Các thủy thủ trên tàu cá Nga Xianghailin-8 đã bị Triều Tiên giam giữ trong một tuần. Thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận về việc điều khiển con tàu đi vào vùng lãnh hải của Triều Tiên.    
trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan

Tàu đánh cá Xiangheilin-8 của Nga. Ảnh: replyua.net

Theo đó, tàu cá Xianghailin-8 của Nga đã bị Lực lượng biên phòngTriều Tiên bắt giữ vào đêm 16-17/7, nhưng phải vài ngày sau, vụ việc mới được biết đến.

Khi bắt giữ con tàu, Biên phòng Triều Tiên đã tắt tất cả các phương tiện liên lạc và lấy điện thoại của ngư dân trên tàu rồi áp tải họ đến cảng Wonsan.

Do đó, không ai có thể liên lạc được với các thủy thủ bị giam giữ. Hôm nay, đại diện của Đại sứ quán Nga đã đến thăm những ngư dân đang bị giam giữ, ông Victor Sedler, giám đốc Công ty Thủy sản Đông Bắc, chủ sở hữu tàu cá đã tiết lộ thông tin này với báo chí. Ban đầu ông Sedler cho rằng con tàu có thể đã bị trôi dạt. Tuy nhiên, sau đó, ông thấy rằng nó đang di chuyển theo hướng CHDCND Triều Tiên và nghi ngờ có điều gì đó không ổn.

Khi bị bắt giữ, trên tàu có tổng cộng 17 người, trong đó có 15 công dân Nga và 2 công dân Hàn Quốc. Theo ông Sedler, các thủy thủ tàu đang bị giam trong các cabin kín, bị thẩm vấn hàng ngày và không được phép di chuyển lên boong tàu. Nhiệt độ trong các cabin này là khoảng 35 độ C và rất kín gió. Thuyền trưởng, trợ lí thuyền trưởng và 2 chuyên gia Hàn Quốc bị giam tại khách sạn.

Được biết, tàu đánh cá Nga đã di chuyển từ cảng Zarubino của Nga, đánh bắt cua ở vùng Primorye và dự định sẽ chở hàng đến cảng Sokcho của Hàn Quốc. Con tàu được cho là đã bị bắt khi đang di chuyển theo lộ trình này.

Các chủ sở hữu của tàu thông báo rằng con tàu đã bị chặn lại khi đang ở cách bờ biển Triều Tiên 53 dặm (gần 100 km), nghĩa là khu vực bên ngoài lãnh hải của CHDCND Triều Tiên theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Tuy nhiên, Triều Tiên đã tự ý thiết lập khu vực được gọi là “khu vực bảo vệ biển” ở khoảng cách 50 hải lý tính từ bờ biển của quốc gia này. Theo qui định, đây là nơi các tàu nước ngoài vẫn có quyền tự do di chuyển.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngay từ đầu các nhà ngoại giao đã nỗ lực giải quyết tình hình. Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng bày tỏ lo ngại rằng các thủy thủ có thể bị hết nước uống và lương thực, tuy nhiên, theo thông cáo báo chí, tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đều khỏe mạnh. Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, con tàu đã bị giam giữ vì “vi phạm các quy tắc nhập cảnh và lưu lại trên lãnh thổ Triều Tiên ".

Trong thời gian gần đây, Nga vẫn duy trì mối quan hệ tương đối chặt chẽ với Triều Tiên và tiếp tục là một đối tác thương mại của quốc gia này.

Theo các số liệu thống kê, vào năm 2019, Nga là quốc gia giữ kỷ lục về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Hơn một nửa các quỹ viện trợ của CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ Liên hợp quốc năm 2019 là do Nga cung cấp. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (UN OCHA) của Liên hợp quốc, Moscow đã chi khoảng bốn triệu đô la cho họa động này. Ngoài ra, vào tháng 3, Nga đã chuyển 2.000 tấn ngũ cốc cho Triều Tiên sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ. Chúng sẽ được sử dụng để làm bánh quy và hỗn hợp dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ mang thai, các nhà ngoại giao cho biết vào thời điểm đó. Theo Liên Hợp Quốc, 40% người dân Triều Tiên phải đối mặt với vấn đề thiếu lương thực trong năm 2019.

Hiện tại cả Bộ ngoại giao Nga và công ty sở hữu con tàu đều không biết khi nào phiên tòa xét xử vụ việc mới được bắt đầu.

Căn cứ vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và CHDCND Triều Tiên, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hy vọng rằng sau khi vụ việc được điều tra làm rõ, các thủy thủ và con tàu sẽ sớm được trở về Liên bang Nga.

Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Moscow cho biết, chính quyền Triều Tiên cũng mong rằng tàu cá của Nga và thủy thủ đoàn sẽ có thể nhanh chóng trở về quê hương sau khi sự việc được xác minh.

Được biết, thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận về việc điều khiển con tàu đi vào vùng lãnh hải của Triều Tiên.

trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận

Hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: Mỹ được cho là sẽ phá vỡ lời hứa và sẽ tổ chức các cuộc tập ...

trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân

Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày ...

trieu tien da giam giu tau ca cua nga trong mot tuan Ông Tập Cận Bình vừa rời Bình Nhưỡng, Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên đang tiếp tục gây ra mối đe ...

Truyền hình