Hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: Mỹ được cho là sẽ phá vỡ lời hứa và sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc. Điều này sẽ khiến các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề hạt nhân có nguy cơ sụp đổ.
Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân
trieu tien canh bao dam phan hat nhan se sup do neu my han tien hanh tap tran
Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều vào tháng trước. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên có đoạn: "Không đầy một tháng sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ ở Panmunjom, Mỹ đang tiến tới nối lại cuộc tập trận quân sự chung mà đã được hứa hẹn đình chỉ ở cấp độ lãnh đạo".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên Triều Tiên cho biết, việc Washington “đơn phương từ bỏ các cam kết”, đã khiến Bình Nhưỡng xem xét lại các cam kết của mình về việc ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Sau khi chúng tôi ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và ICBM, cùng với việc Mỹ ngừng các cuộc tập trận quân sự chung, các cam kết đã được thực hiện để cải thiện quan hệ song phương. Đó không chỉ là một tài liệu được ghi trên giấy”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Trong một tuyên bố khác của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao đã cáo buộc Washington và Seoul đang ráo riết để thực hiện cuộc tập trận với quân đội Dong Maeng vào mùa hè này, và gọi đó là một cuộc “tập trận chiến tranh”.

“Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình về việc mở các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc, đồng thời sẽ theo dõi động thái của Mỹ”, người phát ngôn BNG Triều Tiên nói.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị thực hiện “chương trình đào tạo phối hợp thường xuyên”, nhưng với quy mô được thu nhỏ để tạo thuận lợi cho ngoại giao.

Chương trình đào tạo kết hợp thường xuyên này thể hiện cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc trong việc bảo vệ bán đảo Triều Tiên thông qua các hoạt động tăng cường khả năng sẵn sàng kết hợp.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 6. Tuy nhiên ông Trump cũng cho biết sẽ không vội vàng để đi đến thỏa thuận một cách nhanh chóng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra vào tháng 7. Nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về ngày giờ cụ thể và tuyên bố của Triều Tiên đã làm tăng thêm nghi ngờ về việc đàm phán có thể hồi sinh hay không.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các hôm 17/7, ông Trump đã nhấn mạnh mối quan hệ rất tốt với ông Kim và nói rằng chính quyền của ông đã đạt được tiến bộ to lớn và đã có một cuộc gặp gỡ tuyệt vời với Triều Tiên. Ông nói rằng thời gian không phải là điều cốt yếu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng các tuyên bố của Triều Tiên là của một người thuộc Bộ Ngoại giao.

Bà nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán và hy vọng rằng “sẽ không ai cố gắng ngăn chặn điều đó, cả trong chính phủ của Mỹ hay chính phủ của Triều Tiên. Đồng thời nói “khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ đạt được những tiến bộ mà họ đã nói với nhau”.

Theo Reuters, bất chấp những lời nói lạc quan của ông Trump, hai bên dường như vẫn không thể thu hẹp sự khác biệt đối với các yêu cầu của Mỹ việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và yêu cầu của ông Kim về việc yêu cầu giảm nhẹ trừng phạt.

Người phát ngôn của Triều Tiên cho biết ông Trump đã tái khẳng định trong cuộc gặp với ông Kim hồi tháng trước rằng các cuộc tập trận chung sẽ dừng lại và quyết định của Mỹ tiến hành tập trận trước là một sự vi phạm Hiệp định tại Singapore năm ngoái.

“Với việc Mỹ đơn phương từ bỏ các cam kết của mình, chúng tôi đang dần sắp hết lý do để tuân theo các cam kết đạt được với Mỹ”, ông nói.

Triều Tiên đã ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ năm 2017. Trump đã nhiều lần ca ngợi đây là chiến thắng cho những nỗ lực ngoại giao của mình, mặc dù Triều Tiên đã thử tên lửa tầm ngắn mới vào tháng 5.

Trong khi đó, các cuộc tập trận chính hàng năm giữa Hàn Quốc-Mỹ đã ngừng lại, nhưng hai nước vẫn tổ chức các cuộc tập trận nhỏ hơn.

trieu tien canh bao dam phan hat nhan se sup do neu my han tien hanh tap tran Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

trieu tien canh bao dam phan hat nhan se sup do neu my han tien hanh tap tran Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

trieu tien canh bao dam phan hat nhan se sup do neu my han tien hanh tap tran Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân

Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày ...

In bài viết

Truyền hình