Trang chủ Quốc tế
09:02 | 27/06/2019 GMT+7

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân

aa
Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Donald Trump thăm Seoul, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng đang bế tắc.
Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un? Ông Tập Cận Bình vừa rời Bình Nhưỡng, Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ
trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: KCNA

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ, gọi những bình luận gần đây của ông Pompeo là "biểu hiện của các hành động thù địch cực đoan nhất" chống lại Bình Nhưỡng.

Tuần trước, ông Pompeo nói việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên đang có khả năng "rất thực tế", ông nói thêm "khoảng 80% kinh tế của Triều Tiên chịu ảnh hưởng lệnh trừng phạt".

Ông Pompeo đã ngay lập tức chỉnh sửa, nói rằng ông đã nói nhầm và con số 80% là nói về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nhưng Bình Nhưỡng vẫn cho rằng những lời đó là biểu hiện “xem thường” Triều Tiên.

"Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đang ảnh hưởng đến hơn 80% nền kinh tế của chúng tôi, như ông Pompeo đã đề cập, câu hỏi đặt ra là liệu mục tiêu của Mỹ có phải nâng nó lên tới 100% hay không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

“Những bình luận và hành động thù địch của các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cản trở những nỗ lực của cấp cao nhất nhằm vực dậy mối quan hệ ngoại giao đang bị đình trệ”, người phát ngôn nói thêm, do đó sẽ rất "khó khăn" để mong chờ "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2 sụp đổ, sau khi Mỹ không đồng ý về những yêu cầu của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ông Trump dự định sẽ bay đến Seoul vào cuối tuần để hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Vào Chủ nhật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã có bài viết cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã nhận được một lá thư có "nội dung xuất sắc" từ Tổng thống Mỹ, chỉ vài ngày sau khi ông Trump nói rằng ông đã nhận được một "bức thư đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Pompeo đã đến thăm Bình Nhưỡng 4 lần vào năm ngoái với tư cách là đặc phái viên hàng đầu của ông Trump để sắp xếp 2 hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhưng kể từ Hội nghị tại Hà Nội tháng 2/2019, Triều Tiên đã cáo buộc Washington hành động vì "đức tin xấu" và yêu cầu loại bỏ các quan chức hàng đầu của Mỹ. Tháng trước, Triều Tiên cũng nói Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là "kẻ cuồng chiến tranh" và "kẻ gây ra chiến tranh".

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại ca ngợi Tổng thống Trump là "lãnh đạo tối cao", giống như cách Triều Tiên gọi ông Kim Jong Un. Ông Trump đã bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ với ông Kim và thậm chí còn nói họ “yêu quý nhau".

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này và có thể sẽ có mặt ở Bàn Môn Điếm (khu ...

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Ông Tập Cận Bình vừa rời Bình Nhưỡng, Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên đang tiếp tục gây ra mối đe ...

trieu tien chi trich ngoai truong my lam can tro cac cuoc dam phan hat nhan Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 9/6 cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực hết mình để nối lại Hội nghị thượng ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức ngoại giao Mỹ Matt Murray cho rằng Việt Nam là một đối tác thực sự quan trọng với Mỹ trong APEC khi đóng góp vào tất cả những nỗ lực và quy trình làm việc khác nhau trong suốt Năm APEC.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, chiều 15/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thiết bị đèn tảo lọc không khí tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các tin bài khác

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng; Hungary kêu gọi EU xem xét đình chỉ trừng phạt dầu Nga; Hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/3.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
[Infographic] Việt Nam lọt top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới của CN Traveler

[Infographic] Việt Nam lọt top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới của CN Traveler

Tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler đã công bố danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới, trong đó Việt Nam góp mặt cùng nhiều điểm đến nổi tiếng toàn cầu như Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật Bản... Từ rừng mưa nhiệt đới đến những thác nước hùng vĩ, các quốc gia này hội tụ tất cả.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động