Ngày 25/7, Chính quyền Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga neo đậu tại cảng sông Danube gần Biển Đen. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đe dọa sẽ trả đũa nếu Ukraine cố tình bắt giữ công dân và tài sản Nga. 
Tổng thống Putin hé mở "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Ukraine Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine Toàn văn phát biểu xôn xao của tân Tổng thống Ukraine 41 tuổi
ukraine bat giu tau cho dau nga dap tra cung ran
Tàu chở dầu Nika Spirit (màu xanh). Ảnh: Reuters

Ngày 25/7, Chính quyền Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga neo đậu tại cảng sông Danube gần Biển Đen. Theo Guardian, động thái này dường như là sự trả đũa cho việc Nga bắt giữ ba tàu Ukraine vào năm ngoái.

Lực lượng an ninh Ukraine (SBU) cho biết họ đã thu giữ các tài liệu của con tàu và thẩm vấn các thủy thủ đoàn. SBU cũng công bố đoạn video cho thấy toàn cảnh vụ vây bắt này.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đe dọa sẽ trả đũa nếu Ukraine cố tình bắt giữ công dân và tài sản Nga. Nhưng sau đó, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Kyiv nói với các hãng tin rằng con tàu vẫn bị tạm giữ nhưng những thủy thủ đoàn đã trên đường trở về Nga.

Trước đó, cơ quan Interfax của Nga, trích dẫn một nguồn tin giấu tên, cho biết có khoảng 15 thủy thủ trên tàu, tất cả đều được cho là công dân Nga. Các công tố viên Ukraine cho biết khoảng 10 thuỷ thủ đoàn đã bị thẩm vấn.

(Video toàn cảnh quá trình SBU bao vây và bắt giữ tàu chở dầu của Nga. Nguồn: SBU)

SBU cho biết con tàu trước đây có tên là Neyma, đã tham gia chặn 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch năm ngoái. Ukraine cho rằng con tàu Neyma đã được đổi tên thành Nika Spirit để tránh bị phát hiện.

Vào tháng 11/2018, Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm nhập vùng biển Nga. Ukraina đã bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, nói rằng việc đưa các thủy thủ về nhà là ưu tiên hàng đầu, và động thái bắt giữ tàu Nga được đưa ra sau khi ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua.

Zelenskiy đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước và thảo luận về một cuộc trao đổi tù nhân, và có thể sẽ sớm có một thỏa thuận liên quan đến 24 thủy thủ. Tuy nhiên, một tòa án ở Moscow phán quyết rằng các thủy thủ nên ở lại Nga trong ba tháng nữa và động thái bắt giữ tàu Nga đe dọa sẽ gây căng thẳng hơn nữa.

ukraine bat giu tau cho dau nga de doa se tra dua Tổng thống Putin hé mở "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Ukraine

Trong cuộc gặp với chính trị gia Đảng “Nền tảng đối lập – vì cuộc sống”, nhà hoạt động xã hội Ukraine Viktor Medvedchuk, Tổng ...

ukraine bat giu tau cho dau nga de doa se tra dua Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 1/6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Ukraine có thể khôi phục quan hệ ...

ukraine bat giu tau cho dau nga de doa se tra dua Toàn văn phát biểu xôn xao của tân Tổng thống Ukraine 41 tuổi

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên sau khi chính thức trở thành Tổng thống của Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, từng là diễn ...

The Guardian
In bài viết

Truyền hình