Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho đã bắt giữ bốn tàu chở dầu của Iran và đưa về Houston với cáo buộc vận chuyển nhiên liệu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.
Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh
Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc

Hôm 13-8, các quan chức Mỹ tiết lộ với báo The Wall Street Journal rằng Mỹ đã bắt giữ bốn tàu chở dầu của Iran ở hải phận quốc tế với cáo buộc chở dầu của Iran, vốn vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các tàu chở dầu Luna, Pandi, Bering và Bella bị bắt giữ mà không sử dụng vũ lực trong những ngày gần đây khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao, theo The Wall Street Journal. Bốn tàu này hiện đang trên đường tới TP Houston, bang Texas, một cảng dầu khí lớn.

1159 byt tau chy dyu
Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran bị nghi vi phạm lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Bering và Bella từng bị dọa nạt, yêu cầu hủy chuyến hàng đến Venezuela sau vụ việc 5 tàu chở dầu Iran chở 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela hồi tháng 5. Cả 2 đều được đăng ký ở Liberia nhưng thuộc sở hữu của các ông chủ người Hy Lạp.

Vụ bắt giữ này theo sau việc các công tố viên Mỹ hồi tháng rồi đệ đơn để yêu cầu thu giữ lượng dầu được các tàu Iran chở đến Venezuela. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gia tăng sức ép lên Iran và Venuzuela.

Lá đơn trên nhằm ngăn chặn nguồn thu đến từ việc bán dầu của Iran, quốc gia bị Washington áp lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và chính sách gia tăng sức ép ở Trung Đông. Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình.

Được biết, hôm 10-8, Pakistan cũng bắt giữ một tàu chở dầu của Iran tại cảng Karachi theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, tên con tàu chưa được công bố. Cũng không rõ tàu này có nằm trong số bốn tàu trên đường tới Houston hay không.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Washington gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran.

"Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbean hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết.

Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông
Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh sau 2 tháng giam giữ Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh sau 2 tháng giam giữ
In bài viết

Truyền hình