“Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể bay khác vào 5h57 sáng", thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/7 cho biết.
Lý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng
my han than trong phan tich ten lua trieu tien vua phong
Tên lửa do Triều Tiên phóng ngày 4/5/2019. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 24/7: “Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể khác vào lúc 5h57 sáng, và chúng đã bay khoảng 430 km”. Những vật thể được phóng từ Wonsan, phía Đông Triều Tiên, và đã "hạ cánh" xuống vùng biển của Nhật Bản.

Hai quan chức Mỹ đã xác nhận với hãng tin ABC News về việc Triều Tiên đã phóng ít nhất một vật thể bay tầm ngắn, mà cụ thể là tên lửa tầm ngắn.

Một quan chức khác cho biết, vật thể bay lần này có vẻ giống với hai tên lửa tầm ngắn do Triều Tiên phóng vào ngày 9/5, với sự tương đồng về tầm bay, nhưng không phải là "tên lửa liên lục địa", loại vũ khí khiến cho Mỹ lo ngại nhất.

Vào ngày 4 và 9/5, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử vũ khí được cho là tên lửa tầm ngắn, động thái khiến nhiều quốc gia lo ngại, trong khi Triều Tiên khẳng định đây chỉ là một phần trong các cuộc diễn tập thông thường.

Trước hành động mới đây của Triều Tiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc tỏ ra khá thận trọng, khi cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đề phòng khả năng Triều Tiên phóng thêm các vật thể bay mới. Cả quân đội Hàn Quốc và Mỹ đều đang trong quá trình phân tích dữ liệu để xác định chính xác loại vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng.

my han than trong phan tich vat the bay trieu tien vua phong Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

my han than trong phan tich vat the bay trieu tien vua phong Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân

Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày ...

my han than trong phan tich vat the bay trieu tien vua phong Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

ABC News

Truyền hình