Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đã miêu tả vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên chỉ là thứ "rất tiêu chuẩn", một phản ứng mà một số nhà phân tích cảm thấy đã làm lộ diện lỗ hổng trong cách tiếp cận của ông với Bình Nhưỡng và phớt lờ mối đe dọa đối với đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ.
Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân
chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 26/7/2019. Nguồn: REUTERS / Leah Millis

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố về vụ phóng thử tên lửa vào rạng sáng hôm 25/7 là một "lời cảnh báo" đối với những "kẻ hiếu chiến tại Hàn Quốc", đồng thời yêu cầu đình chỉ nhập khẩu vũ khí và các cuộc tập trận quân sự chung, một thông điệp mà các nhà phân tích cho rằng cũng nhắm vào Mỹ.

Theo Reuters, vụ phóng là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau ở biên giới liên Triều vào tháng trước và đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng 2.

Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tương tự vào tháng 5 và các vụ phóng mới được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thực hiện cam kết của ông Trump hứa ông Kim bằng cách lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời cảnh báo các cuộc đàm phán có nguy cơ đổ bể.

Khi được hỏi liệu ông có gặp rắc rối với các vụ thử tên lửa hay không, Tổng thống Trump, người theo Reuters đang rất muốn giữ mối quan hệ với Triều Tiên như một thành công trong chính sách đối ngoại trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Không. Không có rắc rối gì cả."

“Chúng tôi cứ phải chờ xem, nhưng chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước khác cũng sở hữu những tên lửa đó ... những vũ khí tiêu chuẩn,” ông Trump nói, nhắc lại mình có mối quan hệ rất tốt với Kim.

Ông Trump cũng cho biết ông Kim đã không gọi các cuộc thử tên lửa như một cảnh báo cho Mỹ.

“Ông Kim đã không nói lời cảnh báo nào với Mỹ. Hai nước có tranh chấp của họ…trong một thời gian dài rồi,” ông Trump nói về Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tìm cách hạ thấp mức độ nguy hiểm cả các vụ phóng, mặc dù tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đều bị cấm bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dù Bình Nhưỡng bác bỏ với lý do chúng vi phạm quyền tự vệ của nước này.

Ông Pompeo hôm 26/7 cho biết, các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên vẫn có thể diễn ra và ông dự đoán chúng sẽ diễn ra trong một vài tuần nữa.

“Bạn biết đấy, rất nhiều quốc gia phải làm dáng trước khi họ đến bàn đàm phán,” anh Pompeo nói với Fox News.

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào 25/7, trong bức ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) của Triều Tiên công bố vào ngày 26/7/2019. Nguồn: KCNA / REUTERS

Ông Joel Wit, người sáng lập và là thành viên cao cấp tại 38 North think tank ở Washington, cho biết chính quyền Mỹ có quyền tiếp cận từ từ, nhưng nói thêm Mỹ cũng nên có một kế hoạch nào đó để chứng minh rằng sự kiên nhẫn của Washington sắp hết.

Theo Reuters, ông Trump đã nói bóng gió về một số sự thiếu kiên nhẫn trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 25/7, với câu nói: “Tôi nghĩ với Triều Tiên, chúng tôi đã làm rất tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục mãi.”

Các nhà phân tích khác cho rằng ông Trump dường như quá tuyệt vọng khi cố gắng đạt được một thỏa thuận, thậm chí phớt lờ những rủi ro cho các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, cả nước đều nằm trong tầm của tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, cũng như hàng chục ngàn lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Còn ông Daniel Russel, cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao tại châu Á cho biết ông Trump đã gây tổn hại cho sự đoàn kết và mức độ răn đe của liên minh khi ông không phản ứng trước những vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhắm vào những đồng minh của Mỹ.

Theo ông Russel, Tổng thống Trump sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng những lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đã gửi một thông điệp khác tới ông Kim: Tôi (Trump) đang tái tranh cử Tổng thống và tôi phải khẳng định các chính sách của tôi đang có hiệu quả, vì vậy bạn (Triều Tiên) phải tận dụng và tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân ... tất cả những gì tôi yêu cầu là bạn không tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa xuyên lục địa./.

Xem thêm

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ lên tiếng về vụ bắn tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển hôm 25/7. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóng

“Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể bay khác vào 5h57 sáng", thông báo ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Lý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần

Các thủy thủ trên tàu cá Nga Xianghailin-8 đã bị Triều Tiên giam giữ trong một tuần. Thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận về ...

Truyền hình