Thủ hiến bang Bavaria của Đức, ông Markus Söder, mới đây cho rằng, chính sách của Ngoại trưởng Annalena Baerbock về Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là đang đe dọa nước này.
Nga bơm đầy khí đốt vào đường ống Nord Stream 2 Nga bơm đầy khí đốt vào đường ống Nord Stream 2
Ngoại trưởng Đức bất ngờ Ngoại trưởng Đức bất ngờ "bật đèn xanh" cho Nord Stream 2
Đức 'sốt ruột' muốn khởi động Nord Stream 2?
Giá khí đốt tại châu Âu tăng mạnh trong những tuần gần đây. Ảnh: RIA

Chia sẻ với kênh truyền hình N-TV, Thủ hiến bang Bavaria cho biết, Ngoại trưởng Baerbock có lập trường “ngây thơ” của đối với Nord Stream 2.

Theo ông Söder, chính sách đối ngoại của chính phủ liên bang mới gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Đức. Đặc biệt, chính trị gia này gọi thái độ hoài nghi của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đối với dự án của Nga là một sai lầm.

“Chúng tôi lo sợ về một chính sách đối ngoại ‘ngây thơ’ và không chắc chắn. Điều này đặc biệt đúng trong quan hệ với Nga”, Thủ hiến Bavaria nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn chính sách đối ngoại của đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội Đức, ông Jürgen Hardt cũng nhìn thấy những “vết nứt” trong vấn đề này .

Ông Hardt nhấn mạnh, chính phủ liên minh mới gồm đảng Dân chủ xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) không có quan điểm chung liên quan đến các biện pháp trừng phạt với Nga, cũng như về Nord Stream 2. Ví dụ, SPD coi đây là một dự án kinh tế độc quyền, trong khi bà Baerbock ghi nhận vai trò địa chiến lược của dự án.

Được biết, mới đây, hôm 5/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Sau cuộc họp, đại diện của Hoa Kỳ gọi đường ống dẫn khí đốt này là đòn bẩy trong tay Liên minh châu Âu để gây ảnh hưởng đến Nga.

Trước đó, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Uniper của Đức, ông Klaus-Dieter Maubach, cho hay, tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 có thể được thông qua vào giữa năm 2022.

“Tôi không thấy bất kỳ sự cản trở chính trị nào, Cơ quan Mạng lưới Khí đốt Liên bang Đức đang xem xét kế hoạch cấp chứng nhận cho Nord Stream 2. Việc thông qua có thể diễn ra vào giữa năm 2022. Nord Stream 2 là dự án rất quan trọng đối với an ninh năng lượng châu Âu”, ông Maubach tuyến bố.

Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi đình chỉ Nord Stream 2Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi đình chỉ Nord Stream 2
Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình