Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga có thể đã sử dụng "công nghệ gián điệp" để thay đổi tọa độ GPS của con tàu.
anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau
Tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giam tại eo biển Hormuz hôm 19/7. Ảnh: TASS.ru

Anh đang điều tra nghi vấn về sự liên quan của Nga trong vụ việc Iran giam giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Trung tâm Truyền thông Chính phủ Anh và trung tâm tình báo MI6 đang điều tra khả năng sử dụng "công nghệ gián điệp Nga", nhờ đó tàu chở dầu Stena Impero có thể được đưa vào vùng lãnh hải của Iran bằng tọa độ GPS giả.

Theo thông tin từ tờ Daily Mirror của Anh, máy bay không người lái Iran có thể đã đưa ra tín hiệu GPS giả. Các nhà điều tra sẽ cố gắng xác định xem điều này có thực sự đã xảy ra hay không, cụ thể là kiểm tra những tín hiệu đáng ngờ được ghi lại bởi máy bay trinh sát phương Tây trong khu vực xảy ra vụ việc.

"Nga có công nghệ thay thế tín hiệu GPS và nó có thể giúp Iran trong tình huống này", một nguồn tin của Anh cho biết. Vụ việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành vận tải của Anh và sẽ là mối lo ngại đối với Hải quân Hoàng gia khi hoạt động tại khu vực này.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và tình báo Nga đã phối hợp rất chặt chẽ với nhau ở Syria, nơi họ thường xuyên bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau, tờ báo nhấn mạnh.

Chính quyền Iran đã thông báo trên truyền hình rằng, thủy thủ đoàn tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị bắt giữ tại eo biển Hormuz không gặp phải bất kỳ nguy hiểm nào, họ hoàn toàn khỏe mạnh, còn con tàu hiện đang được neo đậu tại một cảng biển của Iran.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” cho biết, London tuyên bố sẵn sàng đóng băng tài sản của Tehran, nếu chính quyền Iran không thả tàu chở dầu Anh đang bị giam giữ. Vương quốc Anh đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế đối với Tehran trong trường hợp Iran vẫn tiếp tục kéo dài tình trạng này.

Đồng thời, phía Anh cho biết, họ "không lựa chọn các biện pháp quân sự" để giải quyết vấn đề mà đang tìm cách hành động bằng các biện pháp ngoại giao.

Đáp trả từ nước Nga, theo báo Sputnik, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov trên Twitter cho rằng đây là một loại "tin tức giả (fake news)" mà truyền thông Anh dựng lên để đổ lỗi cho Nga. "Ở London từ lâu nay người ta đã quen khẳng định rằng Nga hay thực hiện hành động hiếu chiến. Bây giờ họ lại cố buộc tội Moscow tham gia vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Rõ ràng đây là các chuyên gia sản xuất tin tức giả rất chăm chỉ không bao giờ nghỉ phép”. - ông Alexei Pushkov mỉa mai.

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động

Đoạn video do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Hé lộ cuộc giải cứu hụt tàu chở dầu bị Iran bắt giữ

Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh cố ngăn chặn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Số phận 23 thuỷ thủ trên tàu chở dầu Anh vừa bị Iran bắt giữ

Iran tuyên bố cả 23 thuỷ thủ trên tàu chở dầu của Anh - Stena Impero đã bị đưa về cảng và ở yên trên ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài trên Vịnh Ba Tư

Quân đội Iran đã chính thức xác nhận việc bắt giữ tàu chở dầu RIAH cùng 12 thủy thủ có mặt trên tàu. Con tàu ...

In bài viết

Truyền hình