Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển hôm 25/7. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động khiêu khích tiếp theo và cho biết họ vẫn hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ.
Mỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóng Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng
my len tieng ve vu ban ten lua cua trieu tien
Hình ảnh Triều Tiên bắn tên lửa hôm 9/5. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động khiêu khích tiếp theo và cho biết họ vẫn hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 thất bại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington tiếp tục mong chờ về tiến trình ngoại giao phía trước và dự đoán các cuộc đàm phán mới sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

"Chúng tôi muốn làm việc bằng con đường ngoại giao. Chúng tôi muốn Chủ tịch Kim đưa ra lời hứa mà ông đã nói với Tổng thống Trump, đó là ông sẽ phi hạt nhân hóa", ông Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Bloomberg.

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển hôm 25/7. Động thái này đã làm phức tạp các nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Washington và cũng thể hiện sự tức giận của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un đã kiểm tra việc bắn tên lửa dẫn đường chiến thuật mới để cảnh báo Hàn Quốc trong việc tiếp tục áp dụng vũ khí công nghệ cao và các cuộc tập trận quân sự.

Theo KCNA, "Triều Tiên buộc phải tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của chúng tôi ở phía Nam".

Đó là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở biên giới liên Triều hồi tháng trước. Các nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc.

Nhưng những cuộc đàm phán này vẫn chưa bắt đầu và gần đây Triều Tiên đã cảnh báo có thể sẽ không có đàm phán bởi việc Washington và Seoul tập trận quân sự dự kiến ​​vào tháng tới.

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết hai tên lửa đã được phóng ngay sáng sớm từ Wonsan trên bờ biển phía đông. “Một chiếc đã bay xa hơn 430 km (270 dặm), trong khi chiếc kia đã đi tới 690 km và dường như là một tên lửa loại mới”, ông nói.

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự", ông Choi Hyun-soo, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết, việc Triều Tiên phóng 2 vật thể sáng sớm cùng ngày là "vô cùng đáng tiếc".

my len tieng ve vu ban ten lua cua trieu tien
Vị trí Triều Tiên bắn 2 tên lửa sáng 15/7. Ảnh: AFP

“Thông điệp mạnh mẽ”

Sau khi ông Trump và ông Kim gặp nhau vào ngày 30/6, Mỹ và Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm tổ chức một vòng đàm phán cấp độ làm việc mới, nhưng Bình Nhưỡng đã chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận quân sự sắp tới của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ trong tháng này đã thất hứa bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Các cuộc bắn tên lửa hôm 25/7 đã diễn ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Hàn Quốc tại Seoul.

"Triều Tiên đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng có thể sẽ không có cuộc đàm phán cấp độ làm việc nào nếu Mỹ không đưa ra lập trường linh hoạt hơn", Kim Hong-kyun, cựu đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc nói.

"Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất là một "thông điệp mạnh mẽ" và nên được coi là "một phần của cuộc biểu tình của Bình Nhưỡng" chống lại các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn", ông Cheong Seong-chang, một nhà phân tích tại Viện Sejong nói.

Có gần 30.000 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc, và các cuộc diễn tập hàng năm của họ với hàng chục ngàn binh sĩ Hàn Quốc luôn khiến Bình Nhưỡng tức giận, coi đó là những cuộc diễn tập mang tính chất khiêu khích.

Các nhà phân tích khác cho rằng sự phản đối cuộc tập trận chỉ là cái cớ để Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng về vũ khí của mình.

"Tôi nghĩ rằng các vụ phóng hôm nay là một phần trong kế hoạch lớn hơn cho chương trình tên lửa tiên tiến của Triều Tiên, thay vì phản đối cuộc tập trận quân sự sắp tới", Hong Min, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc nói.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố hình ảnh trong tuần này cho thấy ông Kim Jong Un đang kiểm tra một tàu ngầm mới, làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

my len tieng ve vu ban ten lua cua trieu tien Mỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóng

“Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể bay khác vào 5h57 sáng", thông báo ...

my len tieng ve vu ban ten lua cua trieu tien Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận

Hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: Mỹ được cho là sẽ phá vỡ lời hứa và sẽ tổ chức các cuộc tập ...

my len tieng ve vu ban ten lua cua trieu tien Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

AFP
In bài viết

Truyền hình