Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của Nga vào hôm 28/7 sau hơn 10 ngày bắt giữ. Trước đó Nga cảnh cáo sẽ không thảo luận về việc hợp tác ngành thủy sản với Triều Tiên.    
Mỹ lên tiếng về vụ bắn tên lửa của Triều TiênMỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóngLý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần
trieu tien tra tu do cho tau ca nga
Tàu cá Xiangheilin - 8 của Nga. Ảnh: DW

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên vừa trả tự do cho tàu cá Xiangheilin – 8 của Nga, gồm 15 thủy thủ Nga và 2 thủy thủ Hàn Quốc, bị bắt giữ vào hôm 17/7 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Nga lại bác bỏ lời buộc tội này và cho rằng tàu Xiangheilin – 8 không vi phạm bất cứ điều gì.

DW dẫn lời Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng xác nhận về việc tàu cá Xiangheilin – 8 đã được thả trên Facebook “Tàu cá đã rời cảng Wonsan lúc 19:30 và đi đến Sokcho, Hàn Quốc để đưa 2 thủy thủ Hàn Quốc lên bờ”.

Ngay sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng khẳng định tàu cá Nga đã tới cảng Sokcho vào chiều ngày 28/7.

The Moscow Times cho biết, tàu cá Xiangheilin – 8 thuộc sở hữu của công ty Thủy Sản Đông Bắc của Nga bị Lực lượng Biên phòng Triều Tiên bắt giữ vào hôm 17/7 do xâm phạm lãnh hải Triều Tiên. Toàn bộ thành viên trên tàu được đưa đến, giam giữ tại một khách sạn ở thành phố Wonsan, Triều Tiên.

Ngay sau khi con tàu bị bắt giữ, Nga đã lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc của Triều Tiên và xác định tàu cá không đi vào vũng lãnh hải của Triều Tiên lúc đó.

Hành động bắt giữ tàu cá Nga của Triều Tiên đã đẩy quan hệ hai nước rơi vào căng thẳng khi Nga tuyên bố sẽ dừng các cuộc nói chuyện, đàm phán về hợp tác ngành thủy sản, kể cả hạn ngạnh đánh bắt cá đối với Triều Tiên trên vùng biển khu vực Viến Đông của Nga nếu vụ việc không được phía Triều Tiên giải quyết một cách hợp lý, theo thông tin từ hãng thông tấn RIA. Sau động thái này của Nga, Triều Tiên đã thả tàu cá Xiangheilin – 8 để làm dịu đi căng thẳng giữa hai nước.

trieu tien tra tu do cho tau ca nga Ukraine bắt giữ tàu chở dầu, Nga đáp trả cứng rắn

Ngày 25/7, Chính quyền Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga neo đậu tại cảng sông Danube gần Biển Đen. Ngay ...

trieu tien tra tu do cho tau ca nga Anh nghi ngờ Nga liên quan vụ bắt giữ tàu chở dầu?

Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ...

trieu tien tra tu do cho tau ca nga Nga công bố nguyên nhân gây cháy tàu ngầm hạt nhân

Nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn cháy tàu ngầm hạt nhân khiến 14 thuỷ thủ thiệt mạng được kết luận là do cháy ...

 

Truyền hình