các công nhân hàng không Hồng Kông đã đình công, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng trăm chuyến bay. Trong một cuộc họp báo tuần đó, chủ tịch Cathay John Solsar nói nhân viên của công ty có quyền tin những gì họ muốn.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không mơ đến việc có thể trói buộc được suy nghĩ của nhân viên. Họ đều là người lớn, họ đều là nhân viên chuyên nghiệp. Chúng tôi rất tôn trọng họ", ông Solsar nhấn mạnh.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc hôm 9/8 cấm hãng sử dụng các nhân viên ủng hộ hoặc tham gia biểu tình trên các chuyến bay tới hoặc qua không phận đại lục. Cơ quan quản lý Trung Quốc mô tả hành động của nhân viên Cathay "đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn hàng không, tạo tác động xã hội tiêu cực và làm tăng rủi ro cho các chuyến bay từ Hong Kong đến đại lục".

Ngay sau đó, Cathay Pacific đã yêu cầu hơn 32.000 nhân viên không được hỗ trợ hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp, cảnh báo rằng họ có thể bị sa thải./.

Xem thêm

ceo cathay pacific tha mat chuc khong neu ten nhan vien bieu tinh o hong kong Hàng không tiếp tục điều chỉnh nhiều chuyến bay đến Hong Kong

Nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific phải thay đổi lịch bay do ảnh hưởng của biểu tình tại sân bay Hong Kong.

ceo cathay pacific tha mat chuc khong neu ten nhan vien bieu tinh o hong kong Video: Sân bay Hong Kong "thất thủ"

Hàng nghìn người biểu tình đã kéo tới bao vây sân bay quốc tế Hong Kong để phản đối việc mà họ cho rằng cảnh ...

ceo cathay pacific tha mat chuc khong neu ten nhan vien bieu tinh o hong kong Nhiều chuyến bay đi Hong Kong bị ảnh hưởng do bất ổn chính trị

Trước tình hình biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc), các hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific mới đây đã đưa ra thông ...

ceo cathay pacific tha mat chuc khong neu ten nhan vien bieu tinh o hong kong Dân Hong Kong tuần hành, xin lãnh đạo G20 giúp đỡ

Hàng ngàn người đã tuần hành đến các lãnh sự quán nước ngoài lớn ở Hong Kong hôm 26/6 để kêu gọi các nhà lãnh ...

In bài viết

Truyền hình