Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Donald Trump thăm Seoul, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng đang bế tắc.
Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un? Ông Tập Cận Bình vừa rời Bình Nhưỡng, Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ
trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: KCNA

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ, gọi những bình luận gần đây của ông Pompeo là "biểu hiện của các hành động thù địch cực đoan nhất" chống lại Bình Nhưỡng.

Tuần trước, ông Pompeo nói việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên đang có khả năng "rất thực tế", ông nói thêm "khoảng 80% kinh tế của Triều Tiên chịu ảnh hưởng lệnh trừng phạt".

Ông Pompeo đã ngay lập tức chỉnh sửa, nói rằng ông đã nói nhầm và con số 80% là nói về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nhưng Bình Nhưỡng vẫn cho rằng những lời đó là biểu hiện “xem thường” Triều Tiên.

"Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đang ảnh hưởng đến hơn 80% nền kinh tế của chúng tôi, như ông Pompeo đã đề cập, câu hỏi đặt ra là liệu mục tiêu của Mỹ có phải nâng nó lên tới 100% hay không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

“Những bình luận và hành động thù địch của các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cản trở những nỗ lực của cấp cao nhất nhằm vực dậy mối quan hệ ngoại giao đang bị đình trệ”, người phát ngôn nói thêm, do đó sẽ rất "khó khăn" để mong chờ "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2 sụp đổ, sau khi Mỹ không đồng ý về những yêu cầu của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ông Trump dự định sẽ bay đến Seoul vào cuối tuần để hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Vào Chủ nhật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã có bài viết cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã nhận được một lá thư có "nội dung xuất sắc" từ Tổng thống Mỹ, chỉ vài ngày sau khi ông Trump nói rằng ông đã nhận được một "bức thư đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Pompeo đã đến thăm Bình Nhưỡng 4 lần vào năm ngoái với tư cách là đặc phái viên hàng đầu của ông Trump để sắp xếp 2 hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhưng kể từ Hội nghị tại Hà Nội tháng 2/2019, Triều Tiên đã cáo buộc Washington hành động vì "đức tin xấu" và yêu cầu loại bỏ các quan chức hàng đầu của Mỹ. Tháng trước, Triều Tiên cũng nói Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là "kẻ cuồng chiến tranh" và "kẻ gây ra chiến tranh".

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại ca ngợi Tổng thống Trump là "lãnh đạo tối cao", giống như cách Triều Tiên gọi ông Kim Jong Un. Ông Trump đã bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ với ông Kim và thậm chí còn nói họ “yêu quý nhau".

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này và có thể sẽ có mặt ở Bàn Môn Điếm (khu ...

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Ông Tập Cận Bình vừa rời Bình Nhưỡng, Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên đang tiếp tục gây ra mối đe ...

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 9/6 cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực hết mình để nối lại Hội nghị thượng ...

AFP
In bài viết

Truyền hình