Mỹ sẽ trình đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên về việc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử cho dù Washington đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.
Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc
Đối với ông Trump, nguyên thủ nước nào mới xứng tầm Đối với ông Trump, nguyên thủ nước nào mới xứng tầm "kỳ thủ đẳng cấp thế giới"?

Ngày 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhằm vào Iran. Đây sẽ là tiến trình khôi phục những lệnh trừng phạt từng áp dụng với Iran cho tới khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) và không phải là những biện pháp bất thường.

4152 untitled
Mỹ yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Trump cũng cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York trong ngày 20/8 để thông báo về việc kích hoạt cơ chế khôi phục trừng phạt với cáo buộc Iran đã vi phạm thỏa thuận Iran 2015.

Theo đó, Mỹ sẽ trình đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên về việc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), dù Washington đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Trước đó, ngày 14/8, HĐBA LHQ bác bỏ dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất về việc kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, vốn theo dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được 2 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống và 11 phiếu phiếu trắng.

Động thái mới của Mỹ cũng làm gia tăng nguy cơ khiến thỏa thuận hạt nhân Iran đổ vỡ, gây thêm bất đồng với các nước châu Âu về vấn đề này. Cơ chế khôi phục các biện pháp trừng phạt chưa từng được sử dụng trước đây, trong khi Anh, Đức và Pháp đều cho rằng Mỹ không có quyền kích hoạt cơ chế này.

Ở diễn biến ngược lại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước CH Hồi giáo sẽ tiếp tục chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Rouhani tuyên bố các lệnh trừng phạt mà Washington nhằm vào Tehran sẽ không thể kéo dài. Sau cuộc bỏ phiếu tại HĐBA, ông nhấn mạnh chính quyền Washington không thể kích hoạt cơ chế trong Nghị quyết 2213 của HĐBA LHQ để áp đặt trừng phạt Tehran.

Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington
Tổng thống Trump bất ngờ ký sắc lệnh cứu trợ COVID-19 mới, phớt lờ Quốc hội Tổng thống Trump bất ngờ ký sắc lệnh cứu trợ COVID-19 mới, phớt lờ Quốc hội
In bài viết

Truyền hình