Gần 500 quan chức và cựu quan chức Đảng Cộng hòa đã công khai phản đối Tổng thống Trump tái cử, thậm chí có những cựu nghị sĩ còn lên tiếng ủng hộ đối thủ của ông Trump là Joe Biden.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội
Người ủng hộ Tổng thống Trump và nhóm chống phân biệt chủng tộc xảy ra đụng độ chết người Người ủng hộ Tổng thống Trump và nhóm chống phân biệt chủng tộc xảy ra đụng độ chết người

Tính đến khi Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa năm nay bế mạc, gần 500 quan chức và cựu quan chức Đảng Cộng hòa đã công khai phản đối Tổng thống Trump ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

"Hoàn toàn chưa từng có tiền lệ, chưa bao giờ xảy ra chuyện gì tương tự như vậy", nhà sử học tổng thống Mark Updegrove cho biết.

Sự chia rẽ về Tổng thống Donald Trump và "Chủ nghĩa Trump" đã đặt ra những câu hỏi sống còn cho các thành viên GOP về sự trung thành và bản sắc của Đảng Cộng hòa.

Cứ 10 người thì có 9 người tán thành việc ông Trump làm tổng thống, nhưng số lượng người phản đối trong nội bộ đảng đang mọc lên như nấm sau mưa.

trump dang hung chiu su phan doi chua tung co trong lich su dang cong hoa
Gần 500 quan chức và cựu quan chức Đảng Cộng hòa đã công khai phản đối Tổng thống Trump tái cử. Ảnh: Reuters

Sự phản đối trải rộng trên cả phương diện tư tưởng lẫn thế hệ ở phe cánh hữu - từ cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich, cựu ứng viên tổng thống - Thượng Nghị sĩ Mitt Romney cho tới cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

"Ông Trump sẽ còn hay tin từ nhiều người từng phục vụ trong chính quyền của mình, và thấy thêm nhiều người trong số họ đưa ra những phát ngôn như tôi từng chia sẻ, rằng ông ấy không đủ năng lực để nắm giữ chức vụ mà ông ấy đang có", cựu Chánh văn phòng Bộ An ninh Nội địa Miles Taylor trả lời phỏng vấn hãng tin ABC.

Cựu giám đốc truyền thông của Tổng thống Trump, Anthony Scaramucci và cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer cũng đã có những lời cảnh báo nặng nề nhằm phản đối việc tái cử của ông Trump.

Một nhóm gồm 73 cựu nhân viên an ninh quốc gia kỳ cựu của GOP đang cho chạy các mẩu quảng cáo trên báo gọi ông Trump là "mối nguy hiểm".

Dự án Lincoln của nhóm các nhà vận động thuộc Đảng Cộng hòa đang đổ hàng triệu USD để chỉ trích tổng thống qua quảng cáo phát sóng trên Fox News.

Tuần trước, cựu Thượng nghị sĩ bang Arizona Jeff Flake, người chưa bao giờ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ, đã cùng hơn 20 cựu thành viên GOP tại Quốc hội công khai ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

"Quyết định này xuất phát từ tính bảo thủ và niềm tin của tôi vào Hiến pháp và sự phân lập quyền lực, và cũng bởi vì tôi vô cùng quan ngại về hành vi, cách quản lý của tổng thống hiện tại" , ông Flake nói.

Thậm chí trước đó, 4 thành viên Đảng Cộng hòa - trong đó có cả cựu Ngoại trưởng Colin Powell - còn đi xa hơn khi lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump tại đại hội của Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump hiện vẫn duy trì mức tín nhiệm cao từ nhóm cử tri ủng hộ truyền thống, thu hút được đám đông nhiệt tình và huy động thành công lượng tiền mặt kỷ lục - hơn 165 triệu USD chỉ trong tháng 7.

Các nhà lãnh đạo đảng vẫn khẳng định các giá trị của chủ nghĩa Cộng hòa vẫn không thay đổi, và các "làn sóng ngầm" phản đối trong nội bộ đảng cùng những "lời chỉ trích" từ những nhân vật nổi tiếng không có gì mới.

Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa? Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa?
Bầu cử Mỹ: Cựu Chủ tịch Hạ viện "đặt cược" vào Tổng thống Trump Bầu cử Mỹ: Cựu Chủ tịch Hạ viện "đặt cược" vào Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình