Theo Reuters, trong những ngày tới, Mỹ và Đức dự kiến công bố một thỏa thuận giải quyết tranh chấp lâu dài giữa các nước về đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2.
Ukraine hy vọng Nord Stream 2 bị dừng lại và lo sợ về các dòng chảy mới được hình thành Ukraine hy vọng Nord Stream 2 bị dừng lại và lo sợ về các dòng chảy mới được hình thành
Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Tranh chấp giữa các nước về Nord Stream 2 chuẩn bị đi đến hồi kết?
Ảnh minh họa: Express.co

Một thỏa thuận hiện đang được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Đức về những lo ngại của Washington rằng đường ống dẫn khí dưới biển, hiện đã hoàn thành 98%, sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

Thỏa thuận được cho sẽ ngăn chặn việc Mỹ nối lại các lệnh trừng phạt hiện đang được miễn trừ đối với Nord Stream 2 AG - công ty phụ trách đường ống.

Thỏa thuận sẽ bao gồm các cam kết của cả 2 bên nhằm đảm bảo tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Ukraine để bù đắp bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào từ đường ống mới, sẽ đưa khí đốt từ Bắc Cực đến Đức dưới Biển Baltic.

Liên quan dự án, chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 đã kết luận rằng Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành công ty này đã có hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông Biden đã miễn trừ các lệnh trừng phạt để có thời gian tìm ra một thỏa thuận và tiếp tục xây dựng lại mối quan hệ với Đức, vốn đã rạn nứt nặng nề trong chính quyền tiền nhiệm.

Ngoài sự đảm bảo của Đức về việc "sẵn sàng chuyển dòng khí đốt sang Ukraine nếu Nga cắt nguồn cung cấp cho Đông Âu", các nguồn tin của Reuters cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm cam kết của cả hai nước đầu tư vào chuyển đổi năng lượng của Ukraine.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/7, Derek Chollet - cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Antony Blinken - sẽ gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Ukraine tại Kiev trong 2 ngày 20 - 21/7 để củng cố giá trị chiến lược của mối quan hệ Mỹ - Ukraine.

Ukraine gây áp lực lên LHQ để ngăn Nord Stream 2 Ukraine gây áp lực lên LHQ để ngăn Nord Stream 2
Ba Lan quyết 'chống' Nord Stream 2 tới cùng Ba Lan quyết 'chống' Nord Stream 2 tới cùng
In bài viết

Truyền hình