Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). Hai nhà lãnh đạo tươi cười trò chuyện cùng nhau tại đây và có cú bắt tay lịch sử ngay trên lãnh thổ Triều Tiên vào ông Trump mời ông Kim thăm Nhà Trắng.
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần đầu gặp nhau tại biên giới Hàn - Triều với cú bắt tay đi vào lịch sử

Ông Trump đi sâu vào lãnh thổ Triều Tiên... 20 bước

Trưa nay (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử tại biên giới Hàn - Triều. Lúc 14h, hai nhà lãnh đạo phát biểu với báo chí.

Tổng thống Trump chủ động đứng chờ tại đường biên giới ở Bàn Môn điếm, trong khi đó ông Kim Jong-un mỉm cười bước tới và mời ông Trump bước qua đường phân định biên giới. Ông Trump gật đầu, hai lãnh đạo cùng nhau bước sang phía lãnh thổ Triều Tiên và bắt tay. Hai nhà lãnh đảo đi sâu vào phần lãnh thổ Triều Tiên khoảng 20 bước. Trước khi bắt tay, ông Trump hé lộ "Tôi sẽ mời ông ấy sang thăm Nhà Trắng", nhưng ông Kim chưa phản hồi về đề nghị này.

"Đây là một khoảnh khắc lịch sử", ông Kim Jong Un nói khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên, bước qua qua ranh giới phân định quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc hơn nửa thế kỷ qua.

"Bước qua ranh giới (Hàn - Triều, PV) đó là một vinh dự lớn", Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh rằng ông và Kim có một "tình bạn tuyệt vời". Như vậy ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Sau đó, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un cùng nhau bước qua vạch biên giới lần nữa, bước vào lãnh thổ Hàn Quốc và tiếp tục bắt tay.

Ông Kim ngạc nhiên vì Tweet của ông Trump

Khi hai nhà lãnh đạo ngồi cùng nhau tại phòng họp ở Bàn Môn điếm, ông Kim Jong Un cho biết đã rất bất ngờ khi nhận được lời mời công khai của của ông Trump ngày 29/6.

"Tôi rất bất ngờ khi nghe về đề nghị trên Twitter và đến chiều tôi mới có thể xác nhận lời mời của ông. Tôi đã muốn gặp ông lần nữa, đặc biệt đối với cả hai miền Triều Tiên, nơi đây là biểu tượng của quá khứ không thể quên", ông Kim Jong-un chia sẻ. Ông Kim Jong Un còn chia sẻ ông và Tổng thống Trump có mối quan hệ tuyệt vời. "Nếu không có mối quan hệ tốt đẹp đó, chúng tôi sẽ không thể biến cuộc gặp gỡ bất ngờ này thành hiện thực".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau đó bước vào cuộc gặp riêng song phương.

ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang

ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang

ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang
Ông Trump đứng sát đường ranh giới chờ ông Kim đang đi tới

Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump là người chủ động đăng lên mạng xã hội mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiền Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm - khu vực biên giới Hàn - Triều. Mặc dù là đề nghị không chính thức và Triều Tiên cũng chỉ bày tỏ đầy là đề nghị thú vị mà không xác nhận chính thức. Tuy nhiên, cuối cùng 2 nhà lãnh đạo Trump - Kim Jong Un đã gặp nhau tại biên giới Hàn - Triều. Cả ông Trump và ông Kim đều tươi cười trao đổi với nhau với cú bắt tay lịch sử.

ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang
Trump - Kim bắt tay tại khu vực an ninh chung giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên

Tổng thống Trump đã có mặt ở Khu vực An ninh chung Bàn môn điếm nằm giữa biên giới Hàn - Triều trước. Đây cũng là nơi Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un từng gặp nhau năm 2018.

Phát biểu với các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đống ở khu vực Bàn Môn điếm, ông Trump đã xin lỗi vì không thể ở lại với họ lâu vì sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đã ở khu vực biên giới Hàn - Triều trong khoảng 1 giờ trước khi ông Kim Jong Un xuất hiện.

ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang
Ông Trump và Kim trong phòng họp ở Bàn Môn điếm
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang Ông Trump hé lộ 5 chiến lược với Venezuela
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang Mỹ-Trung "đình chiến", Tổng thống Trump tung "phao cứu sinh" cho Huawei
ong trump buoc vao lanh tho trieu tien moi ong kim tham nha trang Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3
In bài viết

Truyền hình